Life Style

UNSEEN เกาะเกร็ด ล่องเรือ กินลมชมวิว ไหว้พระ 9 วัด พร้อมเติมแต้มบุญรับปี 2019

UNSEEN เกาะเกร็ด ล่องเรือ กินลมชมวิว ไหว้พระ 9 วัด พร้อมเติมแต้มบุญรับปี 2019

อีกไม่เกินรอก็จะเป็นวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันแล้ว ปีที่ผ่านมาเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย เชื่อว่าหลายคนก็ผ่านเรื่องราวมามากมายทั้งดีและร้ายปะปนกันไป อย่างไรก็ตาม…ไหนๆก็จะขึ้นปีใหม่แล้ว URBANBOX ร่วมกับ AP พาคุณไปพบสิ่งดีๆกับการเติมแต้มบุญไว้ใช้ในปี 2019 พร้อมล่องเรือไหว้พระ 9 วัดแบบ non-stop รอบเกาะเกร็ด พบ Highlight ในแต่ละวัดที่รับรองว่าเป็น Unseen สำหรับคนที่เคยไปมาแล้วก็ยังต้องกลับมาซ้ำ แถมวันเสาร์อาทิตย์ยังนั่งเรือฟรีไปอีก โอ๊ย!เรียกได้ว่าเป็นทริปที่ได้อินทั้งสายบุญ สายกิน สายช้อป พร้อมรับพ้อยบุญสำหรับใช้ปีหน้าไปรัวๆกันเลยจ้า

AP ชวนชิคทริป-URBANBOX-02

1

นอกจากใกล้ช่วงปีใหม่แล้วสาเหตุที่เราชวนไปล่องเรือไหว้พระรอบเกาะเกร็ดช่วงนี้เพราะลมมันดีม๊ากค่ะคู๊ณณณ ได้บรรยากาศแบบที่ช่วงต้นปีกลางปีก็หาไม่ได้ มันต้องปลายปีนี่แหละดีสุด! อ่ะๆไม่เอิงเอยละ มาเทียบท่าวัดแรกกันเลยที่ วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร วัดนี้จัดเป็นวัดประจำจังหวัดนนทบุรีที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัย ร.5 เป็นวัดมอญที่มีพระไตรปิฎกงาช้างและสวดเป็นภาษามอญเฉพาะวันออกพรรษาเท่านั้น! สิ่งที่เป็นแลนด์มาร์คที่ทุกคนต้องถ่ายรูปในวัดนี้คือ เจดีย์เอียง ที่เดียวในประเทศไทย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เกาะเกร็ด นอกจากนี้ยังมีการผูกผ้า 3 สีบนต้นศรีมหาโพธิ์ที่เป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าเคยประทับและตรัสรู้ จากการสอบถามคนพื้นที่ก็เลยทราบว่าต้นหลักคือต้นหว้าและมีกาฝากเป็นต้นไทรและต้นโพธิ์ ถือเป็นต้นไม้มงคลตั้งแต่ ร.5 เลยทีเดียว มันเก๋ตรงที่ถ้ามองไปข้างบนต้นจะเห็นใบชัดเจนเลยว่าฝั่งไหนคือต้นไม่ชนิดไหนเลยแหละ
1

ลงเรือมาอีกไม่เกิน 2 นาที เรามาจอดที่ วัดฉิมพลีสุทธาวาส จริงๆก็ไม่ได้ชื่อนี้แต่แรกหรอก เดิมชื่อวัดป่าฝ้าย ได้บูรณะวัดครั้งใหญ่ ประมาณ พ.ศ. 2358 แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นชื่อนี้นี่แหละ วัดนี้จะได้อารมณ์แบบจีนๆผสมไทยหน่อยๆ ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัย ร.2 โน้น เป็นวัดข้างชุมชนที่เงียบสงบ ไฮไลท์อยู่ที่โบสถ์ที่เป็นทรงสำเภา มีซุ้มประตูกำแพงแก้วหน้าโบสถ์และมีตุ๊กตาจีนข้างซุ้มประตูที่มีความหมายเป็นเทพแห่งโชคลาภ ปิดท้ายด้วยพระแก้วมรกตองค์สีเขียวสวยงาม

1

เทียบท่าวัดต่อไปแบบรวดเร็วกับ วัดกลางเกร็ด เป็นวัดที่มีพื้นที่กว้างมากเว่อร์ หลักๆจากการพูดคุยคนมักจะมาบนเรื่องขายที่และแก้บนด้วยไข่หวานบัวลอย นอกจากนี้ยังมีการบนขอให้ไม่ติดทหาร ซึ่งก็ติดกันเรียบเลยจ้า 555 ไฮไลท์อยู่ที่พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนยาว 11 วา อายุกว่า 100 ปี รวมไปถึงมีหน้าบรรณอายุเก่าแก่กว่า 200 ปีและเป็นหน้าบรรณไม้เดียวที่เป็นไม้แกะสลัก โอ้วววววว นอกจากนี้ไม่ควรพลาดกับหอไตรกลางน้ำอายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นหอไตรที่มีน้ำผ่านเข้ามาได้ แต่ด้วยความที่อายุมากแล้วตอนนี้ก็กำลังบูรณะอยู่ คาดว่าถ้าเสร็จแล้วจะสวยหยดงดงามทีเดียว

1

เรื่อยๆมาเรียงๆเห็นรั้วสีเหลืองนึกว่าโรงเรียน อ๋อไม่ใช่ ที่นี่ วัดท่าอิฐ เป็นวัดที่ย่านนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นวัดแลนมาร์ครวมอีเว้นท์ ไม่ว่าจะสงกรานต์ ลอยกระทง ปีใหม่ รวมไปถึงวันทางพระพุทธศาสนาอย่างวันมาฆะบูชาก็มีตักบาตรพระร้อย จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางประทานพรทรงพม่าประดิษฐาน ณ มณฑปริมแม่น้ำ แล้วยังมีท้าวเวสสุวรรณ แกะสลักจากไม้ประดู่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมไปถึงศาลแม่ตะเขียนอีกด้วย

1

เพลินๆแบบนี้ เชื่อมั้ยว่ามาครึ่งทางแล้ว นั่งเรือกินลมชมวิวออกมาอีกสักพักเรามาเทียบท่าที่ วัดแสงสิริธรรม เทียบท่าปุ๊ปสิ่งแรกที่เห็นคือโป๊ะอาหารเพียบ เรียงรายคาวหวานแบบจัดเต็มไม่อิ่มให้รู้ไป สำหรับตัววัดนั้นมีลักษณะทรงโบราณเครื่องบนไม้สักหลังคามุงกระเบื้องดินเผา พระประธานหลวงพ่อโตปางมารวิชัยและมีหลวงพ่อดำเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และปางมารวิชัย ถ้าใครคุ้นๆเคยมีข่าวพระพุทธรูปที่นี่เคยถูกขโมยมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ก็สามารถจับโจรและได้พระรพุทธรูปกลับมาทุกครั้งไป นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีบรรยากาศร่มรื่นและมีแมวเยอะมากจนนึกว่าอยู่เกาะแมวที่ญี่ปุ่น และพลาดไม่ได้กับก ารให้อาหารปลา บอกเลยว่าปลาที่นี่กินดุ กินจริง มีเท่าไหร่ใส่มาให้หมด พี่ปลาแย่งกันกินเรียบ

1

ใครที่ชอบเรื่องของขลังน่าจะคุ้นเคยกับ วัดใหญ่สว่างอารมณ์ กันอยู่บ้าง วัดนี้ก่อตั้งในสมัยอยุธยา มีชื่อเสียงทางด้านการปลุกเสกต่างๆและมีเจ้าอาวาสเป็นเกจิอาจารย์ ใครที่มาต้องไม่พลาดมาขอพรกับหลวงพ่อแสนล้าน ที่มีชื่อเสียงด้านโชคลาภความร่ำรวย นอกจากนี้ในส่วนของของกินก็มีตลาดในวันเสาร์-อาทิตย์ และอย่าแปลกใจถ้าคุณเห็นหมาวัดที่นี่เป็นน้องโกลเด้น รีทรีฟเวอร์และลาบราดอร์ตัวอ้วนตุ๊บเดินส่ายกันไปมาอยู่ทั่วทั่งวัด สาเหตุก็เริ่มจากมีคนมาถวายพ่อแม่พันธุ์ให้หลวงพ่อ หลวงพ่อก็รับเลี้ยงไว้ แล้วก็เพาะพันธุ์ผสมพันธุ์มาเรื่อย จนมีหลายตัวอย่างที่เห็นนี่แหละ สำหรับใครที่มาทำบุญแล้วก็สามารถทานด้วยอาหารสัตว์ แชมพูและขนมให้น้องๆได้อีกด้วยนะ

1

ล่องเรือมาจนถึง วัดเสาธงทอง อีกวัดใหญ่ชื่อดังในเรื่องของการขอเลขเด็ด! ใครเป็นสายเสี่ยงโชคไม่ควรพลาดนาจาเพราะพี่จุกกับพี่แกะแกจัดเลขเด็ดมาให้นักต่อนักแล้ว ไหว้ด้วยน้ำเขียวและน้ำแดงหรือใครจะพกของเล่นมาด้วยก็ไม่ต้องขัดเขิน นอกจากไหว้พระขอพรแล้วสายทำบุญก็ไม่น้อยหน้า ทางวัดจัดเต็ม อิฐ หิน ดิน ทราย กระเบื้อง หลังคา หล่อเทียน มีหมด ขอแค่ใจรักในการทำบุญก็พอ นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์เป็นเจดีย์ทรงกลีบมะเฟืองอวบที่มีเพียงองค์เดียวในโลก และต้นยางขนาดใหญ่อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี

1

ใกล้ถึงจุดหมายปลายทางของทริปเราแล้ว อีกวัดที่ไม่ควรพลาดคือ วัดบางจาก โดยจะสังเกตุได้จากพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่เด่นตระหง่านเห็นแต่ไกลและมีความขลังของโบสถ์เก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี สำหรับวัดนี้เราขอยกให้เป็นวัดที่มีกิจกรรมทางศาสนาเยอะมากทีเดียว เริ่มจากเดินเข้ามาเราจะได้ไหว้พระขอพรหลวงปู่บุญยัง จนทสาโร จากนั้นก็จะผ่านพุทธอุทยานบารมี 10 ทัศน์ ซึ่งมีรูปปั้นเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆของพระพุทธเจ้ามากมาย และสิ่งที่ Must do! ของที่นี่คือการรอดประตูมังกรและประตูเสือ สำหรับผู้ชายให้รอดประตูมังกร ผู้หญิงให้รอดประตูเสือ ภายในก็จะมีรูปปั้นขององค์เทพและพระชื่อดังมากมายจากหลายที่ เรียกว่ามีความวิจิตรศิลป์มากมายทีเดียว

1

ปิดท้ายทริปของเราด้วย วัดไผ่ล้อม ก่อตั้งขึ้นในสมัยอยุธยา เป็นวัดบรรยากาศดี มีความเป็นชุมชนหน่อยๆ บวกกับตลาดนัดวันเสาร์อาทิตย์ให้เดินช้อปแบบจุใจ ด้านหลังโบสถ์มีพระมหาเจดีย์ชเวดากององค์จำลองสีทองอร่าม และมีพระอุปคุตให้ไหว้ขอพรในเรื่องความสำเร็จและความร่ำรวย เมื่อเดินเข้าไปภายในก็สามารถไหว้พระขอพรหลวงพ่อพันปี ซึ่งมีกิมมิคอยู่ตรงผนังที่ประดับด้วยองค์พระบัวเคม สวยงามตามท้องเรื่อง และถ้ายังไม่เหนื่อยซะก่อน ใกล้ๆกันก็มีโรงงานเครื่องปั้นดินเผาที่เริ่มหาได้ยากในยุคนี้ ของทุกชิ้นเป็นสินค้าแฮนด์เมด มีความสวยงาม ละเอียดอ่อน ละมุนนี ถ้าใครอยากได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือก็มาช้อปได้เลย

หมดแล้วววว…เป็นยังไงกันบ้างกับทริปล่องเรือไหว้พระ 9 วัด นอกจากอิ่มท้องระหว่างทางแล้วยังอิ่มบุญรีบปีใหม่ไปอีก อย่าลืมว่า “การเริ่มต้นที่ดี คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จ” ใครที่ยังไม่เคยนี่คือโอกาสของคุณแล้ว ไม่ต้องไปไหนไกล ไม่ต้องออกต่างจังหวัด ไหว้พระใกล้ๆในกรุงเทพฯมีอยู่จริง มาเริ่มต้นอย่างมีความสุขสงบทางใจพร้อมเริ่มปีใหม่ไปด้วยกันเถอะ!

 

Comments

comments

Life Style

More in Life Style

1

เที่ยวเนิบช้าไปกับดินแดนสวยที่พร้อมหยุดเวลาชีวิต

adminmind27/01/2020
1

รีสอร์ทนี้มีดีมากกว่าการพักผ่อน

adminmind20/01/2020
1843-large-1eae4c1e87b3d5020be1ec2b7ebdc787

Top 5 ภูเขาไฟระเบิดพลังทำลายล้างสูงอันน่าเหลือเชื่อที่คนทั้งโลกจะต้องจารึก

adminmind06/01/2020
boy2

ฟินรับลมหนาวกับ 6 สถานที่ดอกไม้บานที่คุณไม่ควรพลาด

adminmind30/12/2019
33

“หนาวแล้ว ต้องมุมนี้” สะพายกล้องตะลอนเที่ยวชิคๆ กับ 9 สถานที่ 9 สไตล์ ปีใหม่นี้ไม่ควรพลาด!

adminmind19/12/2019
20141219162126891

10 ร้านนั่งชิว ชมวิวหน้าหนาว

adminmind12/12/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box