Travel

หนีงานที่รัก มาพักร้อน “เกาะทะลุ” สวรรค์ส่วนตัวที่หลายคนมองข้าม

หนีงานที่รัก มาพักร้อน “เกาะทะลุ” สวรรค์ส่วนตัวที่หลายคนมองข้าม

ช่วงสิ้นปีสำหรับมนุษย์วัยทำงานมีอยู่ 2 อย่าง คือ ถ้าไม่โหมปั่นงานก็คงหาเวลาชิวเริ่มลาพักร้อนกันแล้ว ก็อุตสาห์เก็บวันลามาทั้งปี ก็กะว่าจะได้ไปเที่ยวส่งท้ายปีสักหน่อย ยิ่่งช่วงฤดูหนาวเดือนสุดท้ายของปี ก็อยากจะไปสัมผัสกับบรรยากาศความหนาวเย็น ดื่มด่ำความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขา อย่างการไปตั้งแคมป์ค้างแรม ชมวิวทะเลหมอกว่ากันไป

โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยนึกถึงทะเล ชายหาด อาบแดดสักเท่าไหร่ เพราะคงคิดว่ามันร้อน จริงๆ แล้วเดือนธันวาคมนอกจากอากาศทางเหนือจะดีแล้ว ยังเป็นเดือนที่เหมาะกับการเที่ยวทะเลทุกพื้นที่ทั่วไทยอีกด้วย (ถ้ามรสุมไม่เข้าเสียก่อน)

หากพูดถึงทะเลทางใต้หลายคนคงนึกถึง เกาะพีพี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี หรือทะเลฝั่งอันดามัน ที่หาดทรายสวยๆ น้ำใสๆ แต่อันที่จริงแล้วฝั่งตะวันออก อย่างอ่าวไทย ก็มีทะเลที่หาดทรายยังสวย น้ำยังใส ไม่แพ้ฝั่งอันดามันเลย แถมยังใกล้กรุงเทพฯ อีกด้วย วันนนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับเกาะๆ หนึ่งที่อาจจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่รับรองว่าตอบโจทย์คนที่ชอบความเป็นส่วนตัว และอยากพักผ่อนจริงๆ อย่างแน่นอน

kohtalu-tour

huahinadventuretour.com

เกาะทะลุ’ ตั้งอยู่ในอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่กลางอ่าวไทย มีเนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ แต่ถึงจะเกาะจะดูเล็กแต่รับรองว่าบรรยากาศและประสบการณ์ที่จะได้บนเกาะนั้นเปี่ยมไปด้วยความสุขอย่างแน่นอน เพราะหลายคนไม่รู้ว่าที่เกาะทะลุมีหาดทรายที่ทั้งขาว ละเอียดและน้ำใสมาก บริเวณเกาะยังมีจุดดำน้ำตื้นชั้นดีหลายจุดให้ได้สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลได้อย่างใกล้ชิด ทั้งปะการังหลากสี ปลาสวยงามที่ชุกชุม รวมถึงสัตว์ทะเลอีกนานาชนิด และการที่เกาะแห่งนี้ถูกเรียกว่าเกาะทะลุ นั่นก็เพราะว่า ที่เกาะจะมีช่องทะลุ ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่ทะลุ ถึงกันสองด้านแอบอยู่ใต้เพิงผาคล้ายสะพานหิน ซึ่งเกิดจากการสึกกร่อน และกัดเซาะโดยคลื่นลมยาวนานหลายพันปี

TaluIslandSpeedboatSnorkelingTripinHuaHin

KLOOK.com

ตลอดแนวชายหาดของเกาะทะลุมีทั้งหมด 3 อ่าว ได้แก่ อ่าวใหญ่ มีบริเวณยาวมากที่สุด เป็นอ่าวต้อนรับ ที่ตั้งของรีสอร์ทก็อยู่ตรงนี้เป็นหลัก สามารถลงเล่นน้ำ และชมปะการังหน้าหาดได้เลย เดินมาอีกสักหน่อยก็จะเจอ อ่าวมุก ซึ่งก็จะเหมาะกับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวหน่อย คนจะไม่เยอะมาก เต็มไปด้วยความสงบร่มรื่นของทิวมะพร้าว แต่ก็ยังมีห้องพักอยู่บ้างบริเวณนี้ และอ่าวสุดท้ายคือ อ่าวเทียน เป็นอ่าวขนาดเล็ก บริเวณปลายเกาะ มีโขดหินกระจายอยู่ทั่วไป หาดนี้ไม่มีที่พัก จึงเงียบสงบเป็น ส่วนตัวที่สุด

1439706453-NE8A0702-o

ที่พัก

20432374

ส่วนที่พักบนเกาะจะมีเพียงเจ้าเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ เกาะทะลุไอส์แลนด์ รีสอร์ท โดยคอนเซ็ปของรีสอร์ท จะเป็นแนว ‘ECO’ คงความเป็นธรรมชาติ ให้แขกที่มาพักรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งซิกเนเจอร์ของที่นี่คือ การที่ไม่อณุญาตให้นำกลอง ฉิ่งฉาบ และเครื่องดนตรีเสียงดังๆ ไปเล่นที่รีสอร์ทบนเกาะโดยเด็ดขาด

ฉะนั้นจึิงเหมาะมากๆ สำหรับคนที่รักความสงบ และต้องการดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติ นอกจากนี้แขกที่มาพักยังได้มีโอกาสช่วยกันประหยัดพลังงานด้วย เนื่องจากรีสอร์ทปั่นไฟใช้เอง โดยมีเวลาปิดไฟตอน 09.00 – 11.00 น. และตอนบ่ายคือ 15.00 – 17.00 น. แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้ไฟฟ้าไม่ได้ เพราะช่วงที่ปิดไฟ ทางรีสอร์ทก็จะพาแขกออกไปทำกิจกรรมข้างนอก

20433138

booking.com

1439637048-Untitled1-o

เกาะทะลุไอส์แลนด์รีสอร์ทเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้จองที่พักในราคาแพคเกจที่เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆ ตลอดระยะเวลาที่พักผ่อนที่นี่ พร้อมอาหารบุฟเฟต์ทุกมื้อ และจัดเต็มโปรแกรมมีกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งวัน เริ่มต้นที่ 3,000 บาท สออบถามข้อมูลได้ที่ www.taluisland.com แต่สำหรับผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นครอบครัวใหญ่ และอยากจะท่องเที่ยวในเมืองหรือหาดอื่นๆ ไปด้วย สามารถเลือกที่พักที่อยู่บนฝั่งแล้วจองแพคเกจดำน้ำหรือแพคเกจทัวร์อื่นๆ ได้กับบริษัทหรือที่พักในพื้นที่ได้โดยตรงก็ได้เช่นเดีวกัน ซึ่งโปรโมชั่นและการบริการก็จะแตกต่างกันไป แล้วแต่ที่นั้นๆ

1439637144-Untitled14-o

Pantip.com

การเดินทาง

การเดินทางมาที่เกาะทะลุ สามารถนั่งเรือท่องเที่ยวออกจากท่าเรือหาดแหลมสน บางสะพานน้อยไปยังเกาะทะลุได้ โดยจะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 30 นาที หรือถ้าออกเดินทางจากหาดบางเบิดจะใช้เวลาประมาณ 50 นาที สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า เย็นกลับ โดยซื้อแพคเกจทัวร์จากบริษัททัวร์ในพื้นที่อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ซึ่งมีให้บริการหลายเจ้า สามารถค้นหาได้ในทางอินเทอร์เน็ต ราคาแพคเกจทัวร์จะอยู่ที่ ประมาณ 400-450 บาท โดยจะเน้นดำน้ำเป็นหลัก ประมาณ 2-3 จุด โดยจะไม่พาขึ้นหาด เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 12.00 น. โดยประมาณ

กิจกรรม

ทางเกาะทะลุไอส์แลนด์รีสอร์ทมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย และหนึ่งในนั้นคาดว่าน่าจะถูกใจสายอนุรักษ์หลายคนมากเลยทีเดียว นั่นก็คือ การปลูกปะการัง เนื่องจากเมื่อก่อนที่เกาะทะลุแห่งนี้มีปะการังเยอะมาก ทำให้ระบบนิเวศในท้องทะเลค่อนข้างมีความอุดมสมบูรณ์เลยทีเดียว แต่เนื่องจากการที่ชาวประมงทำประมงที่ผิดวิธี จึงทำให้ปะการังตายไปจำนวนมาก ที่รีสอร์ทจึงจัดกิจกรรมปลูกปะการัง เพื่อฟื้นคืนท้องทะลให้สิ่งมีชีวิตใต้น้ำทั้งหลาย โดยการให้แขกที่มาพักได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ และร่วมสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยกัน

58ce12cbd3ab002921a16aeb

theTripPacker.com

5C651D21720749188F13B1FFDACE88EF

Posttoday.com

นอกจากนี้ชายหาดบนเกาะยังถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่เหล่าเต่าทะเลต่างพากันมากมาวางไข่ แต่ปัจจุบันเต่าทะเลก็มีจำนวนลดลงมากในหลายๆ พื้นที่ ผู้บริหารรีสอร์ทจึงได้จัดตั้งมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามขึ้น โดยมีการสร้างบ่ออนุบาลเต่าทะเล เพื่อดูแลเต่าทะเลแรกเกิด ให้โตเต็มที่ และพร้อมที่จะลงทะเล แขกที่มาพักก็จะได้ไปเยี่ยมชมบ่ออนุบาลเต่าทะเล และได้เห็นเต่าในหลากหลายช่วงวัย

1374333599-003-o

Pantip.com

กิจกรรมที่มาถึงเกาะทะลุแล้วจะพลาดไม่ได้เลยนั้น ก็คือ การดำน้ำ ซึ่งที่นี่มีบริการทั้งแบบ Skin Diving และ Scuba Diving ใครที่ไม่เคยเรียนดำนำลึกแบบใช้ถังออกซิเจนหรือ Scuba Diving แนะนำให้ดำแบบผิวน้ำ (Skin Diving) หรือ Snorkeling ก็ได้เช่นกัน ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้เห็นปลาหรือปะการังสวยๆ เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งดำน้ำตื้นชั้นดี ค่อนข้างมีความอุดมสมบูรณ์ รับรองได้ภาพสวยๆ ใต้น้ำไปอวดเพื่อนแน่นอน

girl in snorkeling mask dive underwater with fishes school in coral reef sea pool.

pickyourday.com

ที่จริงแล้วที่เกาะทะลุยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบเอาใจสายเที่ยวทุกสาย อย่างเช่นสายเอ็กซ์ตรีมก็ยังมีปีนเขา ล่องเรือ สายชิวก็ยังมีพายเรือคายัค มีตกหมึก และปาร์ตี้บนแพดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น อีกทั้งยังเอาใจสายบำบัดมีทั้งนวดนำมัน นวดแผนไทย และมีห่มทรายบำบัดอีกด้วย ทั้งนี้ก็แล้วแต่แพคเกจที่เพื่อนๆ จะเลือก

58cdfb1661edf9463119d56f

theTripPacker.com

อ่านแล้วก็คิดว่ากิจกรรมจะเยอะไปไหน ไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อนกันพอดี 555+ บางทีการพักผ่อนหรือรีแลกซ์ไม่ใช่เพียงแค่นอนอยู่บ้านเฉยๆ แต่เป็นการที่เราได้พักสมอง พักการใช้กำลังกับเรื่องงานหรือเรื่องเครียดๆ มาใช้พลังงานกับสิ่งที่เราไม่มีโอกาสได้ทำทุกวัน โดยไม่ต้องเครียด ไม่ต้องกังวล อย่างการให้ธรรมชาติบำบัด ให้ปอดได้ฟอกออกซิเจนสะอาดๆ เท้าได้สัมผัสทรายละเอียดๆ ผิวได้สัมผัสน้ำเกลือจากธรรมชาติบ้าง ถือว่าเป็นการผ่อนคลายชั้นดีเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชอบความสงบ รักธรรมชาติ เกาะทะลุถือเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด ลองมาชาร์จแบตร่างกายที่นี่ดู แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมามันดีต่อใจมากแค่ไหน

ข้อมูลจาก theTripPacker.com, edtguide.com, paiduaykan.com

Comments

comments

More in Travel

1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

จุดหมายปลายทางแห่งคุณค่าที่ไม่ควรพลาด

Celebeauty23/02/2020
1

สุดยอดร้านอาหารมังสวิรัติ สวรรค์สำหรับคนรักผัก

Celebeauty02/02/2020
1

เที่ยวเนิบช้าไปกับดินแดนสวยที่พร้อมหยุดเวลาชีวิต

Celebeauty27/01/2020
1

รีสอร์ทนี้มีดีมากกว่าการพักผ่อน

Celebeauty20/01/2020
1843-large-1eae4c1e87b3d5020be1ec2b7ebdc787

Top 5 ภูเขาไฟระเบิดพลังทำลายล้างสูงอันน่าเหลือเชื่อที่คนทั้งโลกจะต้องจารึก

Celebeauty06/01/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box