Travel

เที่ยวญี่ปุ่น All Season ไปเดือนไหนยังไงก็คุ้ม!

เที่ยวญี่ปุ่น All Season ไปเดือนไหนยังไงก็คุ้ม!

หากนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศในแถบเอเชีย ที่จะสามารถทั้งฟินกับอากาศ อาหารการกิน วิวทิวทัศน์ บ้านเมืองสวยๆ การเดินทางสะดวกสบาย และสิ่งที่ขาดไม่ได้ อย่างแแหล่งช้อปปิ้ง ทั้งของถูกของแพง ของแปลกๆ ของที่หาที่ไหนไม่ได้ ในใจหลายคนคงนึกออกหลายประเทศแน่ๆ แต่หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นประเทศที่สวยงามอย่างประเทศ ‘ญี่ปุ่น’ ที่มีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ โดยเฉพาะนักช้อป นักหิ้วพรีออเดอร์ทั้งหลาย คงชื่นชอบการไปช้อปปิ้งที่ญี่ปุ่นแน่นอน เพราะแดนปลาดิบที่หลายคนมักคิดว่าของจะต้องแพงแน่ๆ แห่งนี้ อันที่จริงแล้วญี่ปุ่นมี Sale แบบลดกระหน่ำตลอดทั้งปี ซึ่งแต่ละเดือนสินค้าก็จะต่างกันไปในแต่ละซีซั่น สำหรับใครที่วางแผนจะไปละลายทรัพย์ที่ญี่ปุ่น มาดูกันดีกว่าว่าถ้าไปเดือนไหนแล้วจะไม่เสียเที่ยว

Japan-Shopping.jpg

japan-hotels.ws

ช่วงต้นปีเดือนมกราคม เป็นช่วงลดราคาต้อนรับปีใหม่ ซึ่งจะมีการลดราคาสินค้าพร้อมกันทั่วทั้งประเทศตั้งแต่ 30% – 70% โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำหรับช่วงฤดูหนาวแทบจะทุกแบรนด์ดัง และไฮไลท์เด็ดสำหรับเดือนนี้ที่นักช้อป ต่างรอคอยจับจอง นั่นก้คือ “ถุงโชคดี” หรือ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Fukubukuro (福袋) ที่แต่ละแบรนด์จะเอาสินค้าใส่ในถุง แล้วปิดไม่ให้รู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างในบ้าง แต่มูลค่าของในถุงจะมากกว่าที่จ่ายไปแน่นอน เช่น ถุงราคาเพียง 5,000 เยน แต่ได้ iPhone, iTunes Gift Card, เสื้อผ้าแบรนด์ชั่นนำต่างๆ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างสีสันในการช้อปปิ้งขึ้นไปอีก ซึ่ง “ถุงโชคดี” นั้นก็จะมีขายตามห้างทั่วไปหลายแห่ง แต่ในย่านโตเกียวที่มีคนนิยมมากๆ ก็คงหนีไม่พ้น ชินจุกุ ฮาระจุกุ ชิบูย่า อิเคะบุคุโระ โอะไดบะ เป็นต้น

fukubukuro-lucky-bags-japan-3-1024x819

Lonelyplanet.com, notesofnomads.com

ส่วนช่วงปลายเดือนมกราคมสินค้าจะลดราคา 50% – 90% ซึ่งถือเป็นช่วงที่ลดราคากระหน่ำจริงๆ แต่สินค้าอาจจะมีตำหนิเล็กน้อย เพราะเหลือสต๊อกจากต้นเดือนเพื่อนๆ ต้องอาศัยความตาดีและตาไวแล้วหละ ทั้งนี้การลดราคาเสื้อผ้าฤดูหนาวก็จะยาวไปจนถึง เดือนกุมภาพันธ์ แต่สำหรับสินค้าแฟชั่น โดยเฉพาะเสื้อผ้านั้น จะมีการเริ่มขายเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นของฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่ราคาก็อาจจะสูงหน่อย

ช่วงเดือนมีนาคม-กลางเดือนเมษายน เดือนแห่งการลดราคาสินค้าสำหรับการเริ่มต้นภาคการศึกษาใหม่ ร้านเครื่องเขียนก็จะครึกครื้นเต็มไปด้วยเด็กๆ นักเรียน นักศึกษา ที่ต่างพากันมาหาอุปกรณ์หรือไอเท็มใหม่ๆ ก่อนเปิดเทอม

havehalalwilltravel.com

นอกจากนี้ยังมีลูกค้าวัย First Jobber ที่กำลังจะเริ่มงาน สามารถจับจองซื้อสิ้นค้าพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เฟอนิเจอร์ สูท กระเป๋า หรือแม้แต่ของใช้ในครัวเรือนจิปาถะในราคาถูกอีกด้วย

ส่วนช่วงปลายเดือนเมษายน พวกเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิที่เปิดตัวไปตอนเดือนกุมภาพันธ์ จะมีการเปิดลดราคาสินค้าตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนก่อนโกลเด้นวีค (Golden Week) ที่เป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวันของญี่ปุ่น ยาวไปจนถึงโกลเด้นวีคจริงๆ ซึ่งก็จะมีเสื้อแจ็คเก็ต Cardigan เสื้อคลุมต่างๆขายในราคาที่ถูก

akihabara-district-tokyo-da4aa82425a1

tripsavvy.com

ช่วงกลางเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม เป็นช่วง Summer Sale ลดราคาสินค้าในช่วงฤดูร้อน จะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนก็จะเป็นช่วง Pre-Sale ก่อนราคาสินค้าที่ลดของช่วงฤดูใบไม้ผลิจ่อลดลงอีก 50% และราคาสินค้าที่ลดฤดูร้อนอจะลดยู่ที่ 30% – 40% และตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมก็จะเป็นแกรนด์เซลล์ ส่วนปลายเดือนเป็นช่วงขายล้างสต๊อก (Clearance sale) ร้านค้ากว่าครึ่งจะทำการลดราคาสินค้าประมาณ 10% – 20% ซึ่งสินค้ายังค่อนข้างมีคุณภาพอยู่

c47f33580158205206f95b92b0e3dcdd97ee7d04_hq

aminoapps.com

ส่วนต้นเดือนสิงหาคมจะเป็นไฟนอลเซลล์ (Final Sale) ราคาจะลดกระหน่ำถึง 50% – 70% กันเลยทีเดียว ถือว่าเดือนนี้เป็นช่วงที่ซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นหน้าร้อนได้ถูกที่สุดเลยก็ว่าได้ นักช้อปคนไหนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ ถึงแม้ว่าอากาสระร้อนอบอ้าวหน่อยๆ แต่สามารถดับร้อนได้ด้วยแคมเปญลดกระหน่ำซัมเมอร์เซล เดือนนี้ได้เลย ถ้าหากไปช้ากว่านี้อีกสักหน่อยอย่างเดือนกันยายน แม้ราคาสินค้าจะถูกกว่า แทบจะให้ฟรี แต่ของก็อาจจะไปปังเท่าเดือนที่ผ่านๆ มา

https__2F_2Fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com_2Fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4_2Fimages_2F1_2F6_2F3_2F4_2F5344361-1-eng-GB_2F0830N-sale

asia.nikkei.com

ช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม เป็นช่วงลดราคาสินค้าของฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤษจิกายนจะเป็นช่วงเข้าหน้าหนาวของญี่ปุ่น ช่วงนี้เลยจะเป็นช่วงลดราคาเสื้อผ้าแฟชั่นคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ร่วง แต่ก้จะมีเพียงบางร้านเท่านั้น และจะลดไม่เยอะเท่าช่วงชัมเมอร์

IMG_1738

http://tokyoexcess.blogspot.com

201807131538281

treasure-f.com

ส่วนช่วงฤดูหนาวส่งท้ายปีในเดือนธันวาคม ตามเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นเริ่มเรียกแขก ประดับประดาไฟ แสงสีต่างๆ ต้นรับคริสต์มาสและการเฉลิมฉลองส่งท้ายปี การลดราคาส่งท้ายปีเก่านี้ จะเป็นช่วงที่เรียกว่า “อุริสึกุชิ (ลดล้างสต๊อก)” สินค้าจะลดราคาที่ 20% – 50% ซึ่งไม่ใช่แต่สินค้าพวกเสื้อผ้าแฟชั่นเพียงอย่างเดียวที่มีการลดราคา สินค้าพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าและของตกแต่งบ้านต่างๆ รวมไปถึงบริการต่างๆ ทั้งออนเซ็น สปา โรงแรม สกี ก็พากันลดราคาและขนโปรโมชั่นมาให้กันช่วงนี้อีกด้วย ซึ่งหลายๆ ร้านเลือกที่จะเริ่มลดราคาในช่วงก่อนวันคริสต์มาส ซึ่งนักช้อปคนไหนที่อยากได้เสื้อผ้าที่มีคุณภาพดีและราคาโดนใจ ให้ซื้อไว้ตั้งแต่ช่วงนี้ เพราะถ้าจะรอให้ลดหนักๆ เหมือนวันขึ้นปีใหม่เดือนมกราคมมีโอกาสที่สินค้าจะขาดตลาด หรือไม่ก็ได้ของไม่ค่อยมีคุณภาพเท่าไหร่

เห็นไหมว่าการไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ว่าจะเดือนไหนๆ ก็สามารถช้อปกระจายได้เหมือนกัน อยู่ที่ว่าเรากำลังมองหาอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า และถ้าคุณหลงไหลในการไปเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อรู้อย่างนี้แล้วถ้าเกิดมีโปรฯ ตั๋วถูกเดือนไหน อย่าลืมจองแล้วไปสนุกที่แดนปลาดิบกันได้เลย

ข้อมูลจาก japan555.com, marumura.com

Comments

comments

More in Travel

1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

จุดหมายปลายทางแห่งคุณค่าที่ไม่ควรพลาด

Celebeauty23/02/2020
1

สุดยอดร้านอาหารมังสวิรัติ สวรรค์สำหรับคนรักผัก

Celebeauty02/02/2020
1

เที่ยวเนิบช้าไปกับดินแดนสวยที่พร้อมหยุดเวลาชีวิต

Celebeauty27/01/2020
1

รีสอร์ทนี้มีดีมากกว่าการพักผ่อน

Celebeauty20/01/2020
1843-large-1eae4c1e87b3d5020be1ec2b7ebdc787

Top 5 ภูเขาไฟระเบิดพลังทำลายล้างสูงอันน่าเหลือเชื่อที่คนทั้งโลกจะต้องจารึก

Celebeauty06/01/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box