Travel

ไปโตเกียว ไม่ไปไม่ได้แล้ว รีวิวโซน Highlight สุดพลัง ของ TeamLab Borderless สถานที่ลึกลับแห่งใหม่ประจำเมืองโอไดบะ ญี่ปุ่น

ไปโตเกียว ไม่ไปไม่ได้แล้ว รีวิวโซน Highlight สุดพลัง ของ TeamLab Borderless สถานที่ลึกลับแห่งใหม่ประจำเมืองโอไดบะ ญี่ปุ่น

บินไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที มันต้องได้รูปถ่ายสวยๆ เท่ๆ ไม่เหมือนใครกลับบ้าน หากยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี Urban box ขอแนะนำ TeamLab Borderless พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลถาวรแห่งแรกของ TeamLab ญี่ปุ่น บนพื้นที่ขนาด 10,000 ตารางเมตร ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์กว่า 520 เครื่อง โปรเจกเตอร์อีกกว่า 470 ชุด รวมไปถึงเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวและอุณหภูมิต่างๆ อีกนับไม่ถ้วน ที่พาเลตต์ ทาวน์ โอไดบะ โตเกียว บอกเลยว่าเข้าไป 3 ชั่วโมงก็ยังถ่ายรูปไม่หมด รับรองมีรูปลงยาวจนไปถึงปีหน้าแน่นอน

อันดับแรกไปทำความรู้จักกับ TeamLab Borderless กันก่อน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

TeamLab คือ เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มคนรักศิลปะหลายสาขาหลายอาชีพ ทั้งวิศวกร โปรแกรมเมอร์ สถาปนิก กราฟิกดีไซเนอร์ ศิลปิน และอีกมากมาย พวกเขามารวมตัวกัน และใช้ดิจิทัลเป็นเหมือนผืนผ้าใบในการสร้างงานศิลปะที่ทั้งงดงาม บอกเล่าเรื่องราว เชื่อมโยงธรรมชาติ ในการสร้างประสบการณ์ใหม่
โดยหลังจากที่ทาง TeamLab ก่อตั้งในปี 2001 พวกเขาก็ค่อยๆ สร้างผลงานจนเป็นที่รู้จักและเริ่มจัดแสดงงานนิทรรศการไปทั่วโลก ทั้งมิลาน ปารีส ลอนดอน สิงคโปร์ เมลเบิร์น รวมถึงประเทศไทยที่พวกเขาเคยมาจัดนิทรรศการในปี 2016 จนในที่สุด TeamLab ก็ได้สร้างพิพิธภัณฑ์ถาวรของพวกเขาเป็นครั้งแรกโดยร่วมกับ MORI Building นักพัฒนาและปฏิรูปเมืองที่ตั้งใจพัฒนาคุณภาพเมืองอย่างยั่งยืน จนได้ออกมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: TeamLab Borderless ถาวรแห่งแรกของของญี่ปุ่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ซึ่งตึก MORI Building ก็ยังมีม้าหมุน และห้างสรรพสินค้าต่างๆ มากมายด้านใน โดยเราสามารถสังเกตเห็นม้าหมุนขนาดใหญ่ได้ จากสะพานที่ข้ามมายัง โอไดบะ ได้เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินตามป้ายบอกทางมา ไม่หลงแน่นอน ใกล้ถึงแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้าทางเข้าของ TeamLab ราคาตั๋ว ราคาปกติผู้ใหญ่ 3,200 เยน เด็กอายุ 4-14 ปี 1,000 เยน (แนะนำให้จองออนไลน์ล่วงหน้ามาก่อนเลยจะได้ไม่ต้องต่อคิวซื้อตั๋วกัน)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เข้ามาในอาคาร ด้านในจะตกแต่งเป็นสีดำ และมีคำบรรยายที่มาของ TeamLab ส่วนฝั่งซ้ายมือจะมีล็อกเกอร์เก็บของ แนะนำให้เอาของติดตัวไปให้น้อยที่สุดจะได้คล่องตัว ถ่ายรูปสวย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ให้ทานอะไรมาก่อน ข้างในไม่มีอาหารขาย ห้ามใช้แฟลชตอนถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ห้ามใช้ขาตั้งกล้อง ไม้เซลฟี่ทุกชนิด พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

Borderless World สนุกไปกับโลกศิลปะดิจิทัล ที่เราสามารถสัมผัสได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ผลงานทุกชิ้นที่เราเห็นจะเป็นแบบ interactive ที่เราสามารถสัมผัส และเล่นกับแสงสีได้ ดังนั้นภาพที่เราเห็น อาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อยๆ เช่น ถ้าเรายืนนิ่งๆ ดอกไม้รอบตัวเราจะบานเพิ่มขึ้น ผีเสื้อจะบินเข้ามาหาเรา แต่ถ้าเราไปเหยียบดอกไม้ กลีบดอกไม้ก็จะเริ่มเหี่ยวหายไปทีละนิด

DSC03428

ความมหัศจรรย์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อย่างแรกคืองานศิลปะกว่า 50 ชิ้นที่นำมาจัดแสดงไม่มีขอบเขต แม้ว่าจะมีห้องแยกเป็นส่วนต่างๆ แต่กลับกลมกลืนเชื่อมโยง จนให้ความรู้สึกว่าทั้งหมดบอกเล่าเรื่องราวเดียวกัน แม้กระทั่งบริเวณทางเดิน ผนังของบันได รวมทั้งตัวเราเองที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะไปด้วย

Universe of Water Particles จักรวาลของน้ำตกกลางป่า

DSC03441

Highlight ของที่นี่ คือ Universe of Water Particles น้ำตกและสวนดอกไม้ที่เราอาจต้องใช้เวลาอยู่ที่นี่นานหน่อย งานศิลปะที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติอย่างที่สุด สังเกตว่าเมื่อยืนอยู่ในบริเวณนี้ สายน้ำจะไหลอ้อมตัวเราไปในแบบที่เป็นจริงตามธรรมชาติ และพอขยับเท้า ดอกไม้ก็จะเบ่งบานให้เห็นที่ละนิด

Wander Through the Crystal World ท่องไปในโลกแห่งคริสตัล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อีกโซนหนึ่งที่ห้ามพลาด และทำให้เราติดอยู่ในนั้นนานพอสมควร Wander Through the Crystal World ห้องที่มีไฟคริสตัลสูงจรดเพดาน แสงไฟปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ ซึ่งเราจะได้เห็นฝนตกในนี้ด้วย แต่เราไม่เปียกแน่นอน เพราะเป็นฝนดิจิทัล แล้วคุณจะรู้ว่าเมื่อฝนดิจิทัลตก มันสวยคาดไม่ถึงอย่างไร! ได้รูสวย แปลก ไม่ ซ้ำใครแน่นอน

Weightless Forest of Resonating Life ป่าไร้น้ำหนักแห่งการสะท้อนชีวิต

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากนั้นก็ยังมีอีกหลายโซนอย่าง Weightless Forest of Resonating Life ป่าไร้น้ำหนัก ในห้องนี้จะเต็มไปด้วยบอลลูนพลาสติกหลายขนาด เมื่อมีคนเข้าชม บอลลูนจะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ และยิ่งผู้เข้าชมมีปฏิสัมพันธ์กับบอลลูน จะลูบคลำหรือตีก็ได้ สีก็จะยิ่งเปลี่ยนไปด้วย

Creative Physical Space สร้างสรรค์พื้นที่ทางกายภาพ

โซนนี้ TeamLab ตั้งใจให้เป็น Creative Physical Space ให้เราใช้ร่างกายวิ่งเล่นและสนุกกับสิ่งรอบตัวได้เต็มที่ ตามพื้นจะเต็มไปด้วยดอกไม้ ต้นไม้ และสัตว์ทะเล เหมือนราวกับเราอยู่ใต้มหาสมุทร แต่ต้องเดินระวังหน่อย เพราะพื้นสูงต่ำไม่เท่ากัน ใครใส่รองเท้าแตะหรือส้นสูงมาต้องระวังเป็นพิเศษนะ

Boing Boing Universe โบอิ้งของจักรวาล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Boing Boing Universe พื้นที่ขึงด้วยตาข่ายที่ชวนเราลงไปกระโดด ยิ่งกระโดด ดาวดวงเล็กๆ จะเริ่มเห็นใหญ่ขึ้น ยิ่งกระโดดร่วมกันหลายคน ยิ่งทำให้เห็นดวงดาวเติบโต จนเมื่อถึงจุดหนึ่งเราจะเห็นดวงดาวสลายตัวกลับไปเป็นละอองดาว ได้เรียนรู้วงจรชีวิตจักรวาล ไปจนถึงการเกิดหลุมดำที่ดูดกลืนทุกอย่าง และบิ๊กแบงที่ก่อให้เกิดการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไม่เว้นแม้แต่ตามทางเดินก็ยังมีอะไรให้เราเล่น ได้ตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา บอกเลยว่าใครที่กำลังวางแผนมาเที่ยวโตเกียว ขอย้ำนะ ขอย้ำว่าห้ามพลาดเป็นอันขาด มาลองแล้วจะติดใจกลับมาอีกครั้ง เพราะเวลาในนั้นเดินเร็วมาก ออกมาอีกที ฟ้ามืดแล้ว สนุกจนลืมเวลากันไปเลย นอกจากที่ญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังมีที่สิงค์โปรอีกด้วย ใครไม่อยากบินไปไกล แถวบ้านเราก็มีนะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม TeamLab Borderless Japan
– MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: teamLab Borderless
– Odaiba Palette Town, 1-3-8 Aomi, Koto-ku, Tokyo, Japan
– Website: https://borderless.teamlab.art/

เวลาเปิด-ปิด: TeamLab Borderless Japan
– จันทร์-พฤหัสบดี 11:00–19:00 (21:00**)
– ศุกร์ 11:00–21:00 (22:00**)
– เสาร์ 10:00–21:00 (22:00**)
– อาทิตย์ วันหยุด 10:00–19:00 (20:00**)

Comments

comments

More in Travel

1

จุดหมายปลายทางแห่งคุณค่าที่ไม่ควรพลาด

adminmind23/02/2020
1

สุดยอดร้านอาหารมังสวิรัติ สวรรค์สำหรับคนรักผัก

adminmind02/02/2020
1

เที่ยวเนิบช้าไปกับดินแดนสวยที่พร้อมหยุดเวลาชีวิต

adminmind27/01/2020
1

รีสอร์ทนี้มีดีมากกว่าการพักผ่อน

adminmind20/01/2020
1843-large-1eae4c1e87b3d5020be1ec2b7ebdc787

Top 5 ภูเขาไฟระเบิดพลังทำลายล้างสูงอันน่าเหลือเชื่อที่คนทั้งโลกจะต้องจารึก

adminmind06/01/2020
boy2

ฟินรับลมหนาวกับ 6 สถานที่ดอกไม้บานที่คุณไม่ควรพลาด

adminmind30/12/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box