Trend

รีวิว ‘LITTLE WOMEN (2019)’ เรียบง่าย ซาบซึ้ง และกินใจ เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่เหมือนใคร และดูงดงาม (9/10)

รีวิว ‘LITTLE WOMEN (2019)’ เรียบง่าย ซาบซึ้ง และกินใจ เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่เหมือนใคร และดูงดงาม (9/10)

LW2019

“Little Women” หรือชื่อไทย “สี่ดรุณี” ถือกำเนิดมาจากนิยายคลาสสิกและงานเขียนของหลุยซ่า เมย์ อัลค็อตต์ ซึ่งดั้งเดิมถูกตีพิมพ์ออกมาเป็น 2 เล่ม (เล่มแรกในปี 1868 เล่มสองในปี 1869) และได้รับความนิยมอย่างสูงจนถูกตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้

nove;

รวมทั้งกลายเป็นหนึ่งในนิยายที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณกรรมอเมริกัน ที่เล่าเรื่องราวการก้าวข้ามวัยหรือ Coming of Age ของวัยรุ่นสู่การเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งดำเนินเรื่องไปตามที่ โจ มาร์ช ตัวแทนของผู้เขียน ได้นึกย้อนกลับไปกลับมาถึงชีวิตสมมติของตัวเธอเอง ที่เล่าเรื่องราวในช่วงยุค 1860 ใน Massachusetts ของ 4 พี่น้องครอบครัวมาร์ช ที่ต้องต่อสู้กับกรอบของสังคมที่วัดความสำเร็จของผู้หญิงจากการแต่งงาน โดยพวกเธอทั้งสี่มีความมุ่งมั่นจะใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง ประกอบไปด้วย โจ สาวน้อยผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียนอิสระ, เม็ก เด็กสาวผู้อ่อนโยน เรียบร้อย ผู้จะได้เป็นนักแสดง, เบธ นักดนตรีผู้ใจกว้างและเปราะบาง, เอมี จิตรกรไฟแรงผู้ชาญฉลาด ไปสู่ตัวตนผู้ใหญ่ที่ซับซ้อน ซึ่งแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน แต่ก็มีความสมัครสมานสามัคคีกันเหนียวแน่นในฐานะพี่น้อง

little-women1

นำแสดงโดย เซียร์ชา โรแนน, เอ็มมา วัตสัน, ฟลอเรนซ์ พิวห์ และเอลิซา สแกนเลน โดยมี ทิโมธี ชาลาเมท์ รับบท ลอรี เพื่อนบ้านของพวกเธอ, ลอรา เดิร์น ในบท มาร์มี และเมอริล สตรีพ ในบทป้ามาร์ช ถือเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าสนใจสำหรับเด็กผู้หญิงทุกคน เพื่อตอกย้ำให้รู้ว่าการแต่งงานไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จหรือคุณค่าเสมอไป

little-women-greta-gerwig

Little Women เป็นเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดมานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งภาพยนตร์ ละครเวที ซีรีส์โทรทัศน์ ละครโอเปร่า และแม้กระทั่งอนิเมะ การกลับมาครั้งนี้จะเป็น Little Women ครั้งที่ 8 โดยเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ เกรต้า เกอร์วิก จาก Lady Bird ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งคำวิจารณ์และรายได้ โดยเข้าชิงรางวัลออสการ์ไป 5 สาขาในปี 2017 โดยเธอต้องการจะนำ Little Women เสนอสู่จอเงิน และมองเรื่องราวด้วยความมุ่งมั่นที่จะถ่ายทอดธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่และกว้างขวางของเรื่องราว ที่บันทึกความยิ่งใหญ่ของสิ่งที่อัลคอทท์ได้สร้างขึ้น แต่เธอก็ยังต้องการนำเสนอความใกล้ชิดทางอารมณ์อย่างตรงไปตรงมา ที่เนรมิตชีวิตให้กับตัวละครเหล่านี้ด้วย ด้วยความที่ผู้อ่านทุกคนต่างก็มีการแปลและการตีความหมายเรื่องราวนี้ของตัวเอง เกอร์วิกก็ได้ใส่เอกลักษณ์ของตัวเองลงไปในเรื่องราวนี้ด้วยเช่นกัน

Saoirse Ronan (Finalized)

จากนิยายเดิมที่ถูกตีพิมพ์เป็นสองส่วน ส่วนแรกโฟกัสไปที่พี่น้องครอบครัวมาร์ชในช่วงวัยสาว และส่วนที่สองเล่าถึงความจริงอันแห้งแล้งของวัยผู้ใหญ่ เกอร์วิกได้แยกส่วนนิยายออก และนำทั้งสองส่วนสลับกันไปมา โดยมีเรื่องราวความมุ่งมั่นและจิตวิญญาณของโจมาเป็นเส้นเรื่องหลัก และปรับโครงสร้างระหว่างช่วงตอนต่างๆ เสียใหม่ ด้วยแนวทางด้านการเคลื่อนตัวของเวลาที่ยืดหยุ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พาผู้ชมจมจ่อมอยู่ในความทรงจำ ช่วงเวลา อุบัติเหตุแห่งโชคชะตาและการกระทำโดยตั้งใจที่นำพาสี่สาวครอบครัวมาร์ช

[REVIEW] ความเห็นหลังชม – LITTLE WOMEN (2019)

little-women5

เรียบง่าย แต่ซาบซึ้งและกินใจ เป็นหนึ่งในเวอร์ชั่นที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมได้ละเมียดละมุน เฉียบคม และมีความคิดที่ทันสมัย โดยไม่เชิดชูความเป็นเฟมินิสม์จ๋าอย่างประดัดประเดิด สามารถเล่าเรื่องสองช่วงเวลาในวัยเยาว์อันแสนสุขสลับวัยผู้ใหญ่ที่เศร้าหม่นได้อย่างถูกจังหวะ ได้ความกลมกล่อมและลงตัว ดูไม่มากไม่น้อยเกินไป แม้จะเป็นหนังที่เหมือนจะเรื่อยๆ แต่การถ่ายทอดอารมณ์และการสื่อสารความรู้สึกของตัวละครทำออกมาได้อย่างมีมิติ เป็นธรรมชาติมาก ทำให้เรารู้สึกผูกพันธ์เสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวมาร์ช และอยากติดตามว่าชีวิตของพวกเธอจะลงเอยอย่างไร

little-women7

ความน่ารักของสี่สาวชวนอบอุ่นและสดใส สามารถสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมตั้งแต่ต้นจนจบ โดยเฉพาะ เชียร์ช่า โรแนน และฟลอเรนซ์ พิวส์ ที่เล่นได้มีสเน่ห์น่าจดจำมากๆ ยิ่งองค์ประกอบด้านงานภาพ คอสตูม การกำกับศิลป์ และดนตรีประกอบของ Alexandre Desplat เสริมให้หนังดูมีความงดงามเป็นเท่าตัว ถือเป็นภาพยนตร์ “สี่ดรุณี” เวอร์ชั่นที่ไม่เหมือนใคร แต่ยังคงความอิ่มเอมตามแก่นของนวนิยาย แต่ได้ความสดใหม่ของการถ่ายทอดเรื่องราว และความคิดของตัวละครที่สะท้อนออกมาใช้ได้อย่างข้ามกาลเวลา และน่าจะทัชหัวใจหลายๆคน

little-women4

แต่สิ่งหนึ่งที่ส่วนตัวรู้สึกไม่อินเท่าที่ควร คงจะเป็นบทของลอรี่ ที่แสดงโดย ทิโมธี ชาลาเมต์ ที่ตัวนักแสดงยังดูไม่ค่อยโตด้านกายภาพ ทำให้ฉากเคมีเข้าคู่หรือพาร์ทโรแมนซ์ดูแห้ง ไม่น่าเอาใจช่วยเรื่องความสัมพันธ์เท่าไหร่ ในขณะที่การแสดงของทั้งคู่เล่นดีมาก แต่มันกลับให้ความรู้สึกเหมือนดูน้องชายเล่นกับพี่สาวมากกว่า

SCORE: 9/10

ขอบคุณบัตรชมภาพยนตร์จาก Sony Pictures Thailand

ภาพยนตร์ “LITTLE WOMEN สี่ดรุณี” เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ วันที่ 9 มกราคม 2020 นี้

 

Comments

comments

Trend

More in Trend

Bloodshot banner

รีวิว ‘BLOODSHOT’ สนุกเกินคาด บู๊อย่างดุเดือด งานวิช่วลโดดเด่นและเล่นใหญ่ (7.5/10)

adminmind11/03/2020
cut4

ASPIRE 2020 คอนโดตอบโจทย์เทรนด์ความฝันที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ ใช้ชีวิตอิสระตามไลฟ์สไตล์ตัวเอง ให้ก้าวไกลได้กว่าเดิม

adminmind18/02/2020
1

รีวิว ‘BOMBSHELL แฉกระฉ่อนโลก’ เข้มข้นจนเจ็บจุก เชือดเฉือนอย่างเจ็บแสบ สะเทือนไปทั้งวงการ (8.5/10)

adminmind04/02/2020
09

รีวิว ‘Secret Zoo เฟค Zoo สู้โว้ย!’ มุกโคตรกาว ขำท้องแข็ง สนุกแต่มีสาระ เสียดสีทุนนิยมพอกรุบกริบ (8/10)

adminmind28/01/2020
001

รีวิว ‘JUMANJI: The Next Level’ สนุก ระทึก เล่นใหญ่อลังการ มุกตลกท็อปฟอร์มยิ่งกว่าภาคก่อน (8/10)

adminmind17/12/2019
1

ลั้นลาไปกับบาร์ใหม่ในไมอามี่

adminmind05/12/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box