Trend

รีวิว ALITA: BATTLE ANGEL สนุกครบเครื่อง งานภาพอลังการ แอ็คชั่นระห่ำเร้าใจทุกวินาที (8/10)

รีวิว ALITA: BATTLE ANGEL สนุกครบเครื่อง งานภาพอลังการ แอ็คชั่นระห่ำเร้าใจทุกวินาที (8/10)

จากการ์ตูนมังงะญี่ปุ่นยอดนิยม สู่ภาพยนตร์ที่ทุกคนเฝ้าคอย

06-800x1143

เตรียมพบกับความอลังการของ “ALITA: BATTLE ANGEL – อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล” ผลงานล่าสุดจากผู้สร้างภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยจินตนาการ เจมส์ คาเมรอน (Avatar และ Titanic) ที่มาในฐานะโปรดิวเซอร์และผู้เขียนบท และได้ โรเบิร์ต รอดริเกซ (Sin City) มานั่งแท่นผู้กำกับ ที่ได้ร่วมกันสร้างผลงานแอ็คชั่น-ไซไฟเกี่ยวกับวีรสตรีที่สร้างความสั่นสะเทือนวงการขึ้นมาใหม่ ที่มีทั้งเรื่องราวความหวัง ความรัก และพลังอำนาจ ที่มาพร้อมฉากแอ็คชั่นสุดตระการตาในโลกไซเบอร์พังก์ ซึ่งดัดแปลงจากมังงะที่แฟนชาวไทยรู้จักกันดีในชื่ือ GUNNM (กันมุ) หรือชื่อไทย เพชฌฆาตไซบอร์ก ของนักเขียนชาวญี่ปุ่น ยูกิโตะ คิชิโระ ที่ตีพิมพ์ในช่วงปี 1990-1995 โดยสำนักพิมพ์ชูเอฉะ

4207-117858-Gunnm-เพชฌฆาตไซบอร์ก-9-เล่มจบ

ซึ่งก็มีฉบับแปลไทย โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ มีความยาว 9 เล่มจบ และสานต่อด้วยภาค 2 ในชื่อ “Battle Angel Alita: Last Order” ที่ลากยาวถึง 19 เล่ม ตั้งแต่ปี 2000 – 2014 แล้วก็เริ่มต้นภาคใหม่ในชื่อ Gunnm: Mars Chronicle ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่จบ แต่เรื่องราวในภาพยนตร์ ALITA: BATTLE ANGEL นั้น จะประกอบไปด้วยความเป็นมาของอลิตา จากการ์ตูน 2 เล่มแรก และการแข่งขันมอเตอร์บอล จากการ์ตูนเล่ม 3 และ 4 ซึ่งหากฉบับหนังประสบความสำเร็จ ทีมผู้สร้างตั้งใจจะสานต่อให้เป็นหนังไตรภาค

ca663a57d6763d1379d1a7ffe719a4e6

ALITA: BATTLE ANGEL หนึ่งในโปรเจ็คต์ภาพยนตร์ที่ยาวนานที่สุดของ เจมส์ คาเมรอน

James-Cameron-Robert-Rodriguez-Alita-Battle-Angel

หนังเรื่องนี้แท้จริงนั้น ได้เริ่มต้นโปรเจ็คต์มาตั้งแต่ปี 1995 โดยเจมส์ คาเมรอน และจอน แลนเดา ได้บินไปถึงญี่ปุ่นเพื่อขอสิทธิ์ในการทำเรื่องนี้จากยูกิโตะ คิชิโระ แต่เนื่องด้วยเทคโนโลยีทางด้านซีจีในยุคนั้นยังไม่พัฒนาพอที่จะสร้างโลกของอลิตา ขึ้นมาได้อย่างสมบูรณ์แบบตามวิสัยทัศน์ที่ผู้เขียน คิชิโระ ได้บรรยายไว้ ทำให้ คาเมรอน จึงเลือกเดินหน้าไปทำหนัง Titanic และต่อด้วย Avatar แทน แต่หลังจากนั้น คาเมรอน ก็ยังคงง่วนอยู่กับการเตรียมงานสร้าง Avatar ภาคต่อ เขาจึงยังไม่มีเวลาที่จะสานต่อโปรเจ็คต์นี้เสียที และผลพวงจากการพัฒนาเทคโนโลยีในการสร้างหนัง Avatar ทำให้โปรเจ็คต์อลิตา ได้ถูกนำมาปัดฝุ่นอีกครั้ง คาเมรอน จึงได้ส่งไม้ต่อให้ โรเบิร์ต รอดริเกซ เข้ามานั่งแท่นผู้กำกับ โดยย่อบทภาพยนตร์ต้นฉบับมากกว่า 180 หน้า และโน้ตย่อยๆ กว่า 600 หน้า มาเป็นสคริปการถ่ายทำจนเหลือประมาณ 125-130 หน้า ซึ่งรอดริเกซสามารถย่อลงได้โดยรักษาแก่นของเรื่องไว้ โดยไม่ตัดสาระสำคัญใดๆ

rosasalazar_battleangel

เมื่อคาเมรอนพอใจกับบทหนังแล้ว หนังจึงได้เริ่มถ่ายทำกันในปี 2017 ซึ่งตัวอลิตาได้ใช้เทคโนโลยีสร้างภาพตัวละครออกมาด้วยเทคโนโลยี Stereo Imaging System ที่ คาเมรอน คิดค้นขึ้น ที่ได้นางเอกสาว โรซา ซาลาซาร์ จากหนังชุด The Maze Runner มาเป็นต้นแบบ โดยคาเมรอนต้องการรักษาดีไซน์ของตัวมังงะดั้งเดิมไว้ให้มากที่สุด สังเกตได้จากดวงตาที่กลมโตเป็นพิเศษของอลิตา ที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก

alita-featurette-face

นอกจากนั้น ในระหว่างการถ่ายทำ คิชิโระ จะได้รับการอัปเดตความก้าวหน้าในการสร้างเรื่องนี้อยู่สม่ำเสมอ จนถึงขั้นบินมาดูสถานที่ถ่ายทำด้วยตัวเอง ทำให้ คาเมรอน ต้องการทำให้หนังออกมาใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด โดยเฉพาะฉากการแข่งขันมอเตอร์บอลสุดหฤโหด

เรื่องย่อหนัง ALITA: BATTLE ANGEL

maxresdefault

                ภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในในศตวรรษที่ 26 เมื่อไซบอร์กสาว อลิตา (โรซา ซาลาซาร์) ถูกพบตัวในพื้นที่กองขยะเล็กๆ ในเมืองไอรอนซิตี้ ที่เหลือแต่เพียงชิ้นส่วนหัว โดย ดร.ไดสัน อิโดะ (คริสตอฟ วอลท์ซ) ศัลยแพทย์ไซบอร์ก ที่ได้นำมาประกอบร่างของเธอขึ้นมาใหม่ โดยมีเพียงสมองของเธอเท่านั้นที่เป็นมนุษย์ แต่ส่วนอื่นในร่างกายของเธอล้วนเป็นเครื่องจักร เมื่ออลิตาตื่นขึ้นมา เธอพบว่าตัวเองสูญเสียความทรงจำ ไม่รู้ตัวเองเป็นใคร และจดจำโลกที่เธอเคยอยู่ไม่ได้ เมื่อเธอต้องเรียนรู้การใช้ชีวิตใหม่ อิโดะจึงพยายามปกป้องอลิตาจากอดีตซับซ้อนของเธอ ในขณะเดียวกัน ข่าวการฆาตกรรมต่อเนื่องได้เริ่มแพร่กระจายไปในเมือง อลิตาเริ่มสงสัยอิโดะในฐานะผู้ลงมือเพื่อหาชิ้นส่วนร่างกายให้เธอ แต่เมื่อเธอติดตามเขาออกไปในคืนหนึ่ง จึงได้พบว่าที่แท้เขากำลังตามจับตัวฆาตกร ภายใต้ฐานะ “ฮันเตอร์ วอร์ริเออร์” ที่เขาได้รับมอบหมายมา

3alita

ระหว่างการเข้าปะทะกับฆาตกรตัวจริงนั้น สัญชาติญาณของนักรบในตัวอลิตาก็ทำงาน เธอสามารถล้มฆาตกรได้ด้วยศิลปะการต่อสู้รูปแบบเฉพาะของดาวอังคารที่หายสาบสูญไป ผลสุดท้าย เธอจึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลืออิโดะในการพิทักษ์ความยุติธรรม และได้กลายมาเป็นฮันเตอร์วอร์ริเออร์เช่นกัน เธอปลดล็อคความสามารถและพลังที่แท้จริงของตนเอง เข้าต่อสู้กับศัตรูที่แสนอันตราย ขณะเดียวกันเพื่อนคนใหม่ของเธอ ฮิวโก้ (คีแอน จอห์นสัน) ได้อาสาช่วยเธอค้นหาความทรงจำ ความรักได้ก่อตัวขึ้นระหว่างทั้งคู่ จนกระทั่งมีอำนาจความชั่วร้ายมาตามล่าอลิตาและมิตรภาพใหม่ของเธอ จนเธอได้กลายมาเป็นนักล่า-นักรบ ที่คอยตามไล่ล่ากำจัดเหล่าอาชญากรชั่วร้าย

REVIEW – ALITA: BATTLE ANGEL รอบสื่อมวลชน ในระบบ IMAX 3D

5

เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ครบรสความบันเทิงมากๆ แม้ไม่เคยติดตามฉบับมังงะมาก่อนก็สามารถสนุกสนานไปกับหนังได้ตลอดทั้งเรื่อง ถึงแม้เนื้อเรื่องจะออกมาเรียบง่ายและขาดความสดใหม่เมื่อเทียบในหนังแนวเดียวกัน รวมถึงการตัดต่อที่ออกมาไม่ค่อยสมูทมากนัก จนรู้สึกถึงความขาดๆเกินๆในบางจังหวะ จนเรารู้สึกได้ว่าหนังพยายามที่จะพรีเซ้นท์งานภาพ และการออกแบบท่วงท่าการต่อสู้เท่ๆ จนลืมใส่ใจการเล่าเรื่องที่จะสร้างตัวละครต่างๆ ให้รู้สึกน่าจดจำและอยากเอาใจช่วย โดยพยายามเน้นหนักบทให้เพียง 3 ตัวละครหลัก อย่าง อลิตา ดร.อิโดะ และตัวพระเอก จนตัวละครอื่นๆ จมหายไปราวกับเป็นตัวประกอบ ทำให้บางช่วงของหนังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ แต่ก็เข้าใจว่าด้วยเนื้อหาในมังงะมีเรื่องราวที่ค่อนข้างเยอะเกินกว่าจะยัดทุกอย่างลงในความยาวหนัง 2 ชั่วโมง แต่หนังก็ยังมีทุกองค์ประกอบจากมังงะเข้ามาเซอร์วิสแฟนได้อยู่ และไม่ต้องกังวลว่าหนังจะพยายามจะออกมาแนวปรัชญาจ๋า หรือค้นหาความหมายของชีวิตอะไรเทือกนั้น

ต้องยอมรับเลยว่า เจมส์ คาเมรอน เป็นคนที่หยิบจับเรื่องราวที่เรียบง่ายแต่สามารถถ่ายทอดออกมาให้ยิ่งใหญ่ ด้วยงานภาพงานดีไซน์ต่างๆ สวยงามอลังการอย่างสมราคาคุย โดยแต่ละฉากที่ปรากฏบนจอหนังมีเรื่องราวและงานออกแบบที่ละเอียดยิบชวนให้ตื่นตาตื่นใจทุกวินาที โดยเฉพาะตัวละครอลิตา ที่แฟนๆมังงะอาจไม่ค่อยปลื้มตั้งแต่มีการเผยโฉมครั้งแรกในตัวอย่างหนัง แต่เมื่อได้ชมหนังเต็มๆ กลับพบว่าการใช้เทคนิคตัวละครโมชั่นแคปเจอร์ครั้งนี้ สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงได้อย่างน่าเชื่อ ทำให้ตัวอลิตามีเสน่ห์มากพอที่จะสะกดผู้ชมได้ทุกนาทีที่ปรากฏตัว จนคุณรู้สึกหลงรักตัวละครนี้มากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงซีนแอ็คชั่นที่จัดมาให้อย่างระห่ำสะใจคอบู๊ จนไม่มีช่วงน่าเบื่อให้รู้สึกง่วงหนาวหาวนอน ราวกับทุกตัวละครในโลกของหนังมีแต่ความเกรี้ยวกราด เอะอะคือต่อยตีไล่ล่าฆ่าแกงกันอย่างอีรุงตุงนัง แต่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้เราลืมข้อบกพร่องของหนังได้สบาย

Rosa-Salazar-as-Alita-in-motion-capture-ALITA-BATTLE-ANGEL

ส่วนภาพ 3 มิติ ถือว่าทำออกมาดี ไม่ได้มีชิ้นส่วน Pop up ทะลุออกนอกจอมาแต่อย่างใด แต่เน้นความลึกและมิติของภาพเพื่อดึงเราเข้าไปอยู่ในโลกของหนังแทน ซึ่งสำหรับระบบ IMAX ตัวหนังจะมีฉากขยายอัตราส่วนเพิ่ม 26% กว่า 40 นาทีอีกด้วย ซึ่งหากใครได้มีโอกาสจองตั๋วชมอลิตาบนจอยักษ์ IMAX บอกได้ว่าคุ้มค่าทุกเม็ดเงินแน่นอน

SCORE: 8/10

50303805_398560717546772_7128813303748362240_n

เตรียมผจญภัยและลุ้นระทึกไปกับการเดินทางค้นหาตัวตนและความรัก พร้อมความสนุกสุดมันส์กับภารกิจพิชิตเหล่าศัตรูร้ายของนักรบไซบอร์กสาว อลิตา กันได้ใน ALITA: BATTLE ANGEL 13 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Comments

comments

More in Trend

CP011_Campaign_Social_Look_Chucky_Reveal_1080x1080

แกะกล่องตัวอย่างใหม่ “CHILD’S PLAY” สยองเต็มขั้น ‘ชัคกี้’ เพื่อนเก่า รีบู้ทใหม่ กลับมาโหดขีดสุด โดยผู้อำนวยการสร้าง IT

adminmind19/04/2019
photo gallery

รู้หรือไหม? สงกรานต์ของเราไม่ธรรมดา เพราะมีดีกว่ารถติดตั้ง 7 ข้อ เชียวนะ !

adminmind04/04/2019
John-Wick-Chapter-3-poster-slice

10 ใบปิด 10 คาแรกเตอร์ นับถอยหลังชั่วโมงเส้นตายสงครามนักฆ่า “JOHN WICK: CHAPTER 3 – PARABELLUM”

adminmind25/03/2019
1

เทรนด์กระเป๋าเป้สุดฮิตของหนุ่มสไตล์สตรีท

adminmind22/03/2019
Captive-State-Banner

ย้อนรอย 9 หนังเอเลียนบุกโลก ก่อนเป้าหมายบัญชาโลกครั้งเข้มข้นที่สุดใน CAPTIVE STATE

adminmind15/03/2019
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไปโตเกียว ไม่ไปไม่ได้แล้ว รีวิวโซน Highlight สุดพลัง ของ TeamLab Borderless สถานที่ลึกลับแห่งใหม่ประจำเมืองโอไดบะ ญี่ปุ่น

adminmind15/01/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box