Trend

รีวิว ‘MIDWAY อเมริกาถล่มญี่ปุ่น’ นำเสนอได้อย่างเป็นกลาง โปรดัคชั่นอลังการ แต่ขาดอารมณ์ร่วม (7/10)

รีวิว ‘MIDWAY อเมริกาถล่มญี่ปุ่น’ นำเสนอได้อย่างเป็นกลาง โปรดัคชั่นอลังการ แต่ขาดอารมณ์ร่วม (7/10)

Midway_International-Poster_1920x1080_02

ถือเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี 2019 ที่ทุกคนต้องจับตามองกับความมันส์อลังการสะท้านจอใน “MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น” ที่เล่าถึงสงครามที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ที่น้อยคนนักจะรู้ มาเผยให้กับคนทั้งโลกผ่านจอเงินจากโปรเจคต์ในฝันกว่า 20 ปีของผู้กำกับบล็อคบัสเตอร์ชื่อดัง โรแลนด์ เอมเมอริช ที่ขึ้นชื่อว่า โปรเจคต์ไหน ไม่ใหญ่ ไม่ทำ จากผลงานก้องโลกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Independence Day, The Day After Tomorrow และ 2012 พร้อมการันตีงานสร้างยิ่งใหญ่ทุ่มทุนไม่อั้นในการเนรมิตสมรภูมิพลิกเกมรบครั้งสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ออกมาให้ตรงตามความจริงมากที่สุด จากทีมงานสร้างระดับโลกอย่าง The Revenant และทีมเทคนิคพิเศษจาก Aquaman และ Guardians of the Galaxy

ด้วยความที่ MIDWAY นั้นเป็นโปรเจคต์ในฝันของเอมเมอริชมาโดยตลอดและรอคอยให้เกิดเป็นภาพยนตร์ภายใต้การกำกับของเขานานถึง 20 ปี  สำหรับความตั้งใจอย่าแรงกล้าของเขาที่มีต่อโปรเจคต์นี้คือการถ่ายทอดความสมจริงของเหตุการณ์ออกมาให้ได้มากที่สุด เช่น การเลือกถ่ายทำในทะเลจริงที่ฮาวาย หรือศึกษาเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะเครื่องบินรบทั้งหลาย โดยเฉพาะฉากดาดฟ้าบนเรือบรรทุกเครื่องบิน คือหนึ่งในฉากที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ตัวเขาเคยถ่ายทำภาพยนตร์มาทั้งชีวิต ส่วนด้านการเล่าเรื่อง เอมเมอริชเลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องผ่าน 3 มุมมอง ได้แก่ มุมมองของหน่วยข่าวกรองและผู้บัญชาการกองทัพเรือ, มุมมองของนักบินบนเรือเอนเตอร์ไพรส์ และ มุมมองของฝั่งญี่ปุ่น

807420

นอกจากนี้ หนังยังได้กองทัพนักแสดงดรีมทีมระดับแถวหน้าของฮอลลีวูดทั้ง เอ็ด สไครน์ นักแสดงดาวร้ายจาก Alita และ Deadpool เป็น นาวาตรี ดิค เบสต์ นักบินหนุ่มฝีมือดีที่สุดของหน่วย, ลุค อีแวนส์ นักแสดงมาดเข้มจาก Dracula และ Fast & Furious เป็น นาวาตรี “เวด แม็คคลัสกี้” ผู้นำฝูงบินทิ้งระเบิดไปค้นหาตำแหน่งเรือรบญี่ปุ่น, นิก โจนาส นักร้องที่ผันตัวมาแสดงหนังเคยฝากผลงานไว้แล้วกับ Jumanji: Welcome to the Jungle เป็น “บรูโน่ ไกโด” พลปืนประจำเครื่องบินรบ, ดาร์เรน คริส จากซีรีย์มิวสิคัล Glee เป็น The LT. Commander นาวาตรี “ยูจีน ลินด์ซีย์” นักบินทิ้งตอร์ปีโด

Midway_pliots_๑๙๑๐๒๒_0005-horz

ร่วมด้วย แพทริก วิลสัน นักแสดงที่เรามักคุ้นหน้ากันดีจาก Insidious และ The Conjuring และ วู้ดดี้ ฮาเรลสัน ดาราจากภาพยนตร์ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศ The Hunger Games และ Zombieland ที่ทั้งหมดต่างมาร่วมแท็กทีมกันถ่ายทอดวีรกรรมของนายทหารหน่วยบินทิ้งระเบิด ไม้ตายสำคัญแห่งยุทธการมิดเวย์

807417

ล่าสุด ผู้กำกับเอมเมอริช ได้ยกทัพทีมนักแสดง ไปเปิดฉายภาพยนตร์รอบแรกของโลก ณ ฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ – ฮิคแฮม ในฮาวาย พร้อมพบปะ พูดคุย ทักทายอย่างเป็นกันเองกับบรรดาเหล่านายทหารตัวจริงของกองทัพถึงบนเรือ USS Halsey เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการเปิดตัวที่สมศักดิ์ศรี ธีมตรงตัวกับภาพยนตร์มากที่สุดสำหรับ “MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น” โปรเจคต์หนังแอคชั่น-สงครามฟอร์มยักษ์ที่สร้างมาจากเรื่องราวจริงของยุทธการแห่งประวัติศาสตร์

 

เรื่องย่อภาพยนตร์ “MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น 

MID_D37_14234

                หนังเล่าเรื่องราวจริงที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างการปะทะกันของสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น หลังจากการโจมตีที่เพิร์ลฮาร์เบอร์ได้ไม่นาน กับการเปิดฉากยุทธการเหนือฟ้า ณ หมู่เกาะมิดเวย์ หวังที่จะทำลายจุดยุทธศาสร์ที่ตั้งฐานทัพเรือและอากาศของสหรัฐให้ราบคาบ ซึ่งนี่คือสมรภูมิศึกชิงไหวชิงพริบแค่เพียงเสี้ยวนาทีกับการตัดสินใจของกลุ่มผู้กล้าเพียงหยิบมือที่สามารถตัดสินชัยชนะและความพ่ายแพ้ได้ ที่กลายเป็นยุทธการครั้งสำคัญของการพลิกเกมสงครามโลกครั้งมหึมา

[REVIEW] ความเห็นหลังชม – “MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น

MID_D17_04397.NEF

หนังยาวแต่ไม่เยิ่นเย้อ ฉากสวยอลังการ ตามสไตล์ผู้กำกับ แต่ยังขาดอารมณ์ร่วมที่ยังทำได้ไม่สุดเท่าไหร่ เนื่องจากหนังเลือกเกลี่ยบทตัวละครเท่าๆกัน ไม่โฟกัสดราม่าไปที่ตัวละครใดตัวละครหนึ่ง จึงทำให้เรารู้สึกไม่ผูกพันธ์กับตัวละครใดๆ คล้ายการเล่าเรื่องแบบ Dunkirk ที่มีความกึ่งสารคดีอยู่หน่อยๆ ใครที่หวังจะมาดูหนังสงครามมันส์ๆ เคล้าดราม่าซึ้งๆ แบบ Pearl Harbor อาจจะผิดหวังอยู่เนืองๆ ในขณะที่ฉากรบยุทธนาวีและบนท้องฟ้าของเรื่องนี้ ถือว่าทำออกมามันส์ดุเดือดใช้ได้ โดยเฉพาะช่วงท้ายเรื่อง

MID_D02_00871

แต่น่าเสียดาย เมื่อมองภาพรวมพวกฉากรบ มุมกล้องต่างๆ ทั้งเรื่องกลับดูเหมือนกันไปซะทุกฉาก ให้ความรู้สึกเหมือนดูฉากเดิมซ้ำๆ ซึ่ง ผกก.เอมเมอริชยังคงมือหนักกับการใช้ CGI ในการเนรมิตฉากวินาศสันตะโรให้ออกมาอลังการ มากกว่าการใส่หัวใจในการเล่าเรื่อง ในขณะที่ Dunkirk เล่าเรื่องนิ่งกว่า CGI น้อยกว่า แต่กลับทำให้เราเชื่อและอินกว่า แต่ MIDWAY กลับมีข้อดีที่โดดเด่นกว่าเรื่องอื่นๆ ในแง่การนำเสนอหนังได้อย่างเป็นกลาง ให้น้ำหนักของทั้งสองฝ่าย ไม่ชูตัวเองเกินไป เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์ที่เผยให้เห็นแง่มุมของกองทัพและการวางกลยุทธ์ และสดุดีเหล่าทหารหาญทั้งอเมริกันและญี่ปุ่นอย่างให้เกียรติ

SCORE: 7/10

พร้อมหรือยังที่จะมาสัมผัสประสบการณ์มันส์ระเบิดทะลุจอ สมจริงราวกับคุณเป็นหนึ่งในทหารผู้กล้า มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจุดพลิกแห่งสงครามครั้งประวัติศาสตร์กับ MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น”: 7 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

ขอขอบคุณบัตรชมภาพยนตร์จาก Mongkol Major

Comments

comments

Trend

More in Trend

Artboard 1 copy 9

MAKE LIVING GREAT AGAIN อยู่..เพื่อทุกความหมายของคุณ

adminmind30/05/2020
1

สร้างบ้านแนวใหม่ ดีไซน์ต้องใกล้ชิดธรรมชาติ

adminmind19/04/2020
002

เทรนด์ฮิตหลังหลุดโควิด สถานที่กักตัวใหม่มาแรง!.. @ Home Office หรูใจกลางย่าน บางนา – วงแหวน ลงตัวทั้งเรื่องงานและเรื่องเล่น

adminmind13/04/2020
Bloodshot banner

รีวิว ‘BLOODSHOT’ สนุกเกินคาด บู๊อย่างดุเดือด งานวิช่วลโดดเด่นและเล่นใหญ่ (7.5/10)

adminmind11/03/2020
cut4

ASPIRE 2020 คอนโดตอบโจทย์เทรนด์ความฝันที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ ใช้ชีวิตอิสระตามไลฟ์สไตล์ตัวเอง ให้ก้าวไกลได้กว่าเดิม

adminmind18/02/2020
1

รีวิว ‘BOMBSHELL แฉกระฉ่อนโลก’ เข้มข้นจนเจ็บจุก เชือดเฉือนอย่างเจ็บแสบ สะเทือนไปทั้งวงการ (8.5/10)

adminmind04/02/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box