Trend

รีวิว ALADDIN (2019) สนุกเกินคาด เคารพต้นฉบับและเติมแต่งได้ครบเครื่อง ติ่งดิสนีย์ต้องฟินจนน้ำตาปริ่ม (9/10)

รีวิว ALADDIN (2019) สนุกเกินคาด เคารพต้นฉบับและเติมแต่งได้ครบเครื่อง ติ่งดิสนีย์ต้องฟินจนน้ำตาปริ่ม (9/10)

หลังจากการรีเมคแอนิเมชั่นเรื่องดังในกรุของดิสนีย์สู่ภาพยนตร์คนแสดงแบบ Live Action มาหลายเรื่อง ถึงเวลาแล้วกับเรื่องราวของ Aladdin แอนิเมชั่นเก่าของดิสนีย์เมื่อปี 1992 ซึ่งเคยเป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดในปีนั้น ด้วยรายรับจากทั่วโลก 504 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างเพียง 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเพลงสุดฮิตอย่าง A Whole New World ได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์

aladdin_jasmine_genie_hd-wallpaper-92838

ซึ่งในฉบับ Live Action ปี 2019 นี้ ได้ผู้กำกับ “Guy Richie” เจ้าของผลงานอย่าง Sherlock Holmes และ The Man from U.N.C.L.E บทภาพยนตร์เขียนโดย John August จาก Big Fish และ Dark Shadows พร้อมยังได้ Alan Menken ผู้ทำเพลง-ดนตรีประกอบจากการ์ตูนต้นฉบับมารับหน้าที่อีกครั้ง รวมถึงบทเพลงใหม่ที่สร้างสรรค์โดย Benj Pasek กับ Justin Paul ที่เคยฝากผลงานดังเปรี้ยงปร้างไว้ใน LaLaLand และ The Greatest Showman

สำหรับนักแสดงที่มารับบท “อะลาดิน” พระเอกของเรื่อง คือ Mena Massoud นักแสดงหนุ่มชาวอียิปต์ ที่เคยฝากผลงานไว้ในซีส์เรื่องดัง Open Heart โดยสตูดิโออย่างดิสนีย์ทำการคัดเลือกผู้เข้าออดิชั่นบทดังกล่าวนี้กว่า 2,000 คนจากทั่วโลก

“เจ้าหญิงจัสมิน” แสดงโดย Naomi Scott นักแสดงสาวชาวอังกฤษครึ่งอินเดีย ที่เคยแสดงหนังซูเปอร์ฮีโร่ “Power Rangers” โดยรับบทเป็น Pink Ranger

“จีนี่” แสดงโดย Will Smith นักแสดงชายมากฝีมือ ผู้ที่จะมาพลิกโฉมเป็นเจ้ายักษ์ตัวสีฟ้าในตะเกียง

ni-660x330

“จาฟาร์” รับบทโดย Marwan Kenzari นักแสดงชาวตูนีเซีย-ดัทช์ ที่เคยปรากฏตัวหลายครั้งในภาพยนตร์ระดับสูงของอเมริกา อย่างเช่นภาพยนตร์รีเมค Ben-Hur (2016), The Mummy (2017), Murder on the Orient Express และ What Happened to Monday

เรื่องย่อภาพยนตร์ “Disney’s ALADDIN (2019)”

ตัวภาพยนตร์ Aladdin 2019 พล็อตเรื่องดัดแปลงมาจาก Aladdin เวอร์ชั่นการ์ตูน ปี 1992 ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ อะลาดิน หนุ่มหัวขโมยที่ดันไปเจอตะเกียงวิเศษ แหล่งพำนักพักพิงของ ยักษ์จีนี่ ที่เนรมิตเด็กหนุ่มผู้ยากจนให้กลายเป็นเจ้าชายในพริบตา ในขณะเดียวกัน พ่อมดชั่วร้ายนามว่า จาฟาร์ ก็ต้องการเป็นผู้ครอบครองตะเกียงเช่นกัน ภารกิจที่ อะลาดิน จะต้องขัดขวางไม่ให้ จาฟาร์ ได้ตะเกียงวิเศษไปจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมๆ กับการพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่า เขาคู่ควรกับการเป็นเจ้าชาย เพื่อจะพิชิตใจ เจ้าหญิงจัสมิน นางในดวงใจของเขาให้ได้

[REVIEW] ความเห็นหลังชม – “Disney’s ALADDIN (2019)”

หนังเล่าเรื่องตามฉบับการ์ตูนเป๊ะๆ ฟังแค่นี้ก็คงพอทำให้ติ่งดิสนีย์ได้อุ่นใจ เดิมทีจากที่ได้ชมตัวอย่างหนังคิดในใจว่าหนังค่อนข้างมีแววแป้กสูง แต่พอได้ชมจริง บอกได้คำเดียวว่า เกินความคาดหมาย ทุกองค์ประกอบไม่ว่าจะ นักแสดง งานออกแบบฉาก เสื้อผ้าหน้าผม เทคนิค CGI ดนตรีประกอบ และบทภาพยนตร์ ทุกอย่างส่งให้หนังสนุกสนานเพลิดเพลินมาก ตัวบทภาพยนตร์ยังคงเคารพความมหัศจรรย์จากตัวแอนิเมชั่นต้นฉบับ ทั้งด้านมิวสิคัล ฉากแฟนตาซีผจญภัยที่ยอดเยี่ยม แต่จะมีความแตกต่างจากการ์ตูนเล็กน้อย ตรงที่มีการเติมแต่งรายละเอียดยิบย่อยเข้าไป เพิ่มตัวละครใหม่ และสอดแทรกวัฒนธรรมตะวันออกกลาง เพื่อให้บทหนังดูจริงจังและปมในเรื่องแน่นขึ้นไปมากกว่าเก่า

แต่ที่รู้สึกสะดุดตากับเวอร์ชั่นนี้ก็คือ อารมณ์ขันต่างๆ ในเรื่อง ที่สร้างสรรค์มุกตลกออกมาได้อย่างกลมกล่อม ซึ่งผู้กำกับ Guy Richie ยังคงรักษาซิกเนอเจอร์ที่เป็นสไตล์การกำกับของตัวเองไว้ตลอดเรื่อง อีกทั้งยังใส่ความโมเดิร์นผ่านลงไปในฉากมิวสิคัล ด้วยการปรับจังหวะทำนองเพลงให้ป๊อบขึ้น และใส่ Choreograph ที่ดูร่วมสมัย จนทำให้การเล่าหนังม้วนเดิมมีรสชาติที่แปลกใหม่

Capture

รวมไปถึงการแฝงประเด็นเฟมินิสต์ ผ่านบทของเจ้าหญิงจัสมินได้อย่างลงตัว ดูไม่ยัดเยียด สะท้อนการเป็นตัวแทนผู้หญิงสายสตรองยุคใหม่  ต้องการให้โลกรู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องยอมรับสิทธิความสามารถและฟังเสียงของผู้หญิงบ้าง เพื่อสร้างความเท่าเทียมและเปิดโอกาสต่อผู้นำสตรี โดยเล่าผ่านบทเพลงใหม่อย่าง “Speechless” ที่ทำออกมาได้ติดหูและมีพลัง ได้อินเนอร์เพื่อนหญิงพลังหญิง จนเรียกได้ว่าอาจเป็น Let it Go ของปีนี้

aladdin-naomi-scott-princes-jasmine-mena-massoud-1557747827

สำหรับนักแสดงนำภายในเรื่อง ทั้ง Mena Massoud และ Naomi Scott มีเคมีที่เข้ากันมาก ถือเป็นบทแจ้งเกิดให้ Naomi อย่างแท้จริงเลย เพราะในหนังเธอช่างสวยสง่า ออร่าจับสมบทบาทเจ้าหญิงมากๆ ทั้งความสามารถในการร้องเพลงก็ดีชวนขนลุก

453497-aladdin-decouvrez-les-bande-annonces-3

ส่วน Will Smith ตีความบทบาท ยักษ์จีนี่ ออกมาได้สดใหม่ และเข้าขากับ Mena ได้ดี ซึ่งยังคงทั้งความกวนและขี้เล่นเหมือนต้นฉบับเป๊ะ จนสามารถลบคำครหาทุกอย่างที่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหู และโดนเปรียบเทียบกับ ยักษ์จีนี่ ที่น่าจดจำในเวอร์ชั่นการ์ตูนที่ Robin Williams ดาราผู้ล่วงลับให้เสียงพากย์ไว้ นอกจากนั้น ตัวละคร CGI อื่นๆ อย่าง พรมวิเศษ ลิงน้อยอาบู และเจ้าเสือราชา ก็ทำออกมาได้น่ารักน่าชัง เป็นตัวแย่งซีน สร้างสีสันในหลายๆช่วง และมีบทบาทคอยช่วยเหลือคู่พระ-นางได้เยอะทีเดียว

aladdin-jafar-900x0-c-default

แต่สำหรับตัวร้ายอย่าง จาฟาร์ กลับไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่นัก เนื่องจากไม่ได้มีการนำเสนอตัวละครให้ฉีกต่างไปจากเดิม ในขณะที่ตัวบทได้เพิ่มมิติตัวละครโดยการเหตุผลและแรงจูงใจเข้าไป

ขอบคุณภาพจากเพจ คนรักหนังพากย์ไทย

ขอบคุณภาพจากเพจ คนรักหนังพากย์ไทย

สำหรับแฟนๆ ดิสนีย์ชาวไทย ที่โตมากับ Aladdin ในเวอร์ชั่นพากย์ไทย ตัวละครหลักเวอร์ชั่นนี้ก็ได้ คุณซาน อัศรัญ มะ มาให้เสียงพากย์ อะลาดิน และได้ คุณดาว ณัฐภัสสร สิมะเสถียร ดีเจสาวเสียงใส หรือดาวโอเกะ มาให้เสียง จัสมิน นั่นเอง ส่วนคนพากย์ จีนี่ คือคุณเก๋ อรรคพล ทรัพยอาจิณ (มือกีตาร์ Hangman) นักพากย์รุ่นใหม่ เสียงเข้ม ที่มีผลงานก่อนหน้าอย่าง มาวอิ ใน Moana หรือ แกสตอง ใน Beauty And The Beast (2017) ซึ่งภาพรวมก็ทำผลงานออกมาได้น่าประทับใจพอสมควร

aladdinthumb-1556648305337

แต่…ใครที่วาดหวังจะไปร้องฮัมเพลงตามในโรง มีได้อึ้ง เพราะเพลงในฉบับ 2019 นี้ ได้ถูกเรียบเรียงคำร้องใหม่ทั้งหมด ใครที่คุ้นหูกับเพลงภาษาไทยในการ์ตูน ร้องตามไม่ได้แน่ๆ ฟังครั้งแรกอาจจะดูแปลกๆหูไปสักหน่อย พอฟังๆไปก็รู้สึกเพราะไปอีกแบบ ถ้าลองแกะเนื้อดู เวอร์ชั่นนี้แปลได้ตรงกว่า และมีการใช้คำสละสลวยไพเราะขึ้น มีสัมผัสภาษาที่ทำได้ดีกว่าเวอร์ชั่นการ์ตูน ซึ่งตอนนี้ดิสนีย์ได้ปล่อยเพลงทั้งสองภาษามาให้ฟังกันแล้วทั้งใน iTunes, Joox และ Spotify ใครอยากลองฟังก็เข้าไปโหลดมาฟังกันได้ เชื่อว่ามีหลายคนยอมตีตั๋ว 2 รอบไปชมภาพยนตร์ทั้งสองภาษาแน่นอน

นี่คืออีกหนึ่งภาพยนตร์ Live-Action จากค่ายดิสนีย์ที่ทำออกมาได้ดี มีเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟน Aladdin มาก่อนหรือไม่ก็ตาม เชื่อว่าจะต้อง Enjoy กับหนังแทบทุกวินาที

SCORE: 9/10

เตรียมพบกับความมหัศจรรย์ของโลกใบใหม่ ไปกับหนังแฟนตาซีผจญภัยฟอร์มยักษ์แห่งซัมเมอร์ปีนี้ Disney’s #Aladdin อะลาดิน 22 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ และระบบ IMAX 3D

Comments

comments

Trend

More in Trend

Artboard 1 copy 9

MAKE LIVING GREAT AGAIN อยู่..เพื่อทุกความหมายของคุณ

adminmind30/05/2020
1

สร้างบ้านแนวใหม่ ดีไซน์ต้องใกล้ชิดธรรมชาติ

adminmind19/04/2020
002

เทรนด์ฮิตหลังหลุดโควิด สถานที่กักตัวใหม่มาแรง!.. @ Home Office หรูใจกลางย่าน บางนา – วงแหวน ลงตัวทั้งเรื่องงานและเรื่องเล่น

adminmind13/04/2020
Bloodshot banner

รีวิว ‘BLOODSHOT’ สนุกเกินคาด บู๊อย่างดุเดือด งานวิช่วลโดดเด่นและเล่นใหญ่ (7.5/10)

adminmind11/03/2020
cut4

ASPIRE 2020 คอนโดตอบโจทย์เทรนด์ความฝันที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ ใช้ชีวิตอิสระตามไลฟ์สไตล์ตัวเอง ให้ก้าวไกลได้กว่าเดิม

adminmind18/02/2020
1

รีวิว ‘BOMBSHELL แฉกระฉ่อนโลก’ เข้มข้นจนเจ็บจุก เชือดเฉือนอย่างเจ็บแสบ สะเทือนไปทั้งวงการ (8.5/10)

adminmind04/02/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box