Trend

7 หนังเอาตัวรอดจากพื้นที่แคบ ที่ลุ้นระทึกจนแทบหยุดหายใจ

7 หนังเอาตัวรอดจากพื้นที่แคบ ที่ลุ้นระทึกจนแทบหยุดหายใจ

ต้องสตรองเบอร์ไหนถึงจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์เหล่านี้ได้ และจากข่าวเหตุการณ์ภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต น้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง หลังจากรอความหวังในการช่วยเหลือนานนับกว่า 10 วัน วันนี้ UrbanBox ขอแนะนำ 7 ภาพยนตร์แนวลุ้นระทึก ที่จะพาทุกคนเข้าสู่ภาวะกดดันไปกับตัวละครที่ต้องเผชิญสถานการณ์สุดท้าทายบนพื้นที่จำกัด ที่แทบเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งบางเรื่องก็สร้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง ที่ไม่เคยมีใครยอมแพ้ถ้ายังมีลมหายใจ

  1. 127 Hours | 127 ชั่วโมง (2010)

1.1

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริง ที่มาถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละครในชีวิตจริงที่ยังมีลมหายใจ แอรอน รอลสตัน ชายผู้ทำให้โลกตะลึงด้วยเรื่องราวอันยิ่งใหญ่เกี่ยวกับความกล้าหาญของมนุษย์ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคในการเอาชีวิตรอด โดยได้ แดนนี่ บอยล์ ผู้กำกับรางวัลออสการ์ชาวอังกฤษ ผู้ซึ่งมีลายเซ็นเฉพาะตัว นับตั้งแต่ทำหนังแนวๆ อย่าง Trainspotting หรือผลงานระดับ 8 รางวัลออสการ์ Slumdog Millionaire มากำกับหนังเรื่องนี้

เรื่องราวเริ่มจาก แอรอน รอลสตัน (เจมส์ ฟรังโก้) วิศวกรหนุ่มผู้รักการผจญภัยเป็นชีวิตจิตใจ แต่วันหนึ่งเกิดดวงแตกสุดขีด เมื่อเขาเดินทางแบบฉายเดี่ยวไปปีนหุบเขาที่มีชื่อว่า บลู จอห์น และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ขึ้น เมื่อเขาพลัดร่วงลงมาไปซอกเขาพร้อมกับก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งหล่นมาทับแขนขวาของเขา ทำให้ต้องติดแหง็กอยู่ในนั้นคนเดียวกว่า 5 วัน (ซึ่งก็คือ 127 ชั่วโมง ตามชื่อเรื่อง) จนสุดท้ายเขาต้องตัดสินใจตัดแขนตัวเองทิ้งด้วยเครื่องมือที่พอจะหาได้ในเป้ เท่านั้นยังไม่พอ แอรอน ยังต้องตะเกียกตะกายปีนขึ้นจากซอกเขามรณะที่ว่าด้วยแขนข้างเดียว แถมยังต้องเดินเท้าอีกถึง 8 ไมล์ ก่อนจะได้รับความช่วยเหลือในท้ายที่สุด

1.2

 

  1. Poseidon | โพไซดอน มหาวิบัติเรือยักษ์ (2006)

2.1

จากผลงานภาพยนตร์รีเมคสุดคลาสสิค เรื่องราวของกลุ่มคนที่เอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติทางทะเลที่คว่ำเรือสำราญลำยักษ์ทั้งลำ จากหนังต้นฉบับอย่าง The Poseidon Adventure ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1972 ซึ่งเป็นที่มาของงานสร้างภาพยนตร์แนวหายนะหลายเรื่องในยุคต่อๆมา ซึ่งในฉบับล่าสุดนี้ วูล์ฟกัง ปีเตอร์สัน ผู้กำกับจากเรื่อง Troy และ Perfect Storm ได้นำกลับมาถ่ายทอดใหม่อีกครั้ง ด้วยสเปเชียลเอฟเฟ็คต์สุดสมจริง อลังการงานสร้างด้วยทุนสร้าง 160 ล้านเหรียญสหรัฐ พิถีพิถันทุกรายละเอียดจนคุณต้องตะลึง

เรื่องราวความหายนะเกิดขึ้นในคืนส่งท้ายปีเก่า และการฉลองได้เริ่มต้นขึ้นบนเรือสำราญสุดหรู “โพไซดอน” แขกในเรือจำนวนมากรวมตัวสังสรรค์กันอยู่ในห้องบอลรูมใหญ่เพื่อต้อนรับปีใหม่ แต่แล้วความสนุกก็ถูกขัดจังหวะโดยคลื่นยักษ์ที่เข้ามาปะทะเรือด้วยพลังอันแรงสูง พลิกเรือไปทางกราบซ้ายอย่างแรงก่อนที่เรือจะคว่ำทั้งลำ หลังจากเหตุการณ์ ผู้รอดชีวิตหลายร้อยคนรอคอยความช่วยเหลือ หากแต่มีกลุ่มผู้โดยสารกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีความตั้งใจที่จะมีชีวิตรอดโดยไม่รีรอ ในขณะที่น้ำกำลังไหลบ่าเข้าเรืออย่างรวดเร็ว พวกเขาต้องเผชิญกับการดิ้นรนเพื่อขึ้นสู่ผิวน้ำอย่างปลอดภัย

2.2

 

  1. Buried | คนเป็นฝังทั้งเป็น (2010)

3.1

อีกหนึ่งหนังที่เป็นขวัญใจของนักวิจารณ์หลายคน ที่ได้นักแสดงหนุ่มร้อนแรงอย่าง ไรอัน เรย์โนลด์ มาอวดความสามารถด้านการแสดงอย่างเต็มที่ ภายใต้สถานการณ์สุดกดดันที่อยู่ห่างไกลในทะเลทราย 1.7 แสนตารางไมล์, อากาศที่มีพอสำหรับ 90 นาที เท่านั้น, ไม่มีทางออก นี่คือคำโปรยชวนระทึกของหนังเรื่องนี้ ลองคิดดูว่าจะเป็นยังไงถ้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วรู้ว่าถูกฝังอยู่ใต้ดิน

เรื่องราวของคนขับรถก่อสร้างในอิรัก พอล คอนรอย (ไรอัน เรยโนลด์) หลังจากที่ขบวนรถคุ้มกันโดนโจมตี เขาก็ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกฝังทั้งเป็นในโลงศพที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน เขามีสิ่งของเพียงไม่กี่ชิ้น เช่น ไฟแช็ค, โทรศัพท์มือถือ และมีดเล็กๆ ที่ถูกใช้เมื่อเผชิญหน้ากับอากาศหายใจที่มีอยู่จำกัด และความหวาดกลัวที่ไร้ขีดจำกัด พอลค้นพบว่าตัวเองต้องแข่งกับเวลา เพื่อที่จะหนีจากความตายอันสุดแคบและมืดมิด ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

3.2

  1. Vertical Limit | ไต่เป็น ไต่ตาย (2000)

4.1

ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นผจญภัยจากผู้กำกับ มาร์ติน แคมป์เบลล์ ที่เคยฝากผลงานสุดมันส์ใน 007 Goldeneye และ Casino Royale ที่จะทำให้คุณลุ้นจนไม่กล้าลุกจากที่นั่ง ที่บอกเล่าเรื่องราวเข้มข้นเกี่ยวกับความผูกพันธ์ที่มั่นคงระหว่างพี่ชายและน้องสาว ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพธรรมชาติที่แม้จะสวยงาม แต่ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่งยวด ที่จะทำให้เลือดลมในตัวคุณสูบฉีดไปพร้อมกับเรื่องราวความกล้าหาญ มุ่งมั่นและตั้งใจที่เกิดขึ้นท่ามกลางการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของครอบครัว

เรื่องราวว่าด้วย นักปีนเขาหนุ่ม ปีเตอร์ การ์เรตต์ (คริส โอดอนเนลล์) ผู้พยายามปีนขึ้นยอดเขาเคทู ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ทำให้เขาต้องเผชิญหน้าทั้งกับข้อจำกัดของตัวเอง และพลังที่น่าหวั่นเกรงของธรรมชาติที่มนุษย์ควบคุมไม่ได้ เมื่อปีเตอร์ตัดสินใจเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือน้องสาวของเขา แอนนี่ (โรบิน ทันนีย์) ที่ตกลงไปในเหวน้ำแข็งและขาดการติดต่อ พร้อมทีมนักปีนเขาชั้นแนวหน้าของโลก โดยต้องแข่งกับเวลาที่เหลือน้อยลงทุกที ในขณะที่ แอนนี่ ก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อส่งสัญญาณให้พี่ชายรู้จุดที่อยู่ ก่อนที่เธอจะตายจากภาวะน้ำท่วมปอด

4.2

 

  1. 47 Meters Down | ดิ่งลึกเฉียดนรก (2017)

6.1

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับฉลามนั้นได้กลายเป็นแนวภาพยนตร์อีกหนึ่งแนวที่หลายคนชื่นชอบ และมีหลายเรื่องทีเดียวที่สร้างออกมาได้อย่างน่าสนใจ แต่อีกหนึ่งความท้าทายที่หลายคนใฝ่ฝันจะได้สัมผัสกับการมองเห็นเพชฌฆาตอย่างปลาฉลามอย่างใกล้ชิด แต่จะมีใครคิดบ้าง ว่าคุณอาจจะได้ใกล้ชิดกับปลาฉลามแบบตาต่อตา ฟันต่อฟันอย่างในหนังเรื่องนี้

เรื่องราวของสองสาวพี่น้อง ลิซ่า และ เคท ที่ตกลงใจไปเที่ยวพักผ่อนหน้าร้อนที่เม็กซิโก กับโชว์สุดท้าทายในการเข้าไปอยู่ในกรงท่ามกลางฉลามขาว ขณะที่ทั่งคู่กำลังตื่นตาตื่นใจกับเหล่าฝูงปลาและเพชฌฆาตฉลามยักษ์อยู่นั้น เชือกที่ยึดติดกับกรงเหล็กที่พวกเธออยู่เกิดขาดขึ้น ทำให้กรงเจ้ากรรมพาร่างของพวกเธอดำดิ่งลงไปใน 47 เมตรของผิวน้ำทะเล ซึ่งเพชฌฆาตที่พวกเธอเฝ้าคอยจะได้เห็น เฝ้ารอพวกเธออยู่ ในขณะที่อากาศอ็อกซิเจนของพวกเธอเริ่มเหลือน้อย พวกเธอก็เริ่มจะหนักได้ว่า ความหวังในการเอาตัวรอดของพวกเธอก็เริ่มเหลือน้อยเช่นกัน

6.2

 

  1. The 33 | ใต้นรก 200 ชั้น (2015)

5.1

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2010 กับภารกิจช่วยชีวิตคนงานเหมืองซานโฮเซ่ 33 ชีวิต ซึ่งจะพาผู้ชมดำดิ่งลงไปสู่ความมืดมิดที่อยู่ส่วนลึกที่สุดของโลกใบนี้ เผยให้เห็นถึงจิตวิญญาณของคนงานที่ติดอยู่ใต้เหมือง และยังแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของคนงานเหล่านั้นรวมถึงครอบครัวของพวกเขาที่เข้มแข็งและเชื่อเสมอว่าพวกเขาต้องรอด ในมุมมองที่คุณยังไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งเบื้องลึกเบื้องหลังที่สร้างปรากฏการณ์ความประทับใจและปาฏิหาริย์ให้กับคนทั่วโลก

เรื่องราวของคนงานเหมืองซานโฮเซ่ 33 ชีวิต ที่ต้องถูกฝังทั้งเป็นจากเหตุการณ์ดินถล่มของเหมืองแร่ทองคำและทองแดงที่อายุกว่า 100 ปี อยู่ใต้ดินที่มีความลึกเท่ากับตึก 200 ชั้น ทีมช่วยเหลือนานาชาติต้องทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อช่วยเหลือคนงานที่ถูกฝังอยู่ให้กลับมาพบครอบครัวและเพื่อนๆ ของพวกเขาอีกครั้ง เช่นเดียวกับผู้คนทั่วโลกอีกหลายล้านคนที่ต่างเฝ้ารอและจับตามองอย่างร้อนใจเพื่อภาวนาให้พวกเขาปลอดภัย กว่า 200 เรื่องราวทั้งการใช้ชีวิตอยู่ใต้ดิน ภายใต้บรรยากาศที่ร้อนระอุจนยากจะหายใจ ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับเสบียงอาหาร และเวลาที่หมดไปอย่างรวดเร็ว
5.2

 

  1. Sanctum | ดิ่ง ท้า ตาย (2011)

7.1

ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ทริลเลอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์เฉียดตายของคนเขียนบท แอนดริว ไวท์ ที่ลงไปสำรวจถ้ำใต้ทะเล ก่อนที่พายุจะทำให้ทางเข้าออกถูกหินถล่มปิดตาย ทำให้เขาและทีมงานอีก 14 คนต้องติดอยู่ข้างในถ้ำกว่า 48 ชั่วโมง ซึ่งได้ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังจากผลงานก้องโลกอย่าง ไททานิค และ อวตาร ผู้ซึ่งหลงใหลโลกใต้น้ำเป็นทุนเดิม มาทำหน้าที่อำนวยการสร้างหนังสุดระทึกเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก

เรื่องราวของทีมนักประดาน้ำมืออาชีพที่ได้ลงไปสำรวจถ้ำใต้ทะเลที่ชื่อว่า “อีซ่า-อลา” ในทะเลแถบแปซิฟิกตอนใต้ ที่สวยงามและกว้างใหญ่ที่สุด และยังไม่เคยมีมนุษย์คนไหนเคยเข้าถึงมาก่อน แต่เพราะพายุทำให้พวกเขาต้องติดอยู่ในถ้ำ ติดอยู่ในสภาพแวดล้อมสุดอันตรายและความกลัวที่ลึกลงไปสุดขั้วใต้ท้องทะเล ซึ่งพวกเขาต้องช่วยกันคิดแผนการใหม่ ด้วยสรรพยากรและสติสัมปชัญญะที่เหลือน้อยทุกขณะ ทุกคนต้องพยายามหาทางในเขาวงกตใต้น้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ก่อนที่จะต้องติดอยู่ในนี้ไปตลอดกาล

7.2

นี่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของหนังแนวเอาตัวรอดที่ไม่ควรพลาดชม หากแต่ในชีวิตจริง ถ้าใครมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ตาม โดยเฉพาะสถานที่ตามแหล่งธรรมชาติ ก็จงอย่าลืมใช้ชีวิตอยู่ในความไม่ประมาทเลินเล่อ เพราะในความเป็นจริงภัยธรรมชาติ อุบัติภัย หรือการเอาตัวรอดจากสัตว์ร้ายต่างๆ อาจไม่ได้ง่ายหรือดูบังเอิญเหมือนที่เกิดขึ้นอย่างในหนัง แต่ถ้าหากเรารู้จักระวัง อย่างน้อยก็เราก็ไม่ต้องกังวลที่จะต้องมาเผชิญอยู่ในสถานการณ์สุดโหดหรือพบกับความสูญเสียภายหลังนั่นเอง

Comments

comments

More in Trend

ปก_0

เปิดจักรวาล “5 หนังสวยสังหาร” ของลุค เบซง

adminmind11/06/2019
A

รีวิว ALADDIN (2019) สนุกเกินคาด เคารพต้นฉบับและเติมแต่งได้ครบเครื่อง ติ่งดิสนีย์ต้องฟินจนน้ำตาปริ่ม (9/10)

adminmind23/05/2019
JOHNW3-960

รีวิว JOHN WICK 3 แอ็คชั่นทะลักเดือด สาดกระสุนแบบ Non-stop มันส์หยดจนนาทีสุดท้าย (9/10)

adminmind15/05/2019
6ee64c95-d31d-40b2-b965-c7d0fcdadf4f-large16x9_ScreenShot20190502at6.44.11PM

ปีเตอร์ เมย์ฮิว ผู้รับบท ‘ชิวแบคก้า’ ในภาพยนตร์ดัง ‘STAR WARS’ เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี

adminmind03/05/2019
bond-gun-barrel-daniel-craig-1280jpg-e93f77_1280w

พยัคฆ์ร้าย 007 กลับมาแล้ว! พร้อมเผยโฉมหน้านักแสดงนำและเรื่องย่อหนังสายลับ JAMES BOND ภาคที่ 25

adminmind26/04/2019
john-wick-chapter-3-photos

ก่อนสงคราม ต้องมีการฝึกซ้อม “คีอานู รีฟส์” ทุ่มสุดตัว ใน JOHN WICK 3 เทรนเข้มกับอดีตหน่วยซีลและ CIA ตัวจริง

adminmind25/04/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box