Home Tip

7 สูตรเมนูกับแกล้มแซ่บสะเด็ด ล้อมวงแฮ้งค์เอ้าท์ในวันสงกรานต์

7 สูตรเมนูกับแกล้มแซ่บสะเด็ด ล้อมวงแฮ้งค์เอ้าท์ในวันสงกรานต์

ใกล้ถึงช่วงสงกรานต์แล้ว หลายคนอาจวางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัด บางคนก็ขี้เกียจออกไปไหน แต่ถ้าใครเบื่อคนเยอะๆ ไม่อยากไปแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว เจอทั้งรถติด ต้องจองโต๊ะ รอคิวให้อารมณ์เสีย วันหยุดยาวแบบนี้ ลองใช้เวลาสานสัมพันธ์คนสนิทหรือคนในครอบครัว เปลี่ยนบรรยากาศมาจัดปาร์ตี้ล้อมวงกินข้าวที่บ้านกันดีกว่า ได้รวมตัวเพื่อนหรือญาติๆ แฮ้งค์เอ้าท์ทั้งที จะให้ดื่มชนแก้วอย่างเดียวก็คงไม่สนุก วันนี้เราจึงรวบรวม 7 สูตรเมนูกับแกล้มแซ่บๆ ที่เราสามารถทำกินกันเองได้ง่ายๆ แถมประหยัด ได้ปริมาณแบบสะใจกว่าไปซื้อกินจากร้านข้างนอก เพื่อให้งานแฮ้งค์เอ้าท์วันสงกรานต์ปีนี้ของคุณครบรสมากยิ่งขึ้น

กุ้งแช่น้ำปลา

001

“กุ้งแช่น้ำปลา” คือหนึ่งในเมนูยอดฮิตสำหรับวงเหล้า และยังเป็นเมนูที่ต้องมีอยู่ในเมนูอาหารแทบทุกร้าน เพราะว่าทานเล่นเรียกน้ำย่อยก็ได้ หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็เข้ากันแบบไม่มีใครปฏิเสธได้ แต่ก็เป็นเมนูที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอซะที เวลาไปกินตามร้านอาหาร จานนึงมีไม่ถึง10 ตัว ยิ่งไปกันสามสี่คนก็ได้กินคนละตัวสองตัว เพราะฉะนั้น สู้เราทำกินเองที่บ้านเลยจะดีกว่า แถมได้ทั้งรสที่ชอบและก็ได้ปริมาณเต็มที่กันไปเลย

ส่วนผสม

  • กุ้งแชบ๊วย 9-10 ตัว
  • กระเทียม 7-8 กลีบ
  • รากผักชี 4-5 ราก
  • พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/3 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1/3 ช้อนชา (สำหรับแช่กุ้ง)
  • สะระแหน่
  • มะระหั่นแว่น
  • กะหล่ำซอย

วิธีทำ

  1. ปั้นกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ปั้นรวมกันให้ละเอียด หรือไม่มีเครื่องใช้วิธีตำในครกก็ได้
  2. เด็ดหัวกุ้งและผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก ล้างให้สะอาดแล้วนำไปคลุกกับน้ำปลาเล็กน้อย
  3. เตรียมจานรองโดยวางมะระหั่นแว่น กะหล่ำซอยและใบสะระแหน่ วางกุ้งลงบนกะหล่ำแล้วราดด้วยน้ำยำ เพื่อความน่ารับประทานก็วางกระเทียมหั่นสไลด์ไว้บนตัวกุ้งแล้วราดน้ำยำทับลงไปอีกที

ยำแหนมสด

002

“ยำแหนมสด” คืออีกเมนูเด็ดแซ่บลืมที่ทุกคนชอบซื้อมาทาน แต่บางทีเครื่องก็ยังจุใจไม่พอ หรือแม้แต่บางทีก็แอบหวั่นใจเรื่องการปรุงที่ไม่สะอาดพอ งั้นเรามาลองทำเมนูนี้กันเองดีกว่า มีขั้นตอนการทำง่ายๆ ไม่ยากเลย ประหยัดเวลา แถมส่วนผสมก็ราคาไม่แพง จะจัดหนักจัดเต็มเครื่องแค่ไหน ใส่ได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วกินกับผักสดรับรองอร่อยเหาะ

ส่วนผสม

  • แหนมสด 300 กรัม
  • หนังหมูต้ม ¼ ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงอ่อนหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ทำการลวกแหนมพร้อมหนังหมู ในน้ำเดือดเป็นเวลา 3 นาที เอาขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้งพักไว้
  2. ซอยผักต่างๆ และคั่วถั่วลิสงใส่โหลที่มีฝาปิดสนิท เพราะจะได้ไม่ขึ้นรา
  3. นำแหนมหั่นท่อนใส่ชามผสมตามด้วยหนังหมู หอมแดงซอย ขิงซอย พริกขี้หนูสวนซอย และต้นหอมซอย
  4. หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผักชีซอย และถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
  5. นำยำแหนมตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกทอด พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสด

หมูคำหวาน

003

“หมูคำหวาน” แต่ไม่ได้หวานเหมือนชื่อ เป็นอีกเมนูกับแกล้มสไตล์ไทย ชุ่มฉ่ำในปากด้วยเนื้อสันคอหมูมีมันแทรกย่างหอมกลิ่นพริกไทย มีรสชาติหวานนิดๆ ทีเด็ดอยู่ตรงที่ราดน้ำหมักและเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยว ใครได้ชิมต้องติดใจ รสชาติเผ็ดแซ่บโดน

ส่วนผสมหมูคำหวาน

  • สันคอหมู
  • ซีอิ๊วเห็ดหอม
  • ผงปรุงรส
  • พริกไทย
  • น้ำมันพืช

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • กระเทียมสับ
  • พริกขี้หนูสับ
  • เกลือ (นิดหน่อยสำหรับโรย)
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำต้มสุก

วิธีทำ

  1. นำสันคอหมูมาหั่นหนา ๆ หมักด้วยซีอิ๊วเห็ดหอม ผงปรุงรส พริกไทย และน้ำมันพืช หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
  2. พอหมักเสร็จแล้วนำเอาเข้าเตาไมโครเวฟ 700 วัตต์ ใช้เวลา 3 นาที เพื่อจะให้ข้างในหมูสุกก่อน (น้ำหมักอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง เดี๋ยวเราจะเอาน้ำนี้ไปราดหมูกัน)
  3. จากนั้นนำไปย่างให้สุก หั่นเป็นชิ้นๆ แบบพอดีคำ
  4. นำน้ำหมักไปราดหมู ตามด้วยราดน้ำจิ้มซีฟู้ด พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • นำส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ

หมูมะนาว

004

ขาดไม่ได้เลยเมื่อมีวงสังสรรค์ เชื่อว่าเกือบทุกคนที่รักการสังสรรค์ ต้องเคยสั่งเมนู “หมูมะนาว” มาเป็นกับแกล้ม ด้วยรสชาติจัดจ้าน ที่แค่พูดถึงยังต้องน้ำลายสอโดยอัตโนมัติ ที่เราสามารถทำเมนูนี้ได้เอง โดยเฉพาะสายปาร์ตี้ทุกคนควรทำเป็น บอกเลยว่าทำง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก

ส่วนผสม

  • สันคอหมูหั่นบาง 200 กรัม
  • กระเทียม 10 – 12 หัว
  • พริก
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักเครื่องเคียง (ก้านคะน้าลวก,กระหล่ำปลีซอย,กระเทียมสด และใบสะระแหน่)

วิธีทำ

  1. เตรียมน้ำยำโดยตำกระเทียมและพริกให้แหลก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน และลองชิมดูว่าได้รสชาติตามที่ต้องการหรือยัง
  2. จัดการลวกหมู โดยลวกในน้ำเดือดจัด ใช้เวลา 20 วินาที
  3. จัดผักเครื่องเคียงใส่จาน วางหมูลงไปแล้วราดด้วยน้ำยำ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน

005

อีกหนึ่งเมนูอาหารอีสานที่ฮิตไม่เคยเปลี่ยน รับรองได้ว่าซดเพลินจนปากเบิร์น กับ “ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” หรือเรียกกันอีกอย่างว่า ต้มยำอีสาน ด้วยรสชาติของเนื้อหมูนุ่มๆ ร่อนออกจากกระดูก น้ำซุปเปรี้ยวเผ็ด หอมๆ ที่ซดเมื่อไหร่ก็สร่างทุกที ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อน รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใคร วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย รับรองว่าแซ่บฟินแน่นอน

ส่วนผสม

  • น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
  • กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
  • ข่าแก่ 2 กรัม
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น ตามต้องการ
  • ต้นหอมซอย / ผักชีฝรั่งซอย ตามต้องการ

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเติมผงปรุงรส และเกลือป่นลงไป เมื่อน้ำเดือดจัดให้ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ค่อยช้อนฟองขาว ๆ ออกให้หมด
  2. จากนั้นลดไฟเคี่ยวให้กระดูกหมูเปื่อย และเติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีกลงไปต้มต่อสักพัก
  3. ใส่น้ำปลา พริกขี้หนูสวน ข้าวคั่ว พริกป่น และปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาว โรยต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย จัดเสิร์ฟ เตรียมข้าวเหนียวและก็ซดโล้ด

ต้มซุปเปอร์ขาไก่

006

เมนูยอดฮิตสุดโปรดของใครหลายคน ที่ชวนให้แทะกันมัน ดูดแบบไม่ยั้ง ซดน้ำซุปจนไม่เหลือสักหยด เพราะความแซ่บซี๊ด เปรี้ยว และฟิน รวมอยู่ในถ้วยนี้ กับ “ต้มซุปเปอร์ขาไก่” หากใครอยากลองทำทานเอง วิธีทำที่ง่ายแสนง่าย ทำเองก็แซ่บได้ไม่แพ้ร้าน แถมเลือกระดับความแซ่บเองได้ตามใจเลย ชอบรสเด็ด รสเผ็ด จัดจ้านสะท้านไปทั้งร่างแค่ไหน จัดไปเต็มที่

ส่วนผสม

  • ขาไก่ ผ่าครึ่งตามยาว 300 กรัม
  • ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 1-2 ต้น
  • หอมเล็กบุบพอแตก 2-3 หัว
  • มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งซีก 10 ลูก
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 1-2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูแห้งทอด 10-15 เม็ด
  • ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1-2 ใบ

วิธีทำ

  1. ลวกขาไก่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที แล้วจึงยกลงเทน้ำออก
  2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมเล็ก และ ใบมะกรูดลงไป ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
  3. ใส่ขาไก่ลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาทีให้นุ่มขึ้น
  4. ใส่มะเขือเทศสีดาลงไป รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้ง
  5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วจึงยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว
  6. ตักต้มซุปเปอร์ ใส่ถ้วย โรยพริกป่นและผักชีฝรั่ง ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด

ปลาหมึกนึ่งมะนาว

007

ไปร้านอาหารทีไรมีได้สั่งเกือบทุกครั้ง กับเมนูอาหารสุดแซ่บอย่าง “ปลาหมึกนึ่งมะนาว” ที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ด้วยรสชาติน้ำยำรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน หอมอร่อยสุดแซ่บ ยิ่งถ้าได้ปลาหมึกที่สดใหม่จากทะเล เนื้อเด้งๆ หวานกรอบ ทานเป็นกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเป็นกับแกล้ม ก็อร่อยนัวเข้ากันสุดๆ

ส่วนผสม

  • ปลาหมึกกล้วย 2 หรือ 3 ตัว ตามขนาด
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. จัดการทำความสะอาดปลาหมึก ล้างให้สะอาด ดึงหนวดออกพร้อมกับกรีดถุงหมึก บีบเอาตาปลาหมึกออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ดึงเอากระดองด้านหลังออก บั้งปลาหมึก ไม่ต้องขาด ใส่จานไว้
  2. เรียงปลาหมึกใส่จาน ยกเข้าไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ ใช้ไฟอ่อน ตั้งเวลา 3 นาที
  3. ระหว่างนั้น ทำน้ำปรุงรส นำพริกขี้หนูซอย กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล คนให้เข้ากันในถ้วย ค่อยชิมไปด้วยหากขาดรสชาติไหนให้เติมลงไป
  4. เมื่อปลาหมึกสุกแล้ว นำออกมาจากไมโครเวฟ เทน้ำในจานปลาหมึกทิ้ง ราดด้วยน้ำที่เราปรุงรสไว้ โรยด้วยผักชีตกแต่งเพื่อความสวยงาม

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 สูตรเมนูกับแกล้มแซ่บสะเด็ด ที่จะช่วยเติมเต็มความสุขให้กับเพื่อนๆ ในช่วงวันหยุดนี้ได้อย่างเต็มรสชาติ ถ้าใครมีโอกาสได้ลองนำสูตรไปทำแล้ว เมนูไหนอร่อยฟินโดนใจสุด อย่าลืมมาโพสต์รูปอวดฝีมือกันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก food.mthai.com / wongnai.com / pantip.com

Comments

comments

Home Tip

More in Home Tip

IS95iuuagmky4o1000000000

เคล็ดลับดีๆสำหรับการเก็บรองเท้า

adminmind14/06/2019
11

DIY โต๊ะเล็กสไตล์ญี่ปุ่นชิคๆ

adminmind21/05/2019
จัดสวนหน้าบ้านง่าย-ๆ-009

เทรนด์จัดสวนสุดเก๋ของคนเมือง ฉบับสวนกระถาง

adminmind10/05/2019
1

แบบชั้นวางหนังสือเริ่ดๆ เพื่อบ้านที่รักการอ่าน

adminmind07/05/2019
small-brown-bathroom-การตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กโทนสีน้ำตาล-1

เคล็ดลับจัดการห้องน้ำขนาดเล็ก

adminmind25/02/2019
1

เทรนด์ใหม่ห้องครัว ออกแบบเกาะกลางสวย มากประโยชน์

adminmind14/02/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box