Health and Bealty

6 เทรนด์ออกกำลังกายสุดแนวของคนรุ่นใหม่

6 เทรนด์ออกกำลังกายสุดแนวของคนรุ่นใหม่

ผ่านกันไปอีกปีแล้ว มีใครเริ่มหันมาดูแลสุขภาพแบบจริงจังแล้วหรือยัง พูดแบบนี้…แค่นึกภาพก็เหนื่อยแล้วใช่ไหม สำหรับใครที่เบื่อกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ อย่างเวทเทรนนิ่ง บอดี้เวท โยคะ ปั่นจักรยาน หรือวิ่งจ๊อกกิ้ง วันนี้เราขอแนะนำกิจกรรมการออกกำลังกายที่เป็นเทรนด์แปลกใหม่ ดูน่าสนุก และน่าสนใจแบบไม่เหมือนใครมาฝากกัน แถมยังเอาไปอัพรูปลงเฟซบุ๊ค ไอจีอินเทรนด์เก๋ๆ ได้อีก ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

1.Digital Engagement ออกกำลังกายสไตล์อัจฉริยะ 1.1 1.2

ในยุคนี้ คนรุ่นใหม่หันมาพึ่งพาเทคโนโลยีในการออกกำลังกายมากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้นวัตกรรมแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อช่วยในการออกกำลังกาย สำหรับเทคโนโลยีแบบสวมใส่ เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีก่อนๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมีประโยชน์ต่อคนชอบออกกำลังอย่างมาก โดยมาในรูปแบบที่ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสายรัดข้อมือ สมาร์ทวอทช์ หรือแว่นตาอัจฉริยะ เปรียบเสมือนเป็นตัวช่วยสำหรับแรงผลักดัน แรงบันดาลใจ และที่ปรึกษาที่ดีในการออกกำลังกาย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาพร้อมฟีเจอร์ติดตามผลการออกกำลัง การเคลื่อนไหว การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สารอาหารที่ได้รับ การนอนหลับ และกิจกรรรมต่างๆ แล้วนำมาประมวลผลข้อมูลด้านสุขภาพ พร้อมเสนอคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกายได้

2.Functional Training โปรแกรมสุดฟิต เปลี่ยนโครงสร้างร่างกายให้สมดุล2

การออกกำลังกายทุกส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยโปรแกรมฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่นได้มากและครอบคลุมกว่า ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงให้ทุกส่วนได้ตามต้องการ การเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย พร้อมทั้งยังช่วยลดไขมันและลดน้ำหนักให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม อาทิ การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท หรือการออกกำลังกายแบบที่ใช้น้ำหนักตัวของผู้ฝึกเป็นตัวต้านความเคลื่อนไหว หรือการออกท่าทางการเคลื่อนไหวต่างๆ ประกอบอุปกรณ์ต้านการเคลื่อนไหว เช่น ดัมเบล, บาร์เบล, ฟิตบอลหรือบอลโยคะ, เชือกกระโดด หรืออุปกรณ์อย่าง TRX (Total body Resistance exercise) นับเป็นมิติใหม่ที่ผสานการออกกำลังกายและอุปกรณ์กีฬาที่หลากหลาย เพื่อฝึกกล้ามเนื้อทั่วร่างแบบองค์รวม ต่างจากการออกกำลังกายในยิมทั่วไปที่เน้นการออกกำลังกล้ามเนื้อแบบแยกส่วน

3.  Rhythm Cycling ปั่นไปแด๊นซ์ไป Credits: Location: Cyc Astor Photographer: Erik Ellingson "Cycologist": Jessalyn Keywork Hair: Devonnie Brown for Glamsquad Makeup: Lauren Lebowitz for Glamsquad

สุดยอดแห่งการเบิร์นกับ Rhythm Cycling กิจกรรมปั่นจักรยานแนวใหม่แบบมันส์สุดติ่ง ที่ไม่ว่าเหล่าเซเลบดารา ต่างก็ต้องโพสต์รูปอวดตอนเข้าคลาส ซึ่งกำลังเป็นกีฬาที่มาแรงที่สุดในนิวยอร์กตอนนี้ และได้มีคนนำเข้ามาเปิดที่เมืองไทยแล้วเรียบร้อยที่ Absolute You Studio จนกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของการออกกำลังกายแบบ Full body cardio เลยทีเดียว ซึ่งจะต่างกับ Spin Class แบบเดิมๆ ตรงที่ Rhythm Cycling เหมือนเป็นการเต้นบนจักรยาน เพราะขณะปั่นจะมีการเปลี่ยนท่าไปตามบีทดนตรี ขยับท่าเต้นยกไม้ยกมือตามจังหวะ ควบคู่กับการยก hand weights เพื่อให้ทุกส่วนของร่างกายได้ออกแรงอย่างต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งต้องแข่งกับตัวเองว่าจะต้องปั่นให้ได้ RPM, ระยะทาง และความเร็วเท่าไร โดยเน้นการมี element ของอารมณ์ร่วมไปกับเสียงดนตรี ขณะเดียวกันก็เป็นการปั่นไปพร้อมๆ กับเพื่อนในคลาส ทำให้ได้เรียนรู้จังหวะของทีม ซึ่งการเข้าคลาสหนึ่งๆ ใช้เวลาเพียง 45 นาที ก็สามารถเบิร์นได้ถึง 500 แคลอรี่ โดยช่วงแรกๆ คลาสดูเหมือนจะไม่โหด แต่พอเพลงเริ่มเพิ่มจังหวะเร็วมากขึ้นเท่านั้น เหนื่อยสุดพลังอย่างแน่นอน

4.Surfset โต้คลื่นที่ไม่ต้องชุ่มน้ำ แต่ได้ชุ่มเหงื่อ 4

Surfset เป็นการออกกำลังกายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างกีฬาโต้คลื่น ที่แม้จะไม่เปียกน้ำแต่รับรองว่าตัวจะชุ่มไปด้วยเหงื่อแน่นอน เหมาะกับคนที่รักความตื่นเต้นและเสพติดกับความท้าทาย อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีเพียงกระดานโต้คลื่นเท่านั้น ฐานของกระดานจะยึดไว้กับลูกบอลยางซึ่งเคลื่อนที่ได้รอบทิศทาง ทำให้ผู้เล่นสามารถขึ้นไปยืนทรงตัวกลางอากาศได้ไม่ต่างกับการทรงตัวอยู่บนผิวน้ำ โดยร่างกายจะได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนกลางลำตัว หน้าท้อง และหลังส่วนล่างเป็นหลัก โดยการเทรนนิ่ง 1 ครั้ง จะใช้เวลา 1 ชั่วโมงเผาผลาญแคลเลอรี่ได้มากถึง 500 – 950 แคลเลอรี่เลยทีเดียว ถ้าอยากฟิตแอนด์เฟิร์มนกลับบ้านก็ไม่ต้องห่วงเพราะการเล่น Surfset เทียบได้กับการเล่นเซิร์ฟในทะเลจริงๆ 2-3 ชั่วโมงเลย ซึ่งผู้ที่ไม่มีพื้นฐานทางกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดนี้มาก่อนก็สามารถเล่นได้ แถมสนุกอีกด้วย

5.แทรมโพลีน สปริงบอร์ดเด้งดึ๋งสำหรับคนอยากเพิ่มความสูง 5

การเล่นแทรมโพลีน เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานในการเล่นกีฬาเกือบทุกประเภทที่ใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นหลัก ซึ่งในวัยเด็กของทุกคนก็เคยผ่านการสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกายเช่นเดียวกัน ทั้งกีฬากระโดดเชือก บาสเกตบอล หรือฟุตบอล เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ยิ่งเด็กที่ได้ออกกำลังกายที่มีการกระโดดเข้ามาเกี่ยวข้องอย่าง แทรมโพลีน จะยิ่งมีโอกาสสูงมากยิ่งขึ้น สำหรับวัยหนุ่มสาวที่เริ่มเล่นแทรมโพลีนก็มีประโยชน์มากมาย เทรนเนอร์ต่างบอกว่า การกระโดด เล่นแทรมโพลีนแค่ 10 นาที เทียบเท่ากับการวิ่งจ๊อกกิ้งถึง 33 นาทีเลยทีเดียว

6.Pakour กระโจนโหนทะยานเอาตัวรอดแบบไร้อุปกรณ์ 6

กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมในต่างประเทศรวมถึงในประเทศไทย กับ ปากัวร์ (Pakour) กิจกรรมที่เน้นการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติด้วยทักษะต่างๆ เช่น การวิ่ง การกระโดด การข้าม การปีน การทรงตัว ท่าทางของสัตว์ หรือท่าทางพิเศษอื่นๆ โดยปราศจากอุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ จากจุดหนึ่งไปสู่จุดหนึ่ง ผ่านสิ่งกีดขวางและอุปสรรคต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยการเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งผู้เล่นจะได้คิดหาทางเอาชนะข้ามอุปสรรคนั้นๆ เหมือนกำลังเล่นเกม บางครั้ง Free Running ก็จะเป็นคำที่ใช้เรียกแทนปากัวร์ ในขณะเดียวกัน Free Running จะเน้นที่ความสวยงามของการเคลื่อนไหว และหาวิธีการสร้างสรรค์ที่จะข้ามผ่านอุปสรรคมากกว่าที่จะใช้วิธีแบบมีประสิทธิภาพหรือง่ายๆ ปากัวร์อาจเปรียบเทียบได้กับ Martial arts เพราะสิ่งที่ผู้เล่นปากัวร์จะได้คือ ความอดทน ความแข็งแรง ความสามารถทางกายภาพ ความสมดุล ความคิดสร้างสรรค์ ความลื่นไหล การควบคุม ความแม่นยำ การใช้สติ การมองสิ่งต่างๆ และการคิดที่จะใช้มันอย่างไร

Comments

comments

Health and Bealty

More in Health and Bealty

2020_UBB_Cover_960x640_The_Address_DR_JOE-01

ความสวยที่ไม่จำเป็นต้องมาจากคำบอกเล่า ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ตำนานบทใหม่คู่ความงามอย่างมีระดับ

Celebeauty04/08/2020
2020_Cover_960x1440_UBB_The_Address_Dr_Oum

คำว่า “สวย” จะสวยที่สุด เมื่อสวยในแบบที่เป็นตัวเอง ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ความงดงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Celebeauty16/07/2020
1

เคล็ดลับเริ่ดๆ สำหรับการแต่งหน้าแบบ Professional

Celebeauty13/11/2018
beneat-cover-696x269

เร็วยิ่งกว่าทำเอง Home Service รูปแบบใหม่ กดเรียกแม่บ้านง่ายๆ ผ่านแอพ BeNeat

Celebeauty24/10/2018
rama9_7.1

ครั้งแรก!! FITNESS สุดล้ำระดับอินเตอร์แบรนด์ในคอนโด โดย “โค้ชฟ้าใส”

Celebeauty25/07/2018
boat-storm

7 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม!

Celebeauty13/07/2018

COPYRIGHT © 2015 Urban Box