Health and Bealty

7 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม!

7 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม!

หลายคนน่าจะทราบข่าวที่เกิดขึ้นหลังจากมีเหตุการณ์น่าเศร้ากับวงการการท่องเที่ยวของประเทศไทย เมื่อเรือน้ำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต 3 ลำได้ประสบอุบัติเหตุจากกระแสลมและพายุอย่างรุนแรง ทำให้เรือทั้ง 3 ล่มลงสู่ก้นมหาสมุทร กลางทะเลภูเก็ต มีผู้เสียชีวิตหลายรายและยังสูญหายอีกมาก จากเหตุการดังกล่าวนี้สะท้อนให้เห็นว่าความรู้ในด้านการเอาตัวรอดนั้นเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ

ข้อมูลต่างๆ ในการเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนั้นควรมีการบอกล่าวและเน้นย้ำกับนักท่องเที่ยวก่อนการออกเรือทุกครั้ง และลูกเรือต้องมีความเข้มงวดที่จะให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฏความปลอดภัยของเรือ

ซึ่งวันนี้เรามี 7 วิธีการเอาตัวรอดเบื้องต้นหากเกิดเหตุการณ์เรือล่มมาแนะนำเป็นเกร็ดความรู้ให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคน เผื่อจะเป็นประโยชน์ในอนาคตกัน

1.ตั้งสติ

Sunbeams through storm clouds over sailboat

Sunbeams through storm clouds over sailboat

จริงๆ แล้วสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณรอดชีวิตจากเหตุเรือล่ม ก็คือต้องตั้งสติก่อน โดยเฉพาะในยามที่ทุกคนแตกตื่นตอนเรือเพิ่งล่ม ถ้าคุณสติแตกตามไปด้วย ก็เท่ากับเอาตัวเองไปเสี่ยงโดยใช่เหตุ

ถ้ารู้ตัวว่ากำลังสติแตก ให้พยายามผ่อนคลาย หายใจเข้า-ออกลึกๆ คิดก่อนทำ อย่าวิ่งพล่านหาเรือชูชีพหรือโดดลงน้ำทันทีที่เกิดเหตุ ให้หยุดคิดพิจารณาถึงทางรอดหลายๆ ทางแล้วเลือกทางที่คิดว่าปลอดภัยและเป็นไปได้มากที่สุด การอยู่ในทะเลไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

2.หาอะไรที่ลอยน้ำได้

People Rafting In River

People Rafting In River

ระหว่างที่เรือกำลังจม สำคัญว่าต้องมองหาอะไรที่ลอยน้ำได้ ไม่งั้นลงน้ำแล้วคุณจะรอดชีวิตอยู่ได้ไม่นาน อะไรที่ลอยน้ำได้ก็เช่นเสื้อชูชีพ ห่วงยาง เรือบด แพยาง เป็นต้น ถ้าไม่มีห่วงยาง แพยาง หรือเสื้อชูชีพ ให้มองหาอะไรที่ลอยน้ำ อะไรก็ได้ในเศษซากของเรือ ที่คุณเกาะแล้วลอยคอในน้ำได้ เช่น บานประตู ชิ้นส่วนของเรือที่ลอยน้ำมา เรือบด แพยาง หรือห่วงยาง/เสื้อชูชีพที่ไม่มีใครใช้

3.กระโดดออกจากเรือถ้าอยู่ต่อแล้วอันตราย

Low Section Of Woman In Boat Sailing On Sea Against Clear Sky

Low Section Of Woman In Boat Sailing On Sea Against Clear Sky

เอาล่ะ! ถ้าต้องกระโดดออกจากเรือจริงๆ อย่าถอดรองเท้า ก่อนโดดลงน้ำก็ดูลาดเลาซะก่อน จะได้ไม่ตกไปทับคนหรือวัตถุอื่นๆ เอาแขนกอดหน้าท้องไว้ข้างหนึ่ง มือจับศอกของแขนอีกข้างที่บีบจมูกไว้ แล้วโดดลงน้ำให้ไกลจากเรือมากที่สุด ให้ไขว้ขาแล้วพยายามเอาขาลงน้ำก่อน อย่าเอาหัวลงเด็ดขาด

4.ถ้าเรือลำใหญ่ต้องรีบออกห่างจากเรือ

Couple sailing on sailboat on ocean

Couple sailing on sailboat on ocean

เพราะเรือลำใหญ่เวลาจมจะมีแรงดูดมาก ทำให้ดึงอะไรรอบๆ เรือดิ่งลงไปด้วย แปลว่ายิ่งเรือใหญ่ก็ยิ่งต้องออกห่างจากเรือให้มากที่สุดตอนเรือจม ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะแรงดูดของเรือใหญ่จะดึงคุณจมดิ่งไปด้วย แม้ใส่เสื้อชูชีพก็ตาม คุณสามารถออกห่างจากเรือได้อย่างรวดเร็วถ้าคุณว่ายน้ำท่ากบให้ห่างออกจากเรือหรือเตะน้ำแรงๆ แต่ถ้าว่ายน้ำไม่ค่อยแข็ง ก็ตั้งสติ พยายามลอยตัวแล้วว่ายท่าลูกหมาตกน้ำ พาตัวเองให้ห่างออกจากเรือให้ได้

5.สำรวจตัวเองหาร่องรอยบาดเจ็บ 

 

พอออกห่างเรือมาอยู่ในระยะที่ปลอดภัยแล้ว ให้รีบสำรวจตัวเองว่าบาดเจ็บตรงไหนหรือเปล่า เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะบางทีคุณอาจต้องได้รับการรักษาโดยด่วน จุดที่ควรสังเกตก็คือเลือดไหลตรงไหนไหม ถ้ามีเลือดไหล แผลเล็กหรือใหญ่ อาจจะต้องห้ามเลือดด้วย tourniquet หรือสายพันห้ามเลือด เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ เพราะถ้าเสียเลือดมากจะยิ่งเสี่ยงเกิดภาวะตัวเย็นเกิน (hypothermia)

แขน/ขาหักหรือเปล่า ถ้าหักก็ถือว่าเรื่องใหญ่ เพราะจะทำให้ว่ายน้ำลำบากขึ้น ถ้าพบว่าตัวเองแขน/ขาหัก ต้องรีบให้ผู้รอดชีวิตคนอื่นช่วยปฐมพยาบาล

6.รวมกลุ่มกัน

Ironman Austria

Ironman Austria

พอปรับตัวรับสภาพตอนนี้ได้แล้ว ให้คุยกับทุกคนในกลุ่มแล้วแบ่งงานกัน ผู้รอดชีวิตในกลุ่มน่าจะมีทักษะหรือความถนัดแตกต่างกันไป ลองระดมสมองเพิ่มโอกาสรอด เผื่อความช่วยเหลือจะมาเร็วกว่าที่คิด อย่าแยกตัว! ยิ่งเกาะกลุ่มกันก็ยิ่งเพิ่มโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะถ้ามีสติและแบ่งหน้าที่กันในการหาทางเอาชีวิตรอด

7.อย่าให้เกิดภาวะตัวเย็นเกิน

High Angle View Of Boat In Water

High Angle View Of Boat In Water

นอกจากจมน้ำตายแล้ว ภาวะตัวเย็นเกิน (hypothermia) ก็ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับคนเพิ่งรอดชีวิตจากเรือล่ม เพราะการแช่อยู่ในน้ำเย็นๆ นานๆ จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ถ้าลดต่ำเกินไป ร่างกายจะช็อค หยุดทำงาน แล้วตายได้ทันที

ดังนั้น ถ้าคุณเกาะอะไรลอยตัวอยู่ ไม่ได้อยู่บนแพยาง ให้พยายามกอดเข่าชิดอก จะรักษาอุณหภูมิร่างกายได้ถ้าคุณลอยคออยู่พร้อมคนอื่น หรืออยู่ในแพยาง ให้นั่งเบียดๆ กันหรือกอดกันไว้ ใส่เสื้อผ้าให้ครบชิ้น ถึงเปียกชุ่มก็ไม่เป็นไร จะได้คงความอบอุ่นไว้ได้

เอาล่ะ! นี่ก็เป็นวิธีเอาตัวรอดเบื้องต้นจากสถานการณ์เรือล่มแบบฉบับรวดเร็ว ที่สำคัญคืออย่าตื่นตระหนก อุบัติเหตุเกิดได้ตลอดเวลาแต่เราแก้ไขได้ด้วยการมีสติ จะทำให้เรารอดจากเหตุกาณ์ร้ายๆได้ รู้แบบนี้อย่าลืมแชร์ต่อไปให้คนที่คุณรักด้วยล่ะ

 

ที่มา: sanook, th.wikihow.com

Comments

comments

Health and Bealty

More in Health and Bealty

2020_UBB_Cover_960x640_The_Address_DR_JOE-01

ความสวยที่ไม่จำเป็นต้องมาจากคำบอกเล่า ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ตำนานบทใหม่คู่ความงามอย่างมีระดับ

Celebeauty04/08/2020
2020_Cover_960x1440_UBB_The_Address_Dr_Oum

คำว่า “สวย” จะสวยที่สุด เมื่อสวยในแบบที่เป็นตัวเอง ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ความงดงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Celebeauty16/07/2020
cover

6 เทรนด์ออกกำลังกายสุดแนวของคนรุ่นใหม่

Celebeauty04/12/2018
1

เคล็ดลับเริ่ดๆ สำหรับการแต่งหน้าแบบ Professional

Celebeauty13/11/2018
beneat-cover-696x269

เร็วยิ่งกว่าทำเอง Home Service รูปแบบใหม่ กดเรียกแม่บ้านง่ายๆ ผ่านแอพ BeNeat

Celebeauty24/10/2018
rama9_7.1

ครั้งแรก!! FITNESS สุดล้ำระดับอินเตอร์แบรนด์ในคอนโด โดย “โค้ชฟ้าใส”

Celebeauty25/07/2018

COPYRIGHT © 2015 Urban Box