Home story

5 ข้อชวนคิดก่อนใช้ชีวิตกับทาวน์โฮม

5 ข้อชวนคิดก่อนใช้ชีวิตกับทาวน์โฮม

ก่อนจะเลือกซื้อทาวน์โฮม มาทำความเข้าใจกับคำคำนี้กันสักหน่อย คำว่า “ทาวน์โฮม” ที่เราใช้กันในเมืองไทย พัฒนามาจากคำว่าทาวน์เฮาส์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ว่าเป็นบ้านที่มีหน้าตาคล้ายกัน ใช้กำแพงบ้านร่วมกันเป็นแนวไป โดยมากมักมีสองชั้น โดย “ทาวน์โฮม” แม้เป็นคำที่ไม่มีคำอธิบายความหมายไว้ชัดเจนในพจนานุกรมภาษาอังกฤษทั่วไป แต่การใช้คำว่า “เฮาส์” ซึ่งหมายถึงตัวบ้านที่เป็นหลัง มาเป็น “โฮม” ในความหมายของบ้านที่เป็นครอบครัวแสนสุขหรือบ้านคือวิมานของเรา ก็คือการเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นทันทีเมื่อนึกถึงโครงการในลักษณะทาวน์โฮม ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านทาวน์โฮมในโครงการหนึ่งโครงการใด เราลองมาดูเหตุปัจจัย 5 ข้อชวนคิดก่อนพิจารณาชำระเงินกัน

1. โลเคชั่นทำเลที่ตั้งของโครงการ 170726_living room_finalA (Large) สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงไม่ว่าเราจะซื้อบ้าน อพาร์ทเมนท์ คอนโดมิเนียม หรือทาวน์โฮม ก็คือทำเลที่ตั้งของโครงการ นอกจากจะอยู่ในเขตพื้นที่ที่เราต้องการแล้ว โครงการจัดสรรที่ดีก็ควรจะต้องตั้งอยู่ใกล้เส้นทางคมนาคมสายหลัก เพื่อการเดินทางไปมาที่สะดวกและปลอดภัย อาทิ อยู่ใกล้ถนนสายหลัก ถนนสาธารณะมีความสะดวกปลอดภัย มีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือรถประจำทางผ่านหลายสาย อยู่ใกล้ทางขึ้นลงทางด่วน หรือมีการคมนาคมทางน้ำเข้ามาเป็นตัวเลือก เพิ่มทางเลือกให้กับการเดินทางในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้น เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม โครงการควรอยู่ใกล้แหล่งชุมชน โดยเฉพาะโครงการทาวน์โฮมที่อยู่ในโซนรอบนอกตัวเมือง ควรอยู่ในพื้นที่ที่มีบ้าน วัด โรงเรียน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคนในครอบครัว รวมทั้งแหล่งประกอบกิจกรรมอื่น แต่ทั้งนี้ ทำเลที่ดีก็ควรอยู่ห่างจากย่านที่ผู้คนพลุกพล่านออกไปพอสมควร เพื่อความเป็นส่วนตัวและความสงบสุขในสภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ให้กลางวันสามารถออกไปทำธุระปะปังได้ กลางคืนรวมทั้งวันพักผ่อนที่ต้องการใช้เวลาอยู่กับบ้าน ก็สามารถพักผ่อนอยู่บ้านได้โดยสงบไม่ต้องมีมลภาวะทางเสียงหรือทางอากาศมารบกวนอยู่ตลอดเวลา

2.รูปแบบโครงการ 170719_master bedroom_finalA (Large) ได้ทำเลที่ต้องการแล้ว ต่อมาเราก็ต้องมาคัดเลือกโครงการที่เราสนใจ เพราะในหนึ่งทำเล อาจมีมากกว่าหนึ่งโครงการให้เลือกสรร โครงการที่ดี สิ่งแรกที่ควรจะมีคือระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี มีรั้วรอบขอบชิด มีการจัดเวรยามดูแลสมาชิกของโครงการตลอด 24 ชั่วโมง มีการแลกบัตรเข้าออกสำหรับบุคคลที่ไม่ใช่ลูกบ้าน มีระบบสาธารณูปโภคที่ครบครัน ทั้งถนนส่วนกลาง, ท่อระบายน้ำ, ไฟฟ้า, ประปา รวมทั้งสายโทรศัพท์ ทุกอย่างต้องได้มาตรฐานสามารถใช้งานได้จริงตามที่กฎหมายการจัดสรรที่ดินกำหนด ไม่ใช่อยู่ ๆ ไปแล้วไฟไม่พอ เดี๋ยวตกเดี๋ยวดับ หรือน้ำประปามาขาด ๆ เกิน ๆ ไหลริน ๆ เพิ่มเติมจากสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเหล่านี้แล้ว เราก็ต้องมาดูว่า โครงการนั้นมีสาธารณูปการสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนรวมหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นสปอร์ตคลับ, คลับเฮาส์, ฟิตเนสเซ็นเตอร์, สวนสาธารณะ หรือในปัจจุบันอาจจะเพิ่มเลนปั่นจักรยานภายในโครงการลงไปด้วย ว่ามันมีครบครันไหม ไม่ใช่เข้ามาแล้วมีแต่บ้าน ไม่มีพื้นที่สีเขียวหรือพื้นที่โล่งให้ออกกำลังกาย แบบนั้นคุณภาพชีวิตก็ไม่น่าพึงประสงค์ ซึ่งโครงการทาวน์โฮมส่วนมากมักมองข้ามจุดสำคัญนี้ไป แต่มันจะดีแค่ไหน ถ้าในโครงการของเรามีสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เพิ่มเข้ามาให้ จะได้ออกมาใช้ชีวิตเริงร่ากลางแสงแดดเพิ่มไวตามินดีให้กับร่างกาย แถมยังสามารถทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพร่วมกันกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้อีกด้วย

3. บริษัทผู้พัฒนาโครงการ Pleno_14-(1) ก่อนจะตัดสินใจเลือกโครงการ เราก็ควรทำความรู้จักกับบริษัทเจ้าของผู้พัฒนาตัวโครงการด้วย ว่าเป็นใคร มาจากไหน เคยทำอะไรมา มีความน่าเชื่อถือมากน้อย มีประสบการณ์ในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยมามากน้อยแค่ไหน ซึ่งพิจารณาได้จากชื่อเสียงของบริษัท ผลงานทั้งในอดีต ปัจจุบัน และโครงการในอนาคตมีอะไรบ้าง ถ้าไม่แน่ใจหรือไม่มีข้อมูลอยู่ในมือ ก็ให้ลองค้นหาข้อมูลเอา ลองโทรศัพท์หาเพื่อนหรือคนใกล้ชิด ค้นหาผ่านกูเกิ้ล ถ้าไม่อยากรับข้อมูลสายดราม่าให้มากเกินไป ก็ลองติดต่อเอาข้อมูลที่เป็นทางการจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคดูก็ได้ ว่าบริษัทนั้น ๆ เขาเคยได้รับการร้องเรียนเรื่องไหนบ้าง แล้วเขามีมาตรการในการจัดการปัญหาต่าง ๆ อย่างไร จะได้ลองมาชั่งน้ำหนักดูว่า เราจะสามารถไว้ใจเลือกบ้านของเขาได้ไหม จะได้ใช้เป็นเหตุเป็นผลประกอบการตัดสินใจ มาถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าทำไมยากจัง ทำไมต้องหาข้อมูลมากมาย เงินที่จะใช้ซื้อบ้านหนึ่งหลังไม่ใช่น้อย ๆ และการซื้อบ้านคือการเลือกอนาคตที่สำคัญ เพราะฉะนั้นควรให้เวลาและใจกับมันด้วย แน่นอนว่าผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์ ย่อมได้เปรียบผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ทำโครงการที่อยู่อาศัยเป็นครั้งแรกอยู่ดี เพราะนั่นหมายความว่าบริษัทนั้น ๆ ประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจมาแล้วในระดับหนึ่ง สร้างความเชื่อมั่นให้ตลาดให้เกิดรูปแบบการซื้อซ้ำ มีผลงานที่ดีจนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นเครื่องรับประกันในขั้นต้นว่า เราจะได้ทาวน์โฮมที่มีมาตรฐานทั้งด้านความมั่นคงแข็งแรงด้วยวัสดุอุปกรณ์ตามตกลง ได้การก่อสร้างบ้านที่ตรงตามเงื่อนไขและเป็นไปตามกำหนด และได้รับการดูแลที่ดีจากเจ้าของโครงการทั้งในระยะก่อนการขายและหลังการขายด้วย

4. การเลือกตำแหน่งที่ดินและแบบบ้าน clubhouse_final (Large) ต่อมาเราก็ต้องมาเลือกตัวบ้านแสนสุขของเรา ซึ่งก็ต้องเลือกตำแหน่งที่ดินกันก่อน ว่าเราอยากอยู่ในส่วนไหนของโครงการ เช่น เลือกอยู่ใกล้คลับเฮาส์และสปอร์ตคลับ เพราะรักในการออกกำลังกาย, เลือกอยู่ใกล้สวนสาธารณะเพราะต้องการสัมผัสธรรมชาติ หรือต้องการอยู่ส่วนด้านในเพราะต้องการชีวิตที่สงบเงียบไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับผู้คน บางคนอาจจะเลือกอยู่ติดกับทางเข้าโครงการ เพื่อความสะดวกในการเดินทางและความปลอดภัยขั้นสูงสุด บางคนอาจจะอยากอยู่บ้านทาวน์โฮมหลังหัวมุม เพื่อจะได้ไม่ต้องอยู่ติดกับใครไปด้านหนึ่ง หรือบางคนอาจจะเลือกแปลงที่มีราคาที่ดินถูกกว่าแปลงอื่นเพื่อควบคุมงบการใช้จ่าย นั่นก็สุดแล้วแต่ความต้องการของปัจเจก สำหรับแบบบ้านก็เช่นเดียวกัน ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ เพราะฉะนั้น การเลือกย่อมขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ซื้อ โดยปกติแต่ละโครงการก็จะมีหน้าตาแบบบ้านรวมทั้งแบบแปลนการจัดการประโยชน์ใช้สอยภายในบ้านที่แตกต่างกันมาให้เราเลือกตามความพึงใจ สิ่งสำคัญก็คือ เราควรเลือกจากประโยชน์ใช้สอยภายในที่ตรงกับความต้องการของเรา รวมทั้งความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยของทุกสมาชิกในครอบครัวเป็นสำคัญ มีพื้นที่ใช้สอยเท่าไหร่, หน้าบ้านกว้างกี่เมตร, มีกี่ห้องนอนมีกี่ห้องน้ำ, มีห้องรับแขกไหม, ส่วนทานอาหาร, ส่วนครัว และส่วนซักล้าง รวมไปถึงที่จอดรถ ทุกอย่างจะมีเพียงพอต่อความต้องการของเราหรือเปล่า มีอะไรเล็กหรือใหญ่เกินไปไหม การถ่ายเทอากาศป้องกันแดดฝนเป็นอย่างไร หน้าบ้านหันไปทางทิศไหน ลมมาทิศไหนแดดมาทิศไหน เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศเราหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ถ้วนถี่ เพื่อเราจะได้เลือกซื้อบ้านทาวน์โฮมได้เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ โดยที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง ว่าเราเลือกซื้อบ้านที่ไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย เพราะกว่าเราจะรู้เดียงสา ทุกอย่างก็อาจสายเกินแก้ ก่อนซื้อบ้านซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต 

Comments

comments

Home story

More in Home story

_DSC0145

“PENTHOUSE” เปิดประสบการณ์ระดับไฮโซ กับนวัตกรรมดีไซน์ใหม่เพื่อการอยู่อาศัยที่เป็นมากกว่าแค่ทาวน์โฮมของคนรุ่นใหม่

adminmind16/07/2018
2018_Urban_Box_สวนผัก

“สวนผัก” ทำเลนี้ไม่ได้มีแค่ผัก

adminmind11/05/2018
benya

มองทะลุถึงแก่นแท้ VITTORIO Sukhumvit 39 ผ่านเลนส์กล้อง Benya Hegenbarth ช่างภาพมืออาชีพระดับนานาชาติ สู่ผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ

adminmind10/05/2018
2018_FB Coverpage_Aspire_RCD-WSW-01

คิดถึงคอนโดติดรถไฟฟ้า ทำไมต้อง “Aspire รัชดา-วงศ์สว่าง”

adminmind20/03/2018
8.-AP-Life-Pinklao-e1516085237856

ก้าวสู่ความเหนือระดับ บนวิถีที่คุ้นเคย Life ปิ่นเกล้า พรีเมียมคอนโดพร้อมอยู่ ตัวเลือกที่ใช่ของการใช้ชีวิตใจกลางปิ่นเกล้า สงบและเป็นส่วนตัวที่สุดในชั่วโมงนี้

adminmind26/01/2018
08_Lift LP_Social &Sky Bar_Hires

“Life ลาดพร้าว 2017” คอนโดสไตล์ใหม่รับเทรนด์ Digital Life พร้อมกับชีวิตแบบ PLATFORM OF SUCCESS เพราะที่นี่ทุก Space คือความสำเร็จ

adminmind25/11/2017

COPYRIGHT © 2015 Urban Box