Home Tip

3 วิธีดูแลกระบองเพชรน้อยๆของเราให้สวยสะพรั่ง

3 วิธีดูแลกระบองเพชรน้อยๆของเราให้สวยสะพรั่ง

กระบองเพชรน่าจะเป็นต้นไม้ที่หลายๆคนนิยมปลูกกันเพราะมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ต้องการดูแลเอาใจใส่เยอะ แต่ในทางตรงกันข้าม หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่าถ้าปลูกกระบองเพชรแล้วตาย ไม้อย่างอื่นก็คงเลี้ยงไม่ไหว เพราะถ้าปลูกแล้วดูแลไม่เป็น การที่กระบองเพชรจะตายก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนกัน แถมกระบองเพชรก็มีหลายสายพันธุ์  ถ้าหากไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นมาดูเทคนิคการดูแลไม้อวบน้ำเหล่านี้ให้เติบโตอย่างสวยงามกันดีกว่า
5-15

เทคนิคแรกกับการรดน้ำ วิธีการลดน้ำที่ถูกต้องคือต้องรดให้โชกถึงราก และรดครั้งต่อไปเมื่อดินเริ่มแห้ง ระวังอย่าให้น้ำขังหรือดินแฉะ แคคตัสอาจเน่าหรือเป็นโรคตายได้

ต้องรู้ไว้ก่อนว่าแคคตัสแต่ละพันธุ์มีความต้องการปริมาณน้ำและความถี่ในการรดน้ำต่างกันไป จึงมีวิธีทดสอบง่ายๆ โดยการปักไม้แห้งเล็กๆ ลงไปให้ลึกถึงโคนกระถางในวันที่รดน้ำ เมื่อนับระยะเวลาจากวันที่รดน้ำวันแรกจนถึงวันที่ไม้ปักแห้ง ก็จะได้ช่วงเวลาในการลดน้ำที่เหมาะสมแล้วล่ะ

Cactus

เทคนิคที่สองก็คือแสงแดดและอุณหภูมิ เห็นแบบนี้ไม่ใช่ว่ากระบองเพชรน้อยจะอยู่สภาพอากาศแบบไหนก็ได้นะ ช่วงแดดที่เหมาะสมกับแคคตัสนั้นเป็นช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายที่แดดไม่ร้อนมากนัก ถ้าได้รับแสงมากเกินไปต้นไม้จะแห้งเป็นสีน้ำตาล ดังนั้นต้องใส่ใจเรื่องร่มเงาหรือพรางแสงให้เหลือประมาณ 70-80% แคคตัสส่วนใหญ่เป็นพืชเมืองร้อนอยู่แล้ว ในเมืองไทยจึงสามารถเลี้ยงแคคตัสได้ดีในเกือบทุกฤดูในอุณหภูมิราว 27-32 องศาเซลเซียส หรือสำหรับคนที่เลี้ยงในออฟฟิศก็อย่าลืมพาเหล่าน้องๆไปอาบแดดอ่อนๆกันบ้างล่ะ

1396762222-11-o

เทคนิคสุดท้ายได้แก่ ธาตุอาหารหรือปุ๋ย  ส่วนมากนิยมใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ เพราะมีสูตรให้เลือกมากมาย ซึ่งทำให้เกิดชนิดและปริมาณธาตุอาหารได้ง่าย ปริมาณการให้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแคคตัสแต่ละพันธุ์ ขนาดต้น รวมทั้งสภาพแวดล้อมในการปลูก แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้ปุ๋ยเข้มข้นจนเกินไป

นี่ก็เป็นสามเทคนิคง่ายๆที่เราสามารถนำมาใช้กับการดูแลกระบองเพชรน้อยใหญ่ของเราให้สวยงามผลิดอกออกผลสวยสะพรั่งแบบคนต้องทักเลยทีเดียว หรือสำหรับใครที่เป็นมือใหม่ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้ไม่ยาก นอกจากสเน่ห์ของต้นกระบองเพชรแล้วการจัดกระถางให้น่ารักสวยเก๋ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เมื่อกระบองเพชรของเราโตในระดับนึงแล้วการเปลี่ยนกระถางให้ใหย่ขึ้นก็เป็นเรื่องจำเป็นไม่แพ้กัน

ที่มา: https://sistacafe.com/summaries/14833, http://www.thaiarcheep.com

Comments

comments

Home Tip

More in Home Tip

IS95iuuagmky4o1000000000

เคล็ดลับดีๆสำหรับการเก็บรองเท้า

adminmind14/06/2019
11

DIY โต๊ะเล็กสไตล์ญี่ปุ่นชิคๆ

adminmind21/05/2019
จัดสวนหน้าบ้านง่าย-ๆ-009

เทรนด์จัดสวนสุดเก๋ของคนเมือง ฉบับสวนกระถาง

adminmind10/05/2019
1

แบบชั้นวางหนังสือเริ่ดๆ เพื่อบ้านที่รักการอ่าน

adminmind07/05/2019
960

7 สูตรเมนูกับแกล้มแซ่บสะเด็ด ล้อมวงแฮ้งค์เอ้าท์ในวันสงกรานต์

adminmind12/04/2019
small-brown-bathroom-การตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กโทนสีน้ำตาล-1

เคล็ดลับจัดการห้องน้ำขนาดเล็ก

adminmind25/02/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box