Health and Bealty

10 สวนสาธารณะรอบกรุงเทพฯ สำหรับคนอยากฟิตหุ่น

10 สวนสาธารณะรอบกรุงเทพฯ สำหรับคนอยากฟิตหุ่น

สถานที่ออกกำลังกายดีๆ อาจไม่จำเป็นต้องเข้าเพียงฟิตเนสคลับอย่างเดียวเท่านั้น ใจกลางกรุงเทพฯแบบนี้ มีสถานที่มากมายติดกับรถไฟฟ้า ที่ให้เราสามารถไปออกกำลังกายได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมมีพื้นที่กว้างขวาง มีต้นไม้สีเขียว และอากาศบริสุทธิ์ให้เราสูดหายใจได้อย่างเต็มปอด ใครที่ต้องการดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง และรู้สึกอยากถอยห่างจากชีวิตในอาคารที่ต้องเผชิญจากการทำงานมาทั้งวัน  หรือหลบหลีกรถติดช่วงเย็นๆ ลองมาสัมผัสบรรยากาศการออกกำลังกายตามสวนสาธารณะดูสักครั้งก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ  แต่จะมีสวนสาธารณะพื้นที่กว้างๆ แถวไหนบ้าง ที่เป็นที่นิยมสำหรับการออกกำลังกายสำหรับคนเมือง ไปติดตามพร้อมกันเลย

1.สวนลุมพินี

1 สวนลุม
แน่นอนว่าใครๆ ก็คงนึกถึง สวนลุมพินี เป็นอันดับต้นๆ หรือที่เรียกกันติดปากสั้นๆว่า “สวนลุม” เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 สวนลุมพินีตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 ใจกลางเมืองกรุงเทพ ติดย่านสีลมที่รถไฟฟ้าเคลื่อนผ่าน สวนสาธารณะแห่งนี้จึงเป็นพื้นที่ยอดฮิตอันดับต้นๆ ของคนกรุงเทพฯ ทุกเพศทุกวัย เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวางถึง 360 ไร่ มีบึงน้ำ ลานปั่นจักรยาน ลานวิ่ง เนื้อที่มากมายทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างไม่อึดอัด ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางร่มไม้ที่เขียวขจี เพียงแค่คว้ารองเท้าวิ่งมาออกสตาร์ทช่วงเลิกงาน หรือเลิกเรียน ที่นี่จะทำให้คุณได้พบกับเพื่อนร่วมทางอีกเพียบเลยทีเดียว

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

2.สวนเบญจกิตติ

2 สวนเบญจกิติ

ขยับมาที่โซนรัชดาภิเษก คลองเตย ห่างจากแยกอโศกไปไม่ไกล สาธารณะใจกลางเมืองยอดนิยมสำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศอีกแห่งหนึ่งก็คือ สวนเบญจกิตติ ซึ่งสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน ลงสถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ก็ยิ่งใกล้ สำหรับใครที่ต้องการพื้นที่กว้างๆ ด้วยพื้นที่ถึง 430 ไร่ ที่แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกมีพื้นที่ 130 ไร่ ที่เป็นสวนสาธารณะล้อมรอบสระน้ำขนาดใหญ่ยักษ์ สามารถปั่นจักรยาน วิ่ง หรือเดินชมทัศนียภาพแบบรีแล็กซ์ มีลานสุขภาพและลานแสดงกลางแจ้งแบบเปิด เพื่อใช้แสดงงานประเพณี ศิลปวัฒนธรรม การละเล่นต่างๆ ส่วนพื้นที่อีก 300 ไร่ จัดเป็นสวนป่า เป็นแหล่งความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ต่างๆ ในเมืองไทย โดยจำลองลักษณะทางธรรมชาติของแต่ละภูมิภาคให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษานั่นเอง

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

3.อุทยานเบญจสิริ

3 เบญจสิริ

อุทยานเบญจสิริ เป็นสวนสาธารณะขนาดไม่ใหญ่มาก มีเนื้อที่ 29 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองริมถนนสุขุมวิท ติดกับห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ โดยขึ้นรถไฟฟ้า BTS แล้วลงสถานีพร้อมพงษ์ สวนสาธารณะแห่งนี้ตกแต่งในบรรยากาศสวนป่า มีสระน้ำ ศาลาพักผ่อน ลานอเนกประสงค์ ส่วนด้านหลังและด้านข้างเป็น สวนสุขภาพ มีสนามเด็กเล่น  ลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง ลานสเก็ต สนามบาสเกตบอล สนามตะกร้อ และสระว่ายน้ำ พร้อมสระเด็กเล็ก เรียกได้ว่าที่นี่สามารถออกกำลังกายได้อย่างหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

4.สวนรมณีนาถ

4 สวนรมณีนาถ

สวนรมณีนาถ หรือที่ใครหลายคนเรียกติดปากว่า “คุกเก่า” เนื่องจากเคยเป็นเรือนจำกลางขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวบนเกาะรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วภายหลังได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นสวนสาธารณะ มีขนาดพื้นที่กว่า 29 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณถนนมหาไชย เขตพระนคร ใครที่สนใจการออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่งยามเย็น ท่ามกลางสวนที่จัดตกแต่งไว้อย่างร่มรื่น รวมถึงเดินชมงานประติมากรรมสมัยโบราณที่ถูกประดับประดาไว้อย่างสวยงาม คงต้องลองมาที่นี่สักครั้ง ด้วยความขลังและเก่าแก่ของสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ ปัจจุบันก็มีความสำคัญนอกเหนือไปจากการเป็นสวนสาธารณะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ก็คือการเป็น “พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์” ที่เหมาะแก่การไปศึกษา เยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

5.สวนสันติภาพ

5 สวนสันติภาพ

สวนสันติภาพ นั้นถูกตั้งชื่อเพื่อระลึกถึงวันสิ้นสุดสงครามโลก ครั้งที่ 2 และเป็นวันเริ่มต้นสันติภาพแห่งมวลมนุษยชาติ โดยสวนแห่งนี้แม้จะมีบริเวณที่ไม่กว้างขวางมากนัก เพียง 20 ไร่ 80 ตารางวา แต่ทำเลที่ตั้งก็อยู่ในย่านศูนย์กลางเมืองใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บนถนนราชวิถี ทำให้สถานที่นี้จึงเป็นอีกแห่งที่มีคนทำงานเลือกวิ่งผ่อนคลายในช่วงที่จราจรแน่นขนัด ซึ่งการเดินทางก็ไม่ยากนัก หากโดยสารด้วย BTS ลงป้ายอนุสาวรีย์ชัยฯ ใช้ทางออก 4 และเดินมุ่งหน้าไปทางถนนดินแดงก็จะพบกับสวนอยู่ทางด้านขวามือ

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

6.สวนเสรีไทย

6 สวนเสรีไทย

สวนเสรีไทย เป็นสวนน้ำที่มีความกว้างใหญ่ถึง 350 ไร่ มีที่มาจากโครงการพระราชดำริของในหลวง ร.9 เพื่อจุดประสงค์หลักในการเป็นบึงรับน้ำฝนขนาดใหญ่ด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ เพื่อใช้ป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ปัจจุบันยังเป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ มีจุดที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น อาคารเสรีไทยอนุสรณ์ และสวนป่า ทำให้ที่นี่มีทัศนียภาพโดยรอบยังดูคล้ายแหล่งน้ำในธรรมชาติจริง ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ชายน้ำประดับตามขอบบึง และความร่มรื่นของร่มเงาไม้ใหญ่เรียงรายเป็นทิวแถว สร้างความสงบร่มเย็นเหมาะแก่การนั่งชมทิวทัศน์ริมบึง รวมไปถึงการวิ่งออกกกำลังกาย

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

7.สวนหลวงพระราม 8

7 สวนหลวงพระราม 8

ถ้าคุณอยากเทควิวสวยๆ ออกกำลังกายใต้บรรยากาศดีๆ สวนหลวงพระราม 8 ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาถือเป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง สามารถมองเห็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาะรัตนโกสินทร์ได้แทบทุกด้านก็ว่าได้ ที่ด้านใต้สะพานเป็นพื้นที่สวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ถึง 50 ไร่ ภายในสวนมีต้นไม้น้อยใหญ่ปลูกไว้อย่างร่มรื่น มีเส้นทางวิ่ง และบริเวณทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ตอนเช้าๆ อาจจะเจอกลุ่มอากงอาม่ามารำไทเก็ก ตอนเย็นๆ จะเปลี่ยนเป็นกลุ่มแม่บ้านมาฝึกเล่นโยคะ บางวันมีสอนเต้นลีลาศข้างนอก และช่วงใต้สะพานยังมีลานเล่นสเก็ตบอร์ดของเหล่าวัยรุ่น นับว่าเป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะยอดนิยมเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ซึ่งทางกรุงเทพมหานครดำเนินการก่อสร้างสวนนี้ขึ้นเพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ภายในยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ท่าน ขนาด 3 เท่าของพระองค์จริง ประดิษฐานเป็นสิริมงคลแก่สวนแห่งนี้อีกด้วย

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

8.สวนหลวง ร.9

8 สวนหลวง ร.9

สวนหลวง ร.9 เป็นสวนสาธารณะ และสวนพฤษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ มีพื้นที่ทั้งหมด 500 ไร่ จึงไม่แปลกใจที่สวนแห่งนี้จึงเป็นสวรรค์ของเหล่านักวิ่งทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพที่เตรียมตัวลงแข่งวิ่งมาราธอน ด้วยขนาดพื้นที่ใหญ่อลังการที่สุดขนาดนี้ ภายในยังประกอบด้วย อุทยานมหาราช อาคารเทิดพระเกียรติที่รวมเรื่องราวพระราชกรณียกิจของในหลวง ร.9 อาทิ สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ ตระพังแก้วเก็บน้ำ สวนรมณีย์ที่เป็นสวนที่ทำเลียนแบบธรรมชาติ ฯลฯ ซึ่งมีสนามหญ้า ต้นไม้ร่มรื่น และบริเวณให้วิ่ง เปิดให้ประชาชนเข้าพักผ่อนหย่อนใจได้ทุกวัน แถมเหมาะกับการถ่ายรูป มีอาหารอร่อยๆให้ซื้อทาน ไม่ว่าใครมาก็ต้องฟิน

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 19.00 น.

9.สวนจตุจักร

9 สวนจตุจักร

อีกสวนหนึ่งที่สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS และ MRT นั่นคือ สวนจตุจักร เพราะนอกจากในส่วนของตลาดขายสินค้าที่นิยมไปเดินเล่นกัน ที่นี่ก็ยังมีโซนสวนธารณะพื้นที่กว่า 100 ไร่ อีกด้วยนะ สามารถมาใช้ออกกำลังกายกันได้ทุกกิจกรรมไม่ว่าจะวิ่ง ขี่จักรยาน รำไทเก๊ก เต้นแอโรบิค รวมไปถึงนั่งปิคนิกชิลๆริมน้ำ หรือมาถ่ายมิวสิควีดิโอเก๋ๆก็ได้เช่นกัน เสร็จแล้วยังสามารถไปเดินช็อปปิ้งร้านขายเสื้อผ้า หรือช็อปของกินกันต่อในโซนตลาดได้อีกด้วย มาที่เดียวก็สามารถได้รับครบทุกรสกันไปเลย

เวลาเปิดบริการ 04:30 – 21.00 น.

10.สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

10 สวนรถไฟ

สวนวชิรเบญจทัศ หรือเรียกกันจนคุ้นหูว่า สวนรถไฟ เดิมทีเป็นสนามกอล์ฟรถไฟ จัดสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพมหานคร มีขนาดใหญ่มาก พื้นที่รวมถึง 375 ไร่ สวนรถไฟถือว่าเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย และพื้นที่โซนสีเขียว ซึ่งเป็นปอดของคนกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ ภายในมีสวนพฤกษศาสตร์ อุทยานผีเสื้อและแมลง สวนสมุนไพรนานาชนิด ลานกีฬา สนามกอล์ฟสำหรับเด็กๆ สวนพุทธศาสนา สวนพิพิธภัณฑ์รถไฟ ตลอดจนสระว่ายน้ำ เป็นสถานที่ที่ครอบครัวและหมู่วัยรุ่นนิยมมาใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะนั่งพักผ่อน หรือวิ่งออกกำลังกาย และเป็นที่โด่งดังในหมู่นักปั่นจักรยาน ช่างภาพมืออาชีพ และมือสมัครเล่นอีกด้วย ยิ่งในช่วงที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่ง เป็นโอกาสดีที่จะสะพายกล้องมาถ่ายภาพประทับใจ สวนรถไฟนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนกำแพงเพชรที่ 3 เขตจตุจักร ที่สำคัญมีพื้นที่จอดรถเพื่อรองรับบริการอีกด้วย

เวลาเปิดบริการ 05.00 – 21.00 น.

ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเลือกออกกำลังกายที่ไหน หรือด้วยวิธีใดก็ตาม แน่นอนว่าการออกกำลังกายก็ยังคงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีและมีความแข็งแรง แต่การเลือกเปลี่ยนบรรยากาศเปลี่ยนสถานที่ออกมายังโลกภายนอก ก็อาจทำได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ต่างเพศต่างวัยที่พร้อมจะสุขภาพแข็งแรงไปกับเราทุกวันอีกด้วย แถมไม่ต้องเสียเงินค่าฟิตเนสเป็นก้อนๆ ประหยัดไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว

Comments

comments

Health and Bealty

More in Health and Bealty

cover

6 เทรนด์ออกกำลังกายสุดแนวของคนรุ่นใหม่

adminmind04/12/2018
1

เคล็ดลับเริ่ดๆ สำหรับการแต่งหน้าแบบ Professional

adminmind13/11/2018
beneat-cover-696x269

เร็วยิ่งกว่าทำเอง Home Service รูปแบบใหม่ กดเรียกแม่บ้านง่ายๆ ผ่านแอพ BeNeat

adminmind24/10/2018
rama9_7.1

ครั้งแรก!! FITNESS สุดล้ำระดับอินเตอร์แบรนด์ในคอนโด โดย “โค้ชฟ้าใส”

adminmind25/07/2018
boat-storm

7 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม!

adminmind13/07/2018
blackberry-citrus-granola-bowl

“กราโนล่า” ของโปรดสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก…เหรอ???

adminmind21/11/2017

COPYRIGHT © 2015 Urban Box