Living Inspire

เรื่องเล่า…ถนนวิทยุ จุดเริ่มต้นของความรุ่งเรืองในอดีตสู่ความศิวิไลซ์ที่มั่งคั่งในปัจจุบัน

เรื่องเล่า…ถนนวิทยุ จุดเริ่มต้นของความรุ่งเรืองในอดีตสู่ความศิวิไลซ์ที่มั่งคั่งในปัจจุบัน

กรุงเทพมหานคร เมืองอมรรัตนโกสินทร์ มีความศิวิไลซ์ที่พัฒนากันมาตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การอยู่อาศัย การแต่งกาย หรือแม้กระทั่งการคมนาคม ซึ่งถ้าจะพูดถึงเรื่องการเดินทางแล้ว ทำให้นึกถึงถนนเก่าแก่มากมายหลายสายที่สร้างขึ้นเพื่อตัดผ่านย่านสำคัญๆ โดยแต่ละย่านก็มีความโดนเด่นและมีที่มาที่ไปแตกต่างกันไป ถูกพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่จะมีกี่เส้นที่ยังคงเอกลักษณ์เดิมๆ ไว้ เป็นถนนสายสำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในนั้นต้องมี “ถนนวิทยุ” พูดชื่อนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแน่ๆ เพราะเป็นถนนที่อยู่ใจกลางเมือง (เรียกได้ว่าตัดผ่ากลางเมืองเลยก็ว่าได้) เชื่อมต่อถนนพระราม 4 กับถนนเพลินจิตไปจนถึงเพชรบุรีเข้าด้วยกัน โดยตลอดเส้นทางเป็นที่ตั้งสถานที่สำคัญๆ มากมาย เรียกได้ว่ามีทุกอย่างอยู่บนถนนเส้นนี้ OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หากย้อนไปในวันวาน ถนนวิทยุ ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ที่มาของชื่อวิทยุนั้น มาจากถนนเส้นนี้เป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุแห่งแรกของประเทศไทย จุดที่น่าสนใจอีกอย่างของถนนเส้นนี้คือเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตที่ตั้งเรียงรายกันหลายประเทศ ทำให้มีชาวต่างชาติในย่านนี้ค่อนข้างเยอะ และแน่นอนว่าความเป็นนานาชาติในด้านต่างๆ ก็เข้ามาสร้างสีสันให้กับย่านนี้เป็นอย่างมาก ทำให้ความเจริญหลั่งไหลเข้ามาอยู่บนถนนเส้นนี้มากมาย จนกลายเป็นถนนสายหลักที่เป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจระดับนานาชาติ ที่นอกจากเป็นสถานที่ตั้งของสถานทูตแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานออฟฟิศชื่อดังทั้งไทยและต่างชาติ ธนาคารชั้นนำ โรงแรมหรูระดับห้าดาว ห้างสรรพสินค้าระดับไฮเอนด์ และสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพฯ อย่างสวนลุมพินี อีกทั้งช่องทางการคมนาคมที่มีให้เลือกเกือบทุกช่องทาง ทั้งทางรถที่เชื่อมต่อกับถนนหลายสาย มีทางด่วนรองรับ สามารถเดินทางต่อไปยังนอกเมือง หรือเข้าใจกลางเมืองได้อย่างง่ายได้ หรือรถไฟฟ้าบีทีเอสสำหรับคนเมืองรุ่นใม่ที่มีไลฟ์สไตล์ไม่หยุดนิ่ง ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว หรือทางเรือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนกรุงส่วนใหญ่เลือกใช้ จากความพร้อมในการใช้ชีวิตทุกด้าน ส่งผลให้ใครๆ ก็ต่างอยากจับจองเป็นเจ้าของทำเลทองบนถนนสายนี้ OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เสน่ห์ของไม้ใหญ่ รื่นรมย์ผสมความทันสมัย ใจกลางเมือง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จากอดีตจนปัจจุบัน ไม่ว่าถนนวิทยุจะถูกพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเท่าใด แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งของถนนวิทยุที่ไม่เคยเปลี่ยนไป นั่นคือความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่อายุนับร้อยปีที่เขียวชะอุ่มอยู่ตลอดสองข้างทาง พร้อมทั้งพื้นที่สีเขียวของสวนลุมพินี เสมือนเป็นจุดฟอกปอดท่ามกลางความวุ่นวายของถนนรอบๆ บวกกับการออกแบบของอาคารสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ ที่ดูสวยและมีเอกลักษณ์ ทำให้ถนนเส้นนี้ดูมีเสน่ห์ มีความทันสมัยผสมผสานไปกับความคลาสสิค ท่ามกลางความสงบและเป็นส่วนตัว ทั้งนี้ถนนวิทยุมีอีกชื่อที่ชาวต่างชาติเรียกกันติดปากว่า Wireless Road นั้นก็เพราะถนนเส้นนี้ไม่มีเสาไฟฟ้า สายไฟ สายโทรศัพท์ให้เกะกะตา สร้างบรรยากาศที่สวยงามและเป็นการเพิ่มมูลค่าที่ดินบนถนนเส้นนี้ได้อย่างมาก

ถนนวิทยุ ราคาที่ดินแพงติด Top 5 ที่ไม่ใช่ใครก็ได้ที่ได้เป็นเจ้าของ OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จากความเจริญและความสวยงามของถนนวิทยุ ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถนนเส้นนี้ต่างมีคนจ้องจับตามองและอยากเป็นเจ้าของ ส่งผลให้ราคาที่ดินแพงลิบลับ ทะลุ 1 ล้านบาทต่อตารางวา เรียกได้ว่าใครเป็นเจ้าของที่ดินบนสองข้างทางของถนนวิทยุนี้ นับว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ โดยปัจจุบันเหลือที่ว่างสำหรับพัฒนาต่ออีกไม่มากแล้ว ล่าสุดบริษัทในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ซื้อที่ดินบางส่วนของโครงการ ปาร์ค นายเลิศ จำนวน 15 ไร่ (บริเวณโรงแรมสวิสโซเทล นายเลิศ ปาร์ค อาคารออฟฟิศทาวเวอร์ Promenade และสิ่งปลูกสร้างรอบๆ) ในราคาสูงถึง 10,800 ล้านบาท หรือตารางวาละเกือบ 2 ล้านบาท เพื่อสร้างเป็น ศูนย์สุขภาพแบบครบวงจร BDMS Wellness Clinic ทั้งนี้ที่ดินในส่วนอื่นๆ ของโครงการ ปาร์ค นายเลิศ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นมรดกตกทอดจากตระกูลเก่าแก่ ยังคงไว้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น “บ้านปาร์คนายเลิศ” เรือนไม้สักหลังใหญ่อายุ 101 ปี ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2458 และสวนขนาดใหญ่ ที่อุดมไปด้วยต้นไม้เก่าแก่หายากในบริเวณรอบๆ บนพื้นที่กว่า 14 ไร่ ลองคิดดูว่าถ้าหากเรามีบ้านหรือคอนโดมิเนียมซักห้องที่อยู่บนถนนเส้นนี้ การใช้ชีวิตจะสะดวกสบายแค่ไหน ทำงานในเมืองเสร็จช่วงเย็น เดินเพลินๆ มาอีกนิดก็มาพักผ่อนออกกำลังกายได้ที่สวนลุม เหนื่อยแล้วก็หาของอร่อยๆ แถวนั้นที่มีให้เลือกอยู่มากมาย แล้วก็กลับบ้านอย่างสบายใจ ใช้เวลาแค่นิดเดียว Life ๑ Wireless พรีเมี่ยมคอนโดมิเนียม ดีไซน์ล้ำค่าสไตล์ Modern Thai Colonial หนึ่งเดียวบนถนนวิทยุ พร้อม 3 Facilities ตอบโจทย์คนเมืองอย่างแท้จริงผ่านการเล่าเรื่อง 3 กาลเวลา และพื้นที่สีเขียวที่อนุรักษ์ไว้ซึ่งความเก่าแก่ของต้นไม้ใหญ่เอกลักษณ์ของถนนวิทยุ สนใจลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ และชม Exclusive Preview ก่อนใคร คลิก https://goo.gl/c8eLyf 2017_FB_Ad_Life_Wireless_JUL_newkey

Comments

comments

Living Inspire

More in Living Inspire

2018_Urban_Box_สวนผัก

“สวนผัก” ทำเลนี้ไม่ได้มีแค่ผัก

adminmind11/05/2018
benya

มองทะลุถึงแก่นแท้ VITTORIO Sukhumvit 39 ผ่านเลนส์กล้อง Benya Hegenbarth ช่างภาพมืออาชีพระดับนานาชาติ สู่ผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ

adminmind10/05/2018
2F_01_170522 (Large)

5 ข้อชวนคิดก่อนใช้ชีวิตกับทาวน์โฮม

adminmind29/11/2017
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แปลงโฉม Space หลังบ้านให้กลายเป็นห้องประชุมสไตล์ Loft ที่รายล้อมไปด้วยสวนแบบส่วนตัว บอกเลยว่าชิวสุดๆ

adminmind06/11/2017
14

พาชม “Wedding Boutique” แบรนด์ดัง เนรมิต Space ภายในร้านให้สวยละมุม ในสไตล์ Contemporary ที่ใส่ความเป็นวินเทจได้อย่างละเมียดละไล

adminmind06/11/2017
Unio-H-Cover01

“UNIO H ติวานนท์” มิติใหม่แห่งการใช้ชีวิตแบบ Smart Living

adminmind23/08/2017

COPYRIGHT © 2015 Urban Box