Travel

เงินสด VS บัตรเครดิต ไปเที่ยวเมืองนอกทั้งที ใช้เงินแบบไหนถึงจะคุ้ม

เงินสด VS บัตรเครดิต ไปเที่ยวเมืองนอกทั้งที ใช้เงินแบบไหนถึงจะคุ้ม

สำหรับคนที่กำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ไม่ว่าจะไปกับทัวร์ ไปกับเพื่อน ไปกับแฟน หรือจะลุยเดี่ยวไปคนเดียว นอกจากความตื่นเต้นแล้ว แน่นอนว่ามักจะมีเรื่องให้คิดเสมอ และก็คงหนีไม่พ้นเรื่องที่สำคัญที่สุดอย่าง ‘การพกเงินไปเที่ยว’ พ็อคเก็ตมันนี่ที่อุตสาห์เก็บหอมรอมริบมานาน ถึงเวลาที่จะต้องใช้ทีไรยิ่งต้องคิดแล้วคิดอีก ยิ่งเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ยังไงก็ต้องกังวล หลายคนที่กำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศโดยเฉพาะครั้งแรกก็คงกังวลว่า….

“จะแลกเงินไปเยอะๆ ดีไหม? หรือพกบัตรเดบิตไปแทน หรือทำบัตรเครดิตดีไหม” “แบบไหนสะดวกมากกว่ากันนะ?” “ถ้าจะต้องรูดบัตรจะคุ้มกับค่าธรรมเนียม ค่าอัตราแลกเปลี่ยนหรือเปล่า?”

คำถามเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อวันใกล้บิน เพราะมัวแต่วางแผนสถานที่เที่ยว แต่ถ้าวันนี้เรารู้ก่อน เตรียมตัวก่อน เราก็จะได้ไม่ต้องมากังวลให้เสียเวลา

  • วางแผนการใช้เงินก่อน : ทริปนี้เน้นช้อปหรือเน้นชิว หากเน้นช้อปลองนึกว่ามีของที่อยากได้อยู่แล้วหรือเปล่าหรือยังไม่มี ตั้งใจจะไปช้อปเอาข้างหน้า แต่ถ้ามั่นใจว่ามีของที่ต้องซื้ออยู่แล้ว รู้ราคา รู้แหล่งชัดเจนก็สามารถแลกเงินสกุลนั้นๆ ไปช้อปได้เลย แต่ถ้ากลัวเจอของที่ไม่ได้แพลนไว้ ก็ลองสังเกตไอเทมอื่นๆ ที่เรามีอย่างเช่น บัตรเครดิตของเราว่ามีวงเงินเท่าไหร่ ถ้ารูดแล้วเสียค่าชาร์จเท่าไหร่ จะคุ้มกับแต้มที่ได้หรือเปล่า อันนี้ทุกคนต้องไปศึกษารายละเอียดโปรโมชั่นของบัตรที่ถือกับธนาคารนั้นๆ ให้ดี เผื่อบางทีซื้อของแพงถ้ารูดบัตรแล้วได้แต้มเยอะก็อาจจะคุ้มกว่าก็ได้ หรือสำหรับคนที่เน้นชิว อยากจะแค่ไปเที่ยว เปิดโลกทัศน์ ไปพักผ่อน หาแรงบันดาลใจช่วงวันหยุดยาว นอนง่ายๆ กินง่ายๆ ไม่ต้องหรูหรามาก ไม่เน้นถือของติดไม้ติดมือกลับบ้าน หรือเป็นแบ็คแพ็คเกอร์ ก็อาจจะตัดเรื่องเผื่อเงินช้อปปิ้งเยอะๆ ไปได้บ้าง แต่ทั้งสองแบบก็ต้องดูค่าครองชีพพื้นฐานของประเทศนั้นๆ เช่นเดียวกันว่าในแต่ละวันอย่างน้อยต้องกิน ต้องอยู่ยังไง ราคาเฉลี่ยมื้อละเท่าไหร่ แต่ละที่ที่ไปต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ รวมถึงค่าเดินทางในเทศนั้นๆ ก็ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ให้ดีด้วย และที่สำคัญคำนึงถึงความสามารถในการจ่ายของตนเองให้ดี อย่าไปเที่ยวครั้งแรก แล้วต้องกลับมาทำงานใช้หนี้หัวโต ดูแล้วไม่น่าจะสนุกเท่าไหร่
Travel-planning-puzzle-image2

ภาพจาก: affordabletravelplan.com/

  • ควรจะมีทั้งบัตรเครดิตและเงินสดสกุลนั้นๆ : เงินสดยังไงก็ต้องพกไปอยู่แล้วแน่ๆ เพื่อความสะดวกในการซื้ออาหาร หรือซื้อของที่ไม่แพงมาก ตามร้านค้าเล็กๆ ทั่วไป หรือบางคนแลกเงินมาเผื่อซื้อของที่ตั้งใจไว้ และรู้ราคามาก่อนแล้ว ส่วนบัตรเครดิตอาจจะมีเพื่อพกติดไว้เผื่อเวลาฉุกเฉินตอนเงินสดที่แลกมาไม่พอ หรือบางคนที่ถือบัตรที่มีสิทธิพิเศษเยอะมาก รูดแล้วได้แต้มสูง ก็อาจจะเก็บไว้
    ช้อปปิ้งร้านใหญ่ๆ หรือของแพงๆ อย่างในบางประเทศ บางพื้นที่ก็อาจไม่รับเงินสด ก็ใช้บัตรเครดิตจ่ายแทนได้ และที่สำคัญทุกครั้งร้านที่เรารูดบัตรต้องน่าเชื่อถือด้วย นอกจากนี้อาจะใช้บัตรรูดจ่ายค่าที่พักได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ต้องดูโปรโมชั่นให้ดี ว่ารูดแล้วได้แต้มคุ้มหรือเปล่า อัตราแลกเปลี่ยนสูงเกินไปหรือเปล่า หรือค่าชาร์จแพงเกินไปไหม สำหรับคนที่เสียดายก็อาจจะถนัดใช้เงินสดมากกว่า และถ้าหากพกบัตรเครดิตจริงๆ ก็ควรพกบัตรทั้งเครดิตและเดบิตสำรองไปอีกสักใบเผื่อฉุกเฉิน และอย่าลืมโทรแจ้งธนาคารด้วยนะว่าพกบัตรใบไหนไปบ้าง เพื่อธนาคารจะได้รับรู้ว่าเราอาจจะมีการใช้จ่ายต่างแดน และถ้าหากเกิดเหตุสุดวิสัย อย่างเช่น กระเป๋าสตางค์หาย รูดบัตรไม่ผ่าน จะได้แก้ปัญหาทัน
  • อัตราแลกเปลี่ยนมีผลไหม : มีผลแน่นอน ฉะนั้นก่อนเดินทางก็ควรที่จะศึกษาอัตราแลกเปลี่ยนเงินประเทศที่ไปกับเงินไทยว่ามีค่าเท่าไหร่ แลกแล้วเงินเราจะได้เพิ่มมากขึ้นไหม ทางที่ดีหากวางแผนว่าจะไปเที่ยวแน่นอนก็สามารถแลกเงินเก็บไว้ก่อนได้ ตอนที่เงินไทยของเราแข็งค่ากว่าเงินสกุลของประเทศที่เราจะไป อย่างน้อยก็จะทำให้เราก็จะได้เงินสกุลนั้นๆ เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าเกิดว่าจำเป็นต้องรูดบัตรไม่ว่าจะเครดิตหรือเดบิตในประเทศที่เราไปเที่ยว ก็ต้องศึกษาค่าเงินด้วยเหมือนกัน เพราะบางทีค่าเงินอาจจะผันผวน อัตราแลกเปลี่ยนก็อาจจะแพงขึ้น พอรูดบัตรซื้อของขึ้นมาก็อาจจะรู้สึกว่าเสียดายเงิน ซึ่งสามารถเช็คค่าเงินได้เลยที่เว็บไซต์ exchange-rates.org
1_M9HxSAV4HjhX4mjbFh4K2A

ภาพจาก: medium.com

  • รูดบัตรเครดิตคุ้มจริงหรือเปล่า : สำหรับการรูดบัตรเครดิตนั้นขึ้นอยู่กับบัตรที่ถือว่าบัตรเป็นของธนาคารไหน ประเภทบัตรเป็นอย่างไร ซึ่งค่าธรรมเนียม และโปรโมชั่น หรือแต้ม (Point) ของแต่ละธนาคารก็ให้ไม่เท่ากัน โดยค่าความเสี่ยงในการเปลี่ยนสกุลเงิน (Exchange Rate) ของแต่ละธนาคารส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 2.0% – 5% นอกจากนี้บางร้านอาจจะมีค่าชาร์จในการรูดบัตรเครดิตเพิ่มเข้าด้วยอย่าลืมถามก่อนที่จะรูดทุกครั้ง ซึ่งข้อดีของการรูดบัตรเครดิตมันคือ รูดไปเถอะ ยังไงก็ได้แต้มแน่นอน  แต่ถ้าคำนวณค่าชาร์จ ค่าธรรมเนียม เทียบกับแต้มที่จะได้แล้วรู้สึกว่ามันคุ้ม แล้วคุณคิดว่าพอถึงสิ้นเดือนคุณจ่ายไหว ก็รูดไปเถอะ
Shopping Online Payment Shop Credit Card Concept

ภาพจาก: gobankingrates.com

ทีนี้ก็รู้แล้วว่าควรจะพกเงินแบบไหนไปเที่ยวต่างประเทศ คุณสามารถเลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณเองได้เลย และอย่าลืมที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม ลองฝึกคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนให้แม่นๆ ถึงเวลาที่ต้องใช้เงินจะได้ตัดสินใจได้ถูก และจะได้ไม่เสียเปรียบ

Comments

comments

Travel

More in Travel

1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

จุดหมายปลายทางแห่งคุณค่าที่ไม่ควรพลาด

Celebeauty23/02/2020
1

สุดยอดร้านอาหารมังสวิรัติ สวรรค์สำหรับคนรักผัก

Celebeauty02/02/2020
1

เที่ยวเนิบช้าไปกับดินแดนสวยที่พร้อมหยุดเวลาชีวิต

Celebeauty27/01/2020
1

รีสอร์ทนี้มีดีมากกว่าการพักผ่อน

Celebeauty20/01/2020
1843-large-1eae4c1e87b3d5020be1ec2b7ebdc787

Top 5 ภูเขาไฟระเบิดพลังทำลายล้างสูงอันน่าเหลือเชื่อที่คนทั้งโลกจะต้องจารึก

Celebeauty06/01/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box