Life Style

”ออนเซ็น” วัฒนธรรมสุดฮิปของชาวอาทิตย์อุทัย

”ออนเซ็น” วัฒนธรรมสุดฮิปของชาวอาทิตย์อุทัย

หนึ่งในวัฒนธรรมยอดฮิตและฝังรากลึกมาอย่างยาวนานเป็นที่นิยมและชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นมาทุกยุคทุกสมัยปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการแช่บ่อน้ำร้อนหรือการแช่ออนเซ็นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชาวญี่ปุ่นไปเสียแล้วไม่เพียงแต่เพื่อความผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าต่างๆจากการทำงานหนักระหว่างวันแต่การแช่ออนเซ็นในบางพื้นที่ก็เป็นการบำบัดโรคภัยไข้เจ็บได้เช่นกัน

01 onsen

การแช่ออนเซ็นเป็นหนึ่งในกุศโลบายที่แยบยลของชาวญี่ปุ่นโบราณ เนื่องจากการแช่ออนเซนนั้นผู้ที่เข้าใช้จะต้องไม่สวมเสื้อผ้าอาภรณ์สิ่งใดก็ตามเข้าไปในนั้นแม้แต่ชิ้นเดียวเปรียบเสมือนการปลดเปลื้องหัวโขน ตำแหน่งหน้าที่ทุกสิ่งทุกอย่างไว้ด้านนอก ข้างในออนเซ็นนั้นทุกคนมีศักดิ์และศรีเท่ากันแม้ว่าจะเป็นซามูไรหรือว่าประชาชนธรรมดาก็ตาม

เนื่องจากภูมิประเทศของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ประกอบด้วยภูเขาไฟมากมายเมื่อภูเขาไฟดับลงและเกิดเย็นตัวลงก็มีการปล่อยแก๊สกลุ่มควันและแร่ธาตุต่างๆออกมาอย่างมากมายจนเกิดเป็นน้ำพุร้อนซึ่งตามกฎของการที่แหล่งน้ำนั้นๆจะเกิดเป็นออนเซ็นบ่อน้ำร้อนนั้นจะต้องมีอุณหภูมิสูงกว่า25 องศาเซลเซียสและประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆในน้ำนั้นไม่ต่ำกว่า19 ชนิด ซึ่งทำให้การแช่ออนเซ็นนั้นมีคุณสมบัติช่วยทำให้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าของร่างกาย และแร่ธาตุต่างๆมากมายภายในน้ำแร่นั้นยังให้ผลดีต่อด้านการแพทย์อีกด้วย

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนมากสูงขึ้น แต่ด้วยวัฒนธรรมอันสุดขั้วของทั้งสองประเทศทำให้นักท่องเที่ยวไทยหลายคนพลาดที่จะได้มีประสบการณ์การแช่ออนเซ็นเพียงเพราะความอายบ้างความไม่กล้าบ้างซึ่งอันที่จริงแล้วในการแช่ออนเซ็นของชาวญี่ปุ่นนั้นก็มีกฎกติกาและมารยาทในการเข้าใช้แฝงอยู่ด้วย

02 onsen

เราไปดูกฎเบื้องต้นของการเข้าใช้ออนเซ็นเพื่อให้เป็นความรู้เมื่อมีโอกาสในการเปิดประสบการณ์การเข้าใช้ออนเซ็นเป็นครั้งแรกกันเลย

  1. ถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นไว้ในตะกร้าที่ทางออนเซ็นเตรียมไว้ให้โดยปกติทางออนเซ็นจะจัดเตรียมผ้าขนหนูไว้ให้ผู้เข้าใช้บริการสองผืนท่านอนุญาตให้นำเพียงผ้าผืนเล็กเข้าไปในออนเซ็นได้เท่านั้น
  2. อาบน้ำชำระร่างกายด้วยฝักบัวที่เก้าอี้ที่ทางออนเซ็นเตรียมไว้ให้ก่อนลงบ่อแช่รวมทุกครั้ง
  3. เมื่อชำระร่างกายเรียบร้อยขั้นตอนต่อไปคือการตักน้ำร้อนในบ่อราดตั้งแต่ด้านล่างของลำตัวขึ้นมาด้านบนเพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิของร่างกาย เริ่มจากมือปลายเท้าแขนขาลำตัวและศีรษะตามลำดับ
  4. แช่น้ำร้อนเพียงแค่ครึ่งตัวก่อนเริ่มแช่น้ำร้อนเพียงแค่ครึ่งตัวก่อนถึงระดับเอวเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพก่อนโดยเฉพาะผู้มีปัญหาด้านปอดและหัวใจ ระหว่างแช่น้ำงดใช้เสียงและผ่อนคลายร่างกายไปพร้อมกันเพื่อประโยชน์สูงสุด
  5. แช่น้ำร้อนจนถึงระดับไหล่ คุณสามารถพิงศีรษะไปกับขอบบ่อเพื่อให้ร่างกายสามารถลอยอยู่ในน่ำเพื่อการผ่อนคลายสูงสุด นอกจากนี้การเคลื่อนไหวมือและเท้าในน้ำยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย
 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการแช่น้ำร้อนสามารถสังเกตุได้จากเมื่อแช่จนเกิดเหงื่อที่หน้าผาก คุณไม่จำเป็นต้องล้างตัวอีกครั้งเพื่อให้แร่ธาตุที่อยู่บนผิวนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับผู้มีผิวแพ้ง่ายสามารถล้างตัวอีกครั้งเช่นกัน

03 onsen

สำหรับมารยาทในการใช้ออนเซ็นเล็กๆน้อยๆที่ควรทราบเช่น

  • ไม่เติมน้ำเย็นลงในบ่อน้ำร้อน
  • นำผ้าผืนเล็กชุบน้ำเย็นวางไว้บนศีรษะเพื่อป้องกันการวิงเวียนศีรษะและหน้ามืด
  • ห้ามนำผ้าขนหนูแช่ลงในบ่อน้ำร้อนเด็ดขาด
  • สำหรับผู้หญิงที่ผมยาวต้องมัดผมเกล้าขึ้นให้เรียบร้อย
  • ห้ามสวมชุดว่ายน้ำหรือเสื้อผ้าใดๆลงในบ่อน้ำร้อน
 • หลังจากแช่น้ำร้อนแล้วดื่มน้ำตามมากๆและพักผ่อนเยอะๆ
 • สำหรับผู้ที่มีรอยสักไม่สามารถเข้าใช้ออนเซ็นได้
 • เช็ดตัวให้แห้งก่อนที่จะกลับไปที่ตู้ล็อคเกอร์
 • งดเว้นการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันทีหลังจากแช่น้ำร้อน
 • งดเว้นการเเช่น้ำร้อนเกิน3 ครั้งต่อวันเพื่อป้องกันการวิงเวียนศีรษะและเป็นลมได้

 

คราวหน้าถ้ามีโอกาส…..อย่าพลาดไปเปิดประสบการณ์แช่ออนเซ็นดูนะครับแล้วคุณจะติดใจหรือจะไปหาซื้อผงแช่ออนเซ็นที่สกัดมาจากแร่ธาตุที่อยู่ในออนเซ็นตามธรรมชาติของจริงมาลองแช่ในอ่างอาบน้ำที่บ้านดูก็ได้ครับได้อารมณ์ผ่อนคลายคล้ายกันJ

04 Onsen

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากTripadvisor Japan (http://tg.tripadvisor.jp/enjoy-onsen/)
แปลและเรียบเรียงโดยเที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม

Comments

comments

Life Style

More in Life Style

2020_UBB_Cover_960x640_The_Address_DR_JOE-01

ความสวยที่ไม่จำเป็นต้องมาจากคำบอกเล่า ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ตำนานบทใหม่คู่ความงามอย่างมีระดับ

Celebeauty04/08/2020
106400283_3119906571391596_5524674557160403490_o

“วิถีบ้านกลางเมือง – Finest Living Norms” คุณค่าแห่งการอยู่อาศัยที่คุณตามหากับบ้านกลางเมือง

Celebeauty22/07/2020
2020_Cover_960x1440_UBB_The_Address_Dr_Oum

คำว่า “สวย” จะสวยที่สุด เมื่อสวยในแบบที่เป็นตัวเอง ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ความงดงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Celebeauty16/07/2020
1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

ห้องนอนสวยหลากดีไซน์ สัมผัสแห่งความสบายที่ไม่ธรรมดา

Celebeauty02/06/2020
Artboard 1 copy 9

MAKE LIVING GREAT AGAIN อยู่..เพื่อทุกความหมายของคุณ

Celebeauty30/05/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box