Health and Bealty

อย่าปล่อยให้คนใกล้ตัวจากไปเพราะความไม่รู้… The Smallest Space to Save Lives เพียง 0.1 ตร.ม.ก็สามารถช่วยให้หัวใจใครบางคนเต้นต่อได้

อย่าปล่อยให้คนใกล้ตัวจากไปเพราะความไม่รู้… The Smallest Space to Save Lives เพียง 0.1 ตร.ม.ก็สามารถช่วยให้หัวใจใครบางคนเต้นต่อได้

      หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน” กันมาบ้าง และเรามักคิดว่าสิ่งที่เราสามารถทำได้คือการเรียกรถพยาบาล แต่มันจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเราสามารถทำอะไรได้ก่อนรถพยาบาลมา เพราะภาวะหัวใจหยุดเต้นฉับพลันไม่สามารถรอรถพยาบาลมาถึงได้ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันก่อน ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันคือภาวะที่หัวใจไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายอย่างทันที ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหรือแม้กระทั่งคนในครอบครัวของเรา! โดยไม่จำเป็นต้องเป็นโรคหัวใจหรือมีโรคประจำตัวใดๆ และไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า  เมื่อหัวใจหยุดเต้นลงก็จะไม่มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆและเมื่อสมองขาดเลือดมาเลี้ยงก็จะหยุดทำงานในทันที ดังนั้นผู้ที่สมองขาดเลือดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจะหมดสติลงในเวลาเพียง 10 วินาที ซึ่งหากผู้ป่วยไม่ได้รับการช่วยเหลือในระยะเวลา 4 นาที เนื้อสมองจะเริ่มเสียหาย สิ่งนี้เองจึงเป็นที่มาของการทำ CPR และการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) ควบคู่กัน ซึ่งคุณก็สามารถเป็นผู้ที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

IMG_6863

      อย่างที่เรารู้กันว่าการทำ CPR (Cardiopulmonary resuscitation) หรือการปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ คือการช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นให้มีการหายใจและการไหลเวียนกลับคืนสู่สภาพปกติอีกครั้ง สามารถทำได้โดยวิธีการพื้นฐาน เช่น การผายปอด และการนวดหัวใจภายนอก แต่จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อใข้คู่กับเครื่องช็อกไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) เพราะจากสถิติที่ประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา พบว่าผู้ที่ประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน หากได้รับการทำ CPR ในระยะเวลา 4 นาที จะมีโอกาสรอดเพียง 27 % ระหว่างที่หากทำการ CPR สลับกับใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ AED จะสามารถเพิ่มโอกาสช่วยชีวิตได้มากถึง 50 % ซึ่งในประเทศไทยเองพบว่าภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้คร่าชีวิตคนไทยไปถึง 54,000 คนต่อปี (เฉลี่ยถึง 6 คนต่อชั่วโมง)  เครื่องช็อกไฟฟ้าอัตโนมัติหรือ AED จึงเป็นตัวช่วยควบคู่กับการทำ CPR ที่เราสามารถช่วยชีวิตคนได้เองโดยไม่ต้องรอรถพยาบาล เครื่องช็อกไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) เป็นเครื่องที่ใช้กับผู้ที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยเครื่องจะทำการวินิจฉัยคลื่นหัวใจโดยอัตโนมัติและทำการรักษาด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อกระตุกหัวใจกลับมาเต้นปกติอีกครั้ง ซึ่งวิธีการใช้ก็ง่ายมาก เพียงเราปฎิติตามที่เสียงบรรยายของเครื่อง AED ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยชีวิตผู้ที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

IMG_7291

      ปัจจุบันคนไทยโดยเฉพาะบุคลากรทั้งเอกชนและภาครัฐเริ่มตื่นตัวต่อภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันมากขึ้น บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รายแรกที่เล็งเห็นว่านอกจากสถานที่อยู่อาศัยที่ดีแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นเรื่องสำคัญ จึงได้เกิดแคมเปญ ขอพื้นที่เล็กๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ ” (The Smallest Space to Save Life) ต่อยอดแนวคิดในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์คุณภาพไปสู่การส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อสังคมเอพีและสังคมวงกว้าง โดยเดินหน้าติดตั้งเครื่องช็อกไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) บนพื้นที่ 0.1 ตร.ม.ในคอนโดมิเนียมโครงการต่างๆกว่า 40 โครงการ คิดเป็นผู้อยู่อาศัยกว่า 25,000 ครอบครัว พร้อมมอบพื้นที่ 0.1 ตร.ม. ให้ ท่าเรือสาทร ศูนย์ประสานงาน อปพร. เขตธนบุรี บ้านบางแค เพื่อดูแลหัวใจคนไทยทุกดวง นอกจากนี้ทางภาครัฐก็ตระหนักถึงภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน จึงมีการสำรองเครื่องช็อกไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) ไว้ตามจุดชุมชนและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตามสถานีรถไฟฟ้า สนามบิน วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ รวมไปถึงงานพระราชทานเพลิงศพอีก

มาร่วมรณรงค์เป็นส่วนหนึ่งให้คนไทยรู้เท่าทันและพร้อมรับมือ “ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน” ที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 3 รองจากโรคมะเร็งและอุบัติเหตุ คุณเองก็สามารถเป็นฮีโร่ช่วยช่วิตคนได้ ติดตามข้อมูลแคมเปญเพิ่มเติมได้ที่ http://www.SmallestSpaceToSaveLives.com

เอพี ไทยเลนด์ – พื้นที่ชีวิตคุณภาพ ที่เราคิดมาเพื่อคุณ

 

Comments

comments

Health and Bealty

More in Health and Bealty

cover

6 เทรนด์ออกกำลังกายสุดแนวของคนรุ่นใหม่

adminmind04/12/2018
1

เคล็ดลับเริ่ดๆ สำหรับการแต่งหน้าแบบ Professional

adminmind13/11/2018
beneat-cover-696x269

เร็วยิ่งกว่าทำเอง Home Service รูปแบบใหม่ กดเรียกแม่บ้านง่ายๆ ผ่านแอพ BeNeat

adminmind24/10/2018
rama9_7.1

ครั้งแรก!! FITNESS สุดล้ำระดับอินเตอร์แบรนด์ในคอนโด โดย “โค้ชฟ้าใส”

adminmind25/07/2018
boat-storm

7 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม!

adminmind13/07/2018
blackberry-citrus-granola-bowl

“กราโนล่า” ของโปรดสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก…เหรอ???

adminmind21/11/2017

COPYRIGHT © 2015 Urban Box