Life Style

อยู่คอนโดแล้วไง มีมุมต้นไม้ร่มรื่นได้เหมือนกัน

อยู่คอนโดแล้วไง มีมุมต้นไม้ร่มรื่นได้เหมือนกัน

ไหนๆใครอยู่คอนโดแล้วอยากมีสวนมีพื้นที่สีเขียวเป็นของตัวเองไว้เพิ่มความสดชื่นบ้าง แต่ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดจะเลือกต้นไม้แต่ละทีก็คิดหนัก แถมบางครั้งก็ลืมรดน้ำ บางครั้งก็ดูแลไม่ทั่วถึง โดนแดดบ้างไม่โดนแดดบ้าง เหลือผู้รอดชีวิตอยู่ไม่กี่ราย วันนี้ Urbanbox ไม่รอช้า เอาใจคนรักต้นไม้แต่อาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียมที่อยากมีมุมเล็กๆ ไว้ผ่อนคลายริมระเบียง รับรองว่าเอาไอเดียไปทำตามได้แน่นอน แถมเอาไปต่อยอดไอเดียปรับโน่นนิดนี่หน่อยให้เข้ากับพื้นที่ที่เรามีรับรองว่า จะทำให้ห้องของเราดูร่มรื่นขึ้นและมีพื้นที่สีเขียวเล็กๆไว้พักสายตาได้แบบฟินๆ

  1. ปรับเปลี่ยนพื้นที่การปลูก

2

เข้าใจว่าหลายคอนโดมีพื้นที่ระเบียงจำกัด ลองเช็คดูก่อนว่าสามารถวางต้นไม้ได้ตรงไหนบ้าง บางคนอาจจัดให้อยู่ตรงมุมคอมเพรสเซอร์แอร์ บางคนอาจเอาแขวนไว้ริมขอบระเบียง นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงตำแหน่งในการวางต้นไม้ ลองดูว่ามีแดดส่องถึง มีลมพัดผ่านแรงๆหรือไม่ หากนำต้นไม้เล็กๆไปไว้ที่ลมแรงๆอาจจะพลัดหล่นแรงไปโดนหัวใครได้นะเอ้อ

  1. เลือกชนิดต้นไม้ให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

3

คุณจะเลือกได้ว่าอยากปลูกต้นอะไร คุณต้องดูพื้นที่ปลูกภายในคอนโดของคุณก่อน ถ้าต้องการปลูกต้นไม้ที่อยู่ในร่ม ให้เลือกต้นไม้ เช่น พลูด่าง เฟิน เดฟเป็นต้น แต่ถ้าจุดที่คุณปลูกมีแดดแรงให้เลือกต้นไม้ที่ชอบแดดจัดเช่น ชวนชม โป๊ยเซียน โมค ลีลาวดีเป็นต้น รับรองว่าหมดปัญหาต้นไม้ตายแบบไร้สาเหตุลงไปได้เยอะเลย

  1. การรดน้ำต้นไม้ สำคัญไฉน

4

การรดน้ำต้นไม้ในคอนโดถือเป็นเรื่องสำคัญมาก นอกจากมีต้นไม้ไว้เพื่อความสวยงามแล้วยังเป็นการฝึกวินัยในตัวเองไปอีก เพราะหากคุณไม่ดูแลเรื่องการรดน้ำให้ดี คอนโดของคุณอาจจะมีปัญหาตะไคร่น้ำจับ หรือเกิดคราบน้ำที่ยากต่อการทำความสะอาดได้ ควรศึกษาให้ดีว่าต้นไม้ที่คุณซื้อมา ชอบหรือไม่ชอบน้ำ จะได้รดน้ำได้เหมาะสม ไม่งั้นเหล่าน้องๆต้นไม้คงจะจากเราไปในเวลาไม่นานแน่ๆ

  1. ดีไซน์การจัดวาง เพิ่มความสวยงามให้มุมเล็กๆ

5

หลังจากสำรวจพื้นที่วางต้นไม้แล้ว บางคนอาจเริ่มดีไซน์ขยับขยายมาบนผนังว่างๆได้อีกด้วย เราอาจติดชั้นวางของสำหรับวางต้นไม้ เลือกไม้กระถางใบเล็กวางคู่กับของประดับตกแต่ง หรือปล่อยแขวนให้ต้นไม้ห้อยย้อยทอดตัวลงมาก็สวยไปอีกแบบ แต่หากระเบียงของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างยาว มีแดดส่องถึงในช่วงบ่ายซึ่งทำให้ห้องร้อน การปลูกไม้เลื้อยเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย โดยขึงเส้นเอ็นเล็กๆ หรือใช้ตาข่ายพลาสติกผูกยึดห้อยลงมาจากพื้นด้านบนให้ไม้เลื้อยพันเกาะเกี่ยวขึ้นไป หรือใครที่ระเบียงแคบ เราขอแนะนำให้ทำอุปกรณ์แขวนยึดจากขอบระเบียงเป็นที่วางกระถาง แล้วเลือกปลูกต้นไม้ชนิดที่ทนๆ มีดอกสีสันสวยงามก็มีมุมสวยๆที่ปนะหยัดพื้นที่ไปได้เยอะ

  1. ดูแลรักษาให้ดี อยู่อย่างนี้กันไปนานๆ

6

หลังจากทุกอย่างเริ่มลงตัวแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลรักษา สังเกตความเปลี่ยนแปลงต้นไม้ของคุณให้ดี โดยเฉพาะการตัดแต่งกิ่งอย่าให้ยื่นออกไปจนรบกวนเพื่อนบ้าน หรือบางครั้งต้นไม้คุณอาจจะมีแมลงมารบกวนเกาะแกะ เห็นท่าไม่ดีก็ควรหาทางกำจัดเสียก่อนที่ต้นไม้จะตาย เพื่อจะได้รักษาต้นไม้ของเราให้ยังสวยงามเสมอ

เพียงเท่านี้เราก็มีมุมสวนเล็กๆในคอนโดได้แล้ว เห็นไหมว่าทำได้จริงๆ บางไอเดียแค่หากระถางน่ารักๆมาวางก็กลายเป็นมุมสีเขียวไว้ผ่อนคลายสบายๆได้แล้ว ทีนี้ชาวคอนโดทั้งหลายก็มีพื้นที่สีเขียวเป็นของตัวเองกันแล้วนะ แต่แนะนำอีกอย่างควรเลือกต้นไม้ให้เหมาะกับการดูแลด้วย ควรเลือกที่โดดแดดได้ อยู่ในร่มได้ และอึดถึกทนสักหน่อยเพราะชาวคอนโดส่วนใหญ่จะเป็นมนุษย์งานกันทั้งนั้นเวลาไม่ค่อยจะมีเวลาสักเท่าไหร่ ก็ต้องหาต้นไม้ที่สตรองๆแบบชาวเรานี่แหละ

Comments

comments

Life Style

More in Life Style

DONKi-960

เปิดทริปตะลุยกิน ไม่ต้องบิน ก็ฟินได้ อาหารญีปุ่่นแท้ๆที่ Don Don Donki

adminmind05/04/2019
5

5 สถานที่เที่ยว คลายความร้อนช่วงเทศกาลสงกรานต์

adminmind01/04/2019
1

รวมสถานที่สุดสนุก สำหรับ Camping ในอเมริกา

adminmind29/03/2019
DONKi-960

พาไปเดิน Don Don Donki เก็บทุกจุด สำรวจทุกโซน แบบละเอียดยิบ

adminmind19/03/2019
1

สัมผัสกลิ่นอายทะเลไปกับร้านอาหารกลางทะเลสุดครีเอท

adminmind08/03/2019
1

ท่องเที่ยวสุดเสียวไปกับเคเบิลคาร์

adminmind30/01/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box