Life Style

อยากเที่ยวธรรมชาติไม่ต้องไปไหนไกล มาแวะสูดอากาศให้เต็มปอด ในอ้อมกอดธรรมชาติ ที่ “ป่าในกรุง”

อยากเที่ยวธรรมชาติไม่ต้องไปไหนไกล มาแวะสูดอากาศให้เต็มปอด ในอ้อมกอดธรรมชาติ ที่ “ป่าในกรุง”

DSC05811

ช่วงนี้เทรนด์ท่องเที่ยวธรรมชาติมาแรงมากแม่ แต่จะให้ขับรถไปต่างจังหวัดเข้าป่าก็ขี้กียจเกิ๊นนนน วันนี้ URBANBOX ไม่รอช้า ขอเสนอสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสำหรับคนที่ไม่อยากขับรถไปไหนไกลมาฝากกัน กับ “ป่าในกรุง” โครงการสีเขียวของ ปตท. ตั้งอยู่ระหว่างถนนสุขาภิบาล 2 ซอย 23 กับ ซอย 25 แขวงดอกไม้ เขตประเวศนี่เอง โดยด้านในจะเป็นพื้นที่สีเขียวขนาด 12 ไร่ เรียกได้ว่าเป็นปอดแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯเลยทีเดียว ว่าแล้วเราพาทุกคนไปเช็คอิน 9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดของที่นี่กันเลยดีกว่า!

DSC_4472

DSC_4474

มาเริ่มกันที่จุดแรก เมื่อเราเดินเข้ามาจะพบกับบริเวณทางเข้าอาคาร ด้านในเป็นห้องนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ต่างๆ ประวัติต่างๆของป่าในกรุง และความสำคัญของต้นไม้นานาชนิด

DSC05805

DSC05812

จุดที่สองเป็นทางเดินชมเรือนยอด หรือ Sky Walk โดยจากภาพจะเห็นว่ามีระยะทางยาวรอบโครงการเลยทีเดียว โดยตรงนี้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 200 เมตรเชื่อมโยงผ่านพื้นที่ป่าธรรมชาติ ไล่ระดับความสูงจากพื้นดินถึง 5 ระดับ เป็นอีกจุดยอดฮิตที่ใครๆก็ต้องมาถ่ายรูปอีกด้วย

DSC05808

เดินตามทาง Sky Walk มาเรื่อยๆจะเชื่อมไปถึงหอชมป่า จุดชมวิวป่าความสูง 23 เมตร ถือเป็นจุดที่สูงที่สุดของโครงการสำหรับศึกษาเรือนยอดสังคมพืชตลอดจนชมทัศนียภาพโดยรอบ ขอบอกว่าเป็นหอชมป่าที่ทำเอาเราปาดเหงื่อเหมือนกัน แต่พอได้เห็นวิวมุมสูงพร้อมสูดอากาศด้านบนแล้วก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

DSC_4408

จุดต่อมาเป็นจุดชิคๆที่ชาวฮิปเตอร์ไม่ควรพลาด เพราะตรงนี้คือผนังดินบดอัด เป็นวัสดุธรรมชาติ ซึ่งจะให้ค่าสีที่แตกต่างกันจากองค์ประกอบของธาตุต่างๆ ทำให้มีเฉดสีที่สวยงามเป็นธรรมชาติ กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและเป็นฉนวนกับความร้อนที่ดีให้กับตัวอาคารอีกด้วย

DSC_4412

เดินชมไม้ถ่ายรูปกันมาเพลินๆจะเห็นได้ว่าตามผนังมีนิทรรศการเมล็ดไม้อยู่ด้วย โดยมีการรวบรวมเมล็ดไม้กว่า 60 ชนิด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชนิดไม้ทั้งหมดที่ปลูกในโครงการป่าในกรุง เมล็ดพวกนี้จะถูกจัดวางตลอดแนวผนังดินอัดบทแทบจะตลอดเส้นทาง

DSC_4464

ถัดมาเป็นหลังคาสีเขียว เป็นหลังคาอาคารที่ถูกสร้างเป็นพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้นานาพรรณ เสมือนการติดตั้งฉนวนอย่างดีแก่หลังคาอาคารและสร้างความกลมกลืนของอาคารกับผืนป่าโดยรอบได้อย่างลงตัว

เดินมาเรื่อยๆ เอ๊ะ! ทำไมหลังคาที่จอดรถยนต์ตรงนี้แปลกๆ อ๋อ…ตรงนี้เค้าเป็นหลังคา PV Cell นั่นเอง เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดปรากฎการณ์เกาะความร้อนและผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นไฟฟ้าส่วนหนึ่งที่ใช้ในโครงการอีกด้วยล่ะ

DSC_4425

DSC_4448

นอกจากความสวยงามของป่าไม้นานาชนิดแล้วที่นี่ยังมีการสาธิตป่าแนวป้องกันชายฝั่ง เขามีการปลูกต้นไม้เพื่อ ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง โดยปลูกพืชทนเค็มและพันธุ์ไม้ชายหาดเป็นแนวรอบรั้วโครงการ

DSC_4458

และจุดสุดท้ายเป็นถนนสีเขียว เป็นพื้นที่สีเขียวรอบโครงการ รองพื้นด้วยแผ่นบล็อก Turfpave Cell สำหรับปูหญ้า นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวบนผิวถนนและทำให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์ มีความแข็งแรงทนทานสุดๆเลย

ก็จบลงแล้วสำหรับ 9 จุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่ป่าในกรุง คาดว่าน่าจะถูกใจทั้งคนที่อยากมาเที่ยวชมธรรมชาติและคนที่อยากได้รูปชิคๆอนึ่งเราเป็นคนรักธรรมชาติอย่างแน่นอน อ้อ! สำหรับใครที่ต้องการมาศึกษาที่ศูนย์การเรียนรู้แบบจริงจังที่นี่เขามีไกด์ที่พร้อมแนะนำข้อมูลต่างๆให้เราด้วยนะ โดยที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน อังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ หรือใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปสอบถามที่ Facebook ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง โดยสถาบันปลูกป่าเเละระบบนิเวศ ปตท. ได้เลยจ้า

Comments

comments

More in Life Style

1

หนีความวุ่นวายไปสัมผัสความโรแมนติกที่คุณต้องร้องว้าววว

adminmind06/11/2019
1

ฟินความอร่อยกับคาเฟ่ในสิงคโปร์

adminmind17/09/2019
All960-1

ปักหมุด! ที่เที่ยวผ่อนคลายสไตล์ใจกลางเมือง ไปง่ายๆ อยู่ใกล้แค่ ‘พระราม9-พัฒนาการ’

adminmind11/09/2019
1

สุดยอดอาหารเด็ดช่วยเบิร์นไขมัน

adminmind03/09/2019
1

สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดา กับโรงแรมใต้น้ำ ที่คุณต้องร้องว้าว

adminmind18/08/2019
1

สัมผัสความหวาดเสียวไปกับถนนสุดแปลกที่มีอยู่จริงในโลก

adminmind26/07/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box