Life Style

”สวนญี่ปุ่น” สวนสวย3 อันดับแรกของญี่ปุ่น

”สวนญี่ปุ่น” สวนสวย3 อันดับแรกของญี่ปุ่น

 

คุณสมบัติของสวนในแบบญี่ปุ่นที่ใครต่อใครก็ต่างหลงไหลด้วยองค์ประกอบที่อยู่ภายในสวนอาทิสระน้ำขนาดใหญ่ลำธารสะพานทรงโค้งสำหรับเดินข้ามบ่อน้ำเลี้ยงปลาเนินเขาที่ทำหน้าที่เป็นจุดชมวิวหรือจะเป็นสนามหญ้าที่ล้อมรอบไปด้วยสวนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้งามหลากชนิดไม่ว่าจะเป็นต้นบ๊วย, ต้นซากุระต้นเมเปิ้ลแถมยังมีนาข้าวและกรงนกขนาดใหญ่ให้ความเพลิดเพลินใจได้ทุกครั้งที่มาเยือน

สวนญี่ปุ่นจะถูกออกแบบด้วยคอนเซปต์ไคยู (Kaiyu) หมายถึงการเดินเล่นชมวิวซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ผู้ที่เข้าชมได้เพลิดเพลินกับหลากหลายเส้นทางภายในสวนที่เชื่อมต่อแต่ต่างบรรยากาศกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสีโดยในแต่ละปีช่วงกลางเดือนตุลาคมจนถึงต้นธันวาคมใบไม้ที่่สวนญี่ปุ่นจะสลับกันผลัดเปลี่ยนสีสันสวยงามมากมีใบไม้ทั้งเหลืองส้มแดงให้ชมกันอย่างจุใจให้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติกจึงไม่แปลกใจที่จะพบเห็นคู่รักนิยมเลือกสวนญี่ปุ่นเป็นโลเคชั่นสำหรับถ่ายภาพพรีเวดดิ้งคู่กับชุดกิโมโน

ว่ากันด้วยเรื่องสวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นอันเลื่องชื่อมีด้วยกันทั้งหมด3 แห่งคือสวนโคะระคุเอ็น (Korakuen) ที่เมืองโอะคะยะมะสวนเค็นโระคุเอ็น (Kenrokuen) ที่เมืองคะนะซะวะและสวนไคระคุเอ็น (Kairakuen) ที่เมืองมิโตะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สวนแห่งแรกที่จะพูดถึงมีชื่อว่าโคะระคุเอ็น (Korakuen) เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของจังหวัดโอคะยะมะสามารถมองเห็นยอดปราสาทโอคะยะมะได้จากด้านในสวนสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1687 และได้รับการรักษาทำนุบำรุงให้คงอยู่ในสภาพเดิมจนมาถึงทุกวันนี้ต่อมาได้รับการอนุรักษ์ให้เป็นสมบัติประจำจังหวัดโอคะยะมะและได้ทำการเปิดให้ประชาชนภายนอกสามารถเข้ามาชมความงามของสวนได้ (โดยปกติในอดีตสวนเป็นหนึ่งของปราสาทซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติส่วนตัวของเจ้าเมืองผู้ปกครองเท่านั้น)

01_korakuen 2

สวนโคะระคุเอ็นตั้งอยู่บนฝั่งเหนือของแม่น้ำอะชิเป็นสวนที่กว้างขวางครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 133,000 ตารางเมตรโดยมีพื้นที่ผืนหญ้าประมาณ 18,500 ตารางเมตรมีความยาวของลำธารที่วิ่งผ่านสวนถึง 640 เมตรบ่อใหญ่ตรงกลางมีชื่อเรียกว่าซะวะโนะอิเคะ (Sawa no ike) มีเกาะเล็กๆจำนวน 3 เกาะเป็นการจำลองทิวทัศน์ของะเลสาบบิวะ(Biwako) ที่อยู่ใกล้กับเมืองเกียวโต

02_kairakuen 1

สวนญี่ปุ่นลำดับที่สองมีชื่อว่าสวนไคระคุเอ็น (Kairakuen) ตั้งอยู่ที่เมืองมิโตะจังหวัดอิบารากิไม่ไกลจากโตเกียว สร้างขึ้นในปีค.ศ.1841 สวนแห่งนี้เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการ์ณแผ่นดินไหวในปี 2011 แต่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมให้กลับมางดงามดังเดิมและเปิดให้เข้าชมได้ในปีถัดมา

02_kairakuen 2

สวนไคระคุเอ็นมีชื่อเสียงในเรื่องของต้นบ๊วยที่มีปลูกไว้กว่า3 พันต้นนับร้อยสายพันธุ์ซึ่งถ้าเดินทางมาในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมจะมีโอกาสได้ชมดอกบ๊วยออกดอกเป็นสีชมพูและสีแดงเบ่งบานไปทั่วทั้งสวนอย่าสวยงามและนอกจากนี้องค์ประกอบของสวนยังไม่ทิ้งความเป็นสวนญี่ปุ่นคลาสสิคเอาไว้และภายในมีศาลาหลังงามในแบบญี่ปุ่นโบราณเรียกว่าโคบุนเทย์ (Kobuntei) ไว้ให้นั่งจิบชาเชียวไปพลางชมวิวไปพลางได้อีกด้วย

03_kenrokuen 1

สวนญี่ปุ่นลำดับสุดท้ายมีชื่อว่าสวนเค็นโระคุเอ็น (Kenrokuen) ที่ว่ากันว่ามีความ ”สวยสมดุลที่สุด” ในบรรดาทั้งสวนสามแห่งตั้งอยู่ในใจกลางเมืองคะนะซะวะใกล้กับปราสาทคะนะซะวะบริเวณพื้นที่ของสวนอยู่สูงกว่าระดับปกติจึงเป็นจุดที่เหมาะที่สุดและนิยมมากที่สุดในการชมวิวเมืองแบบพาโนรามาสวนแห่งนี้มีความครบในทุกรสชาติเพราะถ้ามาที่นี่แล้วจะได้เห็นทั้งภูเขาต้นไม้ใหญ่ดอกไม้ลำธารสะพานรูปปั้นน้ำพุน้ำตกหินและอีกมากมายเรียกได้ว่าความร่มรื่นย์ที่สวนแห่งนี้มีให้มาพร้อมกับความรื่นรมย์สุนทรีย์อย่างแท้จริง

เดิมทีสวนแห่งนี้อยู่ในอาณาเขตของปราสาทคะนะซะวะเป็นสวนหลวงรอบนอกของปราสาทใช้เวลาสร้างยาวนานร่วม2 ศตวรรษ และไม่สามารถให้คนนอกเข้ามาเหยียบย่างกรายได้อย่างในตอนนี้ จนกระทั่งทางการได้เข้ามาบูรณะในภายหลังเมื่อปี 1871 สวนแห่งนี้จึงได้เปิดสู่สาธารณชนนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

03_kenrokuen 2

สวนแห่งนี้โดดเด่นด้วยกลุ่มต้นสนKarazaki pine อันเลื่องชื่อถ้าเป็นเพียงสนธรรมดาก็คงไม่หวือหวาแต่ด้วยความงามที่บรรจงสรรสร้างด้วยเชือกนับร้อยเส้นที่ผูกอย่างหนาแน่นตั้งแต่ยอดจนปลายยันฐานนี้โดดเด่นดึงดูดสายตาทุกคู่ให้จับจ้องเชือกที่ผูกรอบคล้ายกับร่มที่ห่อหุ้มต้นสนทั้งต้นอยู่นี้จะมีให้เห็นในช่วงหน้าหนาวเท่านั้น บรรดาคุณลุงผู้ดูแลสวนจะเริ่มร้อยเชือกเหล่านี้ในช่วงปลายปีเพื่อให้ทันก่อนที่หิมะจะตกและจะถอดออกในช่วงเดือนมีนาคมร่มเชือกนี้มีชื่อเรียกว่าYukitsuri มีประโยชน์เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้กิ่งก้านของสนหักโค่นลงมายามหิมะตกและก่อตัวหนา

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับสวนสวยในญี่ปุ่นทั้งสามแห่ที่มาแนะนำกันในวันนี้ถ้าใครที่หลงไหลในสไตล์นี้ลองไปจัดสวนที่บ้านของตัวเองหรือมีมุมผ่อนคลายเล็กๆในแบบญี่ปุ่นบ้างก็ดูเก๋ดีไม่หยอกนะครับ

ขอบคุณภาพจากเที่ยวญี่ปุ่นดอทคอมและ Ibaraki City Parks (http://www.koen.pref.ibaraki.jp/)

Comments

comments

Life Style

More in Life Style

2020_UBB_Cover_960x640_The_Address_DR_JOE-01

ความสวยที่ไม่จำเป็นต้องมาจากคำบอกเล่า ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ตำนานบทใหม่คู่ความงามอย่างมีระดับ

Celebeauty04/08/2020
106400283_3119906571391596_5524674557160403490_o

“วิถีบ้านกลางเมือง – Finest Living Norms” คุณค่าแห่งการอยู่อาศัยที่คุณตามหากับบ้านกลางเมือง

Celebeauty22/07/2020
2020_Cover_960x1440_UBB_The_Address_Dr_Oum

คำว่า “สวย” จะสวยที่สุด เมื่อสวยในแบบที่เป็นตัวเอง ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ความงดงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Celebeauty16/07/2020
1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

ห้องนอนสวยหลากดีไซน์ สัมผัสแห่งความสบายที่ไม่ธรรมดา

Celebeauty02/06/2020
Artboard 1 copy 9

MAKE LIVING GREAT AGAIN อยู่..เพื่อทุกความหมายของคุณ

Celebeauty30/05/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box