Life Style

“รถไฟญี่ปุ่น” ตอบทุกโจทย์ของคนเมือง

“รถไฟญี่ปุ่น” ตอบทุกโจทย์ของคนเมือง

เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ การเดินทางเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ หรือแม้กระทั่งการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับชีวิต และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเปรียบเสมือนหัวใจหลักของการเดินทางคือ “ขนส่งมวลชน” จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งที่จะนำพาทุกคนไปสู่จุดหมายปลายทาง

ประเทศญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ระบบขนส่งมวลชนนั้นมีความรวดเร็ว ปลอดภัย ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วทั้งประเทศและมีประสิทธิภาพมากติดอันดับต้นๆของโลก ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะมีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นในแทบจะทุกๆเมืองใหญ่ ดังนั้นการที่ใครสักคนจะมีรถยนต์ส่วนบุคคลหนึ่งคันจึงเป็นเรื่องที่ยากอย่างยิ่ง ด้วยกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆและพื้นที่ของประเทศที่มีอยู่อย่างจำกัด ขนส่งมวลชนอย่างเช่น รถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดินจึงมีบทบาทสำคัญกับชีวิตของชาวญี่ปุ่นแทบจะทุกเพศทุกวัยทุกสาขาอาชีพ

รถไฟฟ้าของญี่ปุ่นเริ่มดำเนินการเมื่อปีค.ศ.1872 นับจนถึงปัจจุบันดำเนินงานมาแล้วกว่า 141 ปียกตัวอย่างในเขตโตเกียวนั้นมีรถไฟฟ้าถึง 167 สายแบ่งเป็นรถไฟฟ้าบนดินถึง 154 สายและรถไฟฟ้าใต้ดิน 13 สาย ดำเนินงานอยู่ในความดูแลของเอกชน 45 บริษัทและของรัฐบาลอีก 2 บริษัทแต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นถูกควบคุมดูแลภายใต้การจัดการของรัฐบาลอีกที จึงเป็นเรื่องง่ายของชาวโตเกียวที่จะเดินทางไปไหนมาไหนด้วยการใช้รถไฟฟ้าและถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างตรงต่อเวลา

01 metro map02 jr map

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างเดินทางเข้าไปเปิดประสบการณ์ใหม่ในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกๆปีเป็นเท่าตัว การที่ประเทศญี่ปุ่นมีขนส่งมวลชนที่ดีและมีประสิทธิภาพคอยรองรับและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวได้ในทุกๆการเดินทางจึงทำให้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นักท่องเที่ยวต่างนิยม
เดินทางมาท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น ทำให้เกิดการตื่นตัวและการแข่งขันกันทำการตลาดเพื่อดึงดูดใจและกระตุ้นนักท่องเที่ยวด้วยการโปรโมตและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการจ้างงานในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผลประโยชน์ทั้งหมดตกอยู่กับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆนั่นเอง

ตัวอย่างเช่นการลดราคาค่ารถไฟพร้อมกับออกโปรโมชั่นตั๋ววันเดย์พาสต่างๆควบคู่กันทำให้นักท่องเที่ยวประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มมากขึ้นอาทิเช่นบริษัท Keisei ออกราคาตั๋วรถไฟความเร็วสูงจากสนามบินนาริตะเข้าสู่ในตัวเมืองพร้อมกับตั๋ววันเดย์พาสที่สามารถนั่งรถไฟไม่จำกัดรอบเพื่อเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้แก่นักท่องเที่ยว

03 KEISEISUBWAY

เพื่อเพิ่มความทันสมัยให้เหมาะสมกับยุคที่สมาร์ทโฟนเปรียบเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างกายเพื่อทำให้ชีวิตง่ายมากขึ้น จึงมีผู้พัฒนาแอพลิเคชั่นต่างๆที่ใช้เพิ่มความสะดวกในการเดินทางเช่นบอกสายรถที่ต้องการจะใช้ ราคา และเวลาที่ต้องใช้ในการเดินทาง หรือแม้แต่เวลาที่รถไฟจะมาเทียบท่าที่ชานชาลาเพื่อที่ผู้เดินทางสามารถจัดสรรเวลาการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

“Hyperdia” หนึ่งในแอฟพลิเคชั่นยอดนิยมของผู้ใช้บริการที่สร้างความสะดวกสบายเพียงแค่พิมพ์ชื่อสถานีต้นทางและสถานีปลายทางที่จะเดินทางไปถึง แอพลิเคชั่นจะจัดการบอกสายรถไฟที่ต้องใช้,เวลาที่รถไฟจะมาถึง,เวลาที่รถไฟจะไปถึงที่หมายพร้อมทั้งราคาขึ้นมาอย่างเสร็จสรรพบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ
04 hyperdia 1

เนื่องจากในแต่ละวันเฉพาะในเขตเมืองโตเกียวมีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้านับล้านคน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเป็นการเคารพสิทธิขั้นพื้นฐานแก่ผู้ใช้บริการทุกคน ทางผู้ให้บริการรถไฟฟ้าจึงมีแคมเปญต่างๆออกมารณรงค์ให้ผู้ใช้บริการรถไฟรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างต้องปฎิบัติตามเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน กฎระเบียบขั้นพื้นฐานที่นักท่องเที่ยวพึงปฎิบัติตามดังต่อไปนี้

05 manner

-ปิดเสียงโทรศัพท์ ไลน์ และไม่คุยโทรศัพท์บนรถไฟฟ้าเพื่อเป็นการป้องกันการรบกวนผู้อื่น และต้องปิดสัญญาณโทรศัพท์เสมอเมื่ออยู่ในบริเวณโซนสีส้มเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ของท่านอาจจะไปรบกวนแก่ผู้ป่วยโรคหัวใจท่านอื่นๆ

-เก็บกระเป๋าและสัมภาระต่างๆไว้กับตัวหรือในที่ที่จัดไว้ให้,ไม่วางไว้ที่พื้นเพราะอาจเป็นการรบกวนผู้อื่นได้

-ไม่วิ่งหรือพยายามแทรกตัวเข้าไปในประตูรถไฟฟ้าที่กำลังจะปิด

-ขึ้นบันไดเลื่อนทางเดียวกัน ท่องไว้เสมอว่า โตเกียวชิดซ้าย คันไซชิดขวา

-ไม่ยืนเกะกะขวางทางเข้าประตูรถไฟฟ้า

-ไม่รับประทานอาหารและเครื่องดื่มบนรถไฟฟ้า

-เข้าแถวให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่แซงคิวผู้อื่น

-หลีกเลี่ยงการนั่งที่นั่งพิเศษสำหรับผู้หญิงมีครรภ์,ผู้สูงอายุและผู้พิการ

ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงมารยาทและกฎข้อบังคับพื้นฐานที่นักท่องเที่ยวต่างต้องเรียนรู้และพึงปฎิบัติ ยังมีกฎข้อบังคับยิบย่อยอีกมากมายสำหรับการโดยสารรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ การเลือกที่อยู่อาศัยจึงเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญอย่างมากต่อการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของครอบครัว ยิ่งในยุคปัจจุบันที่การจราจรมักสร้างปัญหากวนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ ชาวโตเกียวเอง ส่วนหนึ่งเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ชานเมือง และโดยสารรถไฟเข้ามาทำงานในเมือง แต่ก็มีไม่น้อย ที่เลือกหาที่พักในใจกลางเมือง และสะดวกต่อการขึ้นรถไฟ ไม่ต้องเปลี่ยนหลายต่อ และวิ่งตรงถึงที่ทำงาน อีกทั้งการเลือกที่อยู่อาศัยในทำเลที่สะดวก ปลอดภัย ใกล้แหล่งสาธารณูปโภค ก็จะทำให้ชีวิตง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

Sources.

http://www.tokyometro.jp/en/subwaymap/

http://www.jreast.co.jp/e/

http://www.hyperdia.com/en/

https://www.pinterest.com/pin/328762841520795607/

Comments

comments

Life Style

More in Life Style

2020_UBB_Cover_960x640_The_Address_DR_JOE-01

ความสวยที่ไม่จำเป็นต้องมาจากคำบอกเล่า ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ตำนานบทใหม่คู่ความงามอย่างมีระดับ

Celebeauty04/08/2020
106400283_3119906571391596_5524674557160403490_o

“วิถีบ้านกลางเมือง – Finest Living Norms” คุณค่าแห่งการอยู่อาศัยที่คุณตามหากับบ้านกลางเมือง

Celebeauty22/07/2020
2020_Cover_960x1440_UBB_The_Address_Dr_Oum

คำว่า “สวย” จะสวยที่สุด เมื่อสวยในแบบที่เป็นตัวเอง ‘THE ADDRESS สยาม-ราชเทวี’ ความงดงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Celebeauty16/07/2020
1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

ห้องนอนสวยหลากดีไซน์ สัมผัสแห่งความสบายที่ไม่ธรรมดา

Celebeauty02/06/2020
Artboard 1 copy 9

MAKE LIVING GREAT AGAIN อยู่..เพื่อทุกความหมายของคุณ

Celebeauty30/05/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box