Life Style

มาทำความรู้จักกันให้ลึกซึ้ง “พร้อมเพย์” อีกตัวช่วยใหม่สำหรับการโอนเงิน ที่ง่าย…จนแทบไม่ต้องขยับตัว

มาทำความรู้จักกันให้ลึกซึ้ง “พร้อมเพย์” อีกตัวช่วยใหม่สำหรับการโอนเงิน ที่ง่าย…จนแทบไม่ต้องขยับตัว

หากคุณเป็นคนที่ไม่มีเวลาไปธนาคาร และไม่ชอบการไปยืนต่อแถว รอคิวเป็นเวลานาน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณได้รู้จักกับบริการใหม่ “พร้อมเพย์” อีกมิติใหม่แห่งการโอนเงิน ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น สะดวกและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยที่คุณไม่จำเป็นขยับตัวไปถึงธนาคารให้ยุ่งยาก ในเมื่อเราได้ยินจนติดหูก็ถึงเวลาแล้วล่ะ ที่เราจะต้องไปไขข้อสงสัย และพร้อมทำความรู้จักกันในแบบลึกซึ้งสักที พร้อมเพย์ คืออะไร แล้วมาจากไหน? พร้อมเพย์ (PROMPT PAY) คือ การบริการโอนเงินและรับเงินโอนรูปแบบใหม่ โดยผูกเข้ากับบัญชีเงินฝากธนาคาร กับ หมายเลขบัตรประชาชน หรือ เบอร์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะทำให้การโอนเงินสะดวกง่ายขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่จำหมายเลขบัตรประชาชนปลายทางที่จะโอน หรือ จำหมายเลขโทรศัพท์มือถือก็ได้ ไม่ต้องจดหมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคารให้ยุ่งยาก โดยบริการนี้ดำเนินการโดยธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ได้ร่วมมือพัฒนาขึ้น เพื่อสนับสนุนระบบการชำระเงินแบบ Any ID ภายใต้โครงการ National e-Payment เพื่อลดการการพกเงินสดเป็นจำนวนเยอะๆ ให้ใช้จ่ายผ่านทาง e-payment แทนมากขึ้น ที่สุดแห่งการโอนเงิน ไม่เกิน 5,000 บาท ไม่เสียค่าธรรมเนียม ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จุดเด่นของระบบ พร้อมเพย์ คือ การโอนเงินเข้าธนาคารเดียวกัน หรือต่างธนาคารผ่านระบบ Prompt Pay ถูก และประหยัดค่าธรรมเนียมมากกว่าการโอนเงินผ่านระบบอื่นๆ โดยมีอัตราดังนี้

    • วงเงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม ในแบบไม่จำกัด
    • วงเงินระหว่าง 5,001 – 30,000 บาทคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 2 บาทต่อรายการ
  • วงเงินระหว่าง 30,001 – 100,000 บาทคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ
  • วงเงินมากกว่า 100,000 บาทขึ้นไปคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ

*ถ้าเป็นธนาคารเดียวกันแล้วโอนมากกว่า 5,000 ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม เพราะการบริการพร้อมเพย์ไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมข้ามธนาคาร – ข้ามเขตเหมือนการโอนเงินทั่วไป แต่จะคิดตามจำนวนเงินที่โอน นอกจาก ใครๆ จะสามารถโอนเงินมาให้เราได้โดยไม่ต้องถามเลขที่บัญชีธนาคารแล้ว เรายังสามารถยื่นขอคืนภาษีได้ แถมยังคืนเงินเร็วอีกด้วย

  • เราสามารถรับเงินจากภาครัฐเข้าบัญชีได้โดยตรงด้วยเลขประจำตัวประชาชน เช่น การยื่นขอคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งหากสมัครพร้อมเพย์ไว้ จะได้รับโอนเงินคืนรวดเร็วกว่าการคืนภาษีด้วยเช็ค
  • ลดความเสี่ยงจากการพกพาเงินสด หรือส่งมอบเงินสด
  • สามารถตรวจสอบรายการโอนเงินย้อนหลังได้
  • ในกรณีโทรศัพท์มือถือหาย ผู้ที่เก็บได้จะไม่สามารถนำไปโอนเงินได้ หากไม่ทราบหมายเลขรหัสเข้าระบบ และรหัสผ่านของตัวเจ้าของบัญชี แต่ผู้ใช้ต้องรีบไปยกเลิกการลงทะเบียนผูกบัญชีพร้อมเพย์ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง

*ทั้งนี้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชนหนึ่งหมายเลข จะใช้ผูกหรือจับคู่กับบัญชีเงินฝากปลายทางได้ 1 บัญชีเท่านั้น จะผูกเลขเดียวซ้ำบัญชีไม่ได้ แต่ 1 บัญชีสามารถผูกได้ 3 หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเราสามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการผูกบัญชีได้ตลอดเวลาโดยปฏิบัติตามขั้นตอนที่ธนาคารแต่ละแห่งกำหนด “พร้อมเพย์” สะดวก รวดเร็ว ขอแค่เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ หมายเลขบัตรประชาชนของผู้รับก็สามารถโอนเงินไปสู่ปลายทางได้ด้วยการคลิกที่ปลายนิ้ว แต่ถึงอย่างไรก็ดีควรศึกษาให้ดีก่อนใช้และตรวจเช็คความถูกต้องก่อนโอนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในทรัยพ์สินของตัวท่าน เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีเวลาเหลือๆ ไปทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ โดยไม่ต้องเดินง้อแบงค์ให้เสียเวลาอีกแล้ว

Comments

comments

Life Style

More in Life Style

13

เลี้ยงสัตว์ยังไง ไม่ให้เพื่อนบ้านด่าว่าอีงูพิษ!

adminmind22/10/2018
11-e1538540591380

อัพเดทชีวิตชิคๆ เกาะติดทุกเรื่องไลฟ์สไตล์ที่ย่าน “พระราม9-กรุงเทพกรีฑา-บางนา”

adminmind15/10/2018
Japan-Shopping.jpg

เที่ยวญี่ปุ่น All Season ไปเดือนไหนยังไงก็คุ้ม!

adminmind09/10/2018
1439637183-Untitled17-o

หนีงานที่รัก มาพักร้อน “เกาะทะลุ” สวรรค์ส่วนตัวที่หลายคนมองข้าม

adminmind09/10/2018
12

อัพเดทชีวิตชิคๆ เกาะติดทุกเรื่องไลฟ์สไตล์ที่ย่าน “ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์”

adminmind08/10/2018
1200

4 นิสัยคนเมือง หากคุณกำลังเป็นแบบนี้อยู่ แปลว่า ถึงเวลาโย้กย้ายบ้านใหม่ได้แล้วล่ะ!!

adminmind02/10/2018

COPYRIGHT © 2015 Urban Box