Travel

พาไปชม… “สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ฯ” Landmark แห่งใหม่ใจกลางนนทบุรี ที่ทุกคนต่างยกให้เป็นสะพานที่สวยสุดในตอนนี้

พาไปชม… “สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ฯ” Landmark แห่งใหม่ใจกลางนนทบุรี ที่ทุกคนต่างยกให้เป็นสะพานที่สวยสุดในตอนนี้

สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ (Maha Chesadabodindranusorn Bridge) ชื่อนี้หลายคนอาจจะยังงงๆว่าสะพานนี้ตั้งอยู่ตรงไหน เค้าไปสร้างกันเมื่อไหร่ แล้วไปไหนได้บ้าง อ่ะๆ…วันนี้ Urbanbox มาพร้อมสาระแบบจัดเต็มพาทุกคนมารู้จักกับสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ เรียกเต็มๆอาจไม่คุ้นหู คนแถวนั้นเขาเรียกสั้นๆว่า สะพานนนทบุรี 1 หรือสะพานเจษนั่นแหละ ส่วนชื่อของสะพานก็เพื่อต้องการให้เป็นอนุสรณ์ถึงพระบาทสมเด็จปรมาทิวรเสฎฐมหาเจษฎาบดินทร์ หรือพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวนั่นเอง

สำหรับสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ หรือสะพานนนทบุรี 1 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เชื่อมพื้นที่ตำบลสวนใหญ่ (ฝั่งตะวันออก) เข้ากับตำบลบางศรีเมือง (ฝั่งตะวันตก) โดยเริ่มต้นจากปลายสะพานทางแยกต่างระดับบนถนนนนทบุรี 1 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในท้องที่หมู่ที่ 2 ตำบลสวนใหญ่ และท่าเรือพิบูลสงคราม 4 วางตัวยาวไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และขึ้นฝั่งตะวันตก บริเวณปากคลองอ้อมฝั่งใต้ ระหว่างศาลเจ้าพ่อหลักเมือง (เดิม) ที่อยู่ทางเหนือกับอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกที่อยู่ทางใต้ในท้องที่หมู่ที่ 3 บ้าน–ท่าน้ำนนท์ ตำบลบางศรีเมือง

ตัวสะพานมีขนาด 6 ช่องจราจร ความยาว 460 เมตร มีเสาใหญ่ (pylon) เป็นเสาคอนกรีต 2 ต้น สูงจากพื้นสะพานประมาณ 45 เมตร (รวมยอดประดับ) เสาแต่ละต้นขึงสายเคเบิลไว้ 12 คู่ และมีช่องลอดสำหรับการสัญจรทางน้ำกว้าง 150 เมตร สูง 5.60 เมตร โครงสร้างของสะพานเป็นสะพานแบบคานขึง (extradosed prestressed concrete bridge) ซึ่งมีลักษณะผสมระหว่างสะพานเคเบิลขึงกับสะพานคานคอนกรีตอัดแรง (girder bridge) แห่งแรกของไทย

ความสวยงามของสะพานแห่งนี้มีความหมายลึกซึ้งกว่าที่คุณคิด

2

เป็นส่วนไฮไลท์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับความสวยงามของสะพานสายนี้ เพราะมีการออกแบบโดยนำสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์มาใช้เป็นแนวคิดหลักเพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ โดยยอดประดับของเสาใหญ่ทั้งสองต้นมีรูปทรงดอกบัวบานและมีแกนกลางเป็นดอกบัวตูม ตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟให้เปรียบเสมือนแสงแห่งปัญญาตามหลักศาสนา อีกนัยหนึ่งรูปทรงดังกล่าวยังเปรียบเสมือนพระมหาพิชัยมงกุฎ แสดงถึงการเทิดทูนพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี นอกจากนี้ตัวสะพานยังมีการประดับด้วยไฟสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ร่วมสมัย เรียกได้มีมีความเป็นเอกลักษณ์งดงามทั้งตอนกลางวันและกลางคืนเลย

หมดปัญหาการจราจรติดขัดในเขตจังหวัดนนทบุรีและกรุงเทพมหานครตอนบน

สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์สร้างเพื่อแก้ปัญหาการจราจรในเขตจังหวัดนนทบุรีและกรุงเทพมหานครตอนบน เนื่องจากมีการขยายตัวของชุมชนเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้ปริมาณการจราจรบนเส้นทางนี้มีความหนาแน่นขึ้น โดยสะพานนี้ช่วยระบายความหนาแน่นของการจราจรจากเส้นทางโดยรอบ ทั้งถนนรัตนาธิเบศร์ ถนนงามวงศ์วาน ถนนติวานนท์ ถนนนครอินทร์ และช่วยแบ่งเบาการจราจรบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีอยู่ในปัจจุบัน จากตัวเลขพบว่า “สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์” จะสามารถรองรับปริมาณรถได้ประมาณวันละ 45,000 – 50,000 คันต่อวันเลยทีเดียว

นอกจากแบ่งเบาปัญหาจราจรแล้วสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ยังใช้เป็นเส้นทางหลักของใครหลายคนเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่อื่นๆได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นถนนนนทบุรี และถนนราชพฤกษ์ที่เชื่อมต่อสาทร-สีลมได้อย่างรวดเร็ว หากใครอยู่ในย่านนี้แต่ยังไม่เคยมาทางสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ก็ต้องขับรถมาลองใช้กันดู คุณอาจจะชอบสะพานแห่งนี้เลยก็ว่าได้

1 ใน Landmark แห่งใหม่ที่สวยที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา

3

ภาพจาก: เที่ยวภาคกลาง.com

นอกจากความสวยงามและความสะดวกสบายในการคมนาคมแล้ว กระทรวงคมนาคมยังมีแผนพัฒนาการท่องเที่ยวกรุงเทพฯฝั่งตะวันตก เนื่องจากรัฐบาลต้องการจัดระเบียบพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาการรุกล้ำ โดยสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ได้รับคัดเลือกให้เป็นทำเล Landmark แห่งใหม่ในรูปแบบของลานกิจกรรมคนเมืองบริเวณใต้สะพาน โดยประกอบไปด้วย ทางเดินกว้าง 4-6 เมตร ตามแนวแม่น้ำพร้อมเลนจักรยาน, มีการพัฒนาท่าเรือในพื้นที่ เช่น ท่าน้ำนนท์ ท่าเรือบางศรีเมือง และท่าเรือวัดเฉลิมพระเกียรติ, จัดทำลานคนเมืองบริเวณใต้สะพานเจษฎาบดินทรานุสรณ์ และ ทำจุดแวะพักเพื่อการท่องเที่ยว 4 แห่ง เพื่อให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่งดงาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนที่น่าสนใจมาก ณ ตอนนี้ จะไปนั่งชิล ถ่ายรูปเก๋ๆก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย

1-e1559011983930

จากข้อมูลทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าสะพานเจษฎาบดินทร์ฯนี้มีความดีงามอยู่หลายจุด ทั้งเป็น Landmark ใหม่ที่น่าสนใจ ชื่อที่เป็นมงคลและมีประวัติที่ดีงาม รวมถึงประโยชน์ของสะพานที่ช่วยลดปัญหาการจราจร ทาง AP THAI ได้เล็งเห็นคุณค่าและประโยชน์ของสะพานเจษฎาบดินทร์ฯ จึงใช้ชื่อของสะพานแห่งนี้มาเป็นชื่อโครงการใหม่ส่าลุดกับ CENTRO สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ฯ โครงการบ้านเดี่ยวคุณภาพที่พร้อมตอบโจทย์ทุกความสะดวกสบายสำหรับทุกคนในครอบครัว กับความเป็นส่วนตัวที่สุด เพียง 52 ยูนิต รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายในบรรยากาศดีๆใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมชมวิวสะพานสะพานมหาเจษฎาบดินทร์ฯได้อีกด้วย นอกจากนี้ในส่วนของการเดินทางก็สามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง 2 สาย ได้แก่ สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ และ สถานีไทรม้า และอนาคตก็สามารถเดินทางเข้าเมืองได้อย่างรวดเร็วกับสะพาน The Bridge Fast Track ที่เชื่อมต่อสู่ถนนราชพฤกษ์ – นนทบุรี 1 เพียง 5 นาที 20 – 21 ก.ค.นี้! จองในวันงาน รับโปรสุดพิเศษ! ส่วนลด และของแถมถึง 400,000 บาท* ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษเพิ่ม 100,000 บาท* เริ่ม 6.99 – 8.99 ล้าน* คลิก: https://bit.ly/2FDofzD

Comments

comments

Travel

More in Travel

1

ที่สุดแห่งเมืองสะอาดที่น่าไปเที่ยว

Celebeauty16/06/2020
1

จุดหมายปลายทางแห่งคุณค่าที่ไม่ควรพลาด

Celebeauty23/02/2020
1

สุดยอดร้านอาหารมังสวิรัติ สวรรค์สำหรับคนรักผัก

Celebeauty02/02/2020
1

เที่ยวเนิบช้าไปกับดินแดนสวยที่พร้อมหยุดเวลาชีวิต

Celebeauty27/01/2020
1

รีสอร์ทนี้มีดีมากกว่าการพักผ่อน

Celebeauty20/01/2020
1843-large-1eae4c1e87b3d5020be1ec2b7ebdc787

Top 5 ภูเขาไฟระเบิดพลังทำลายล้างสูงอันน่าเหลือเชื่อที่คนทั้งโลกจะต้องจารึก

Celebeauty06/01/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box