Travel

ชวนไปเที่ยว…รัสเซียประเทศที่ต้องไปเยือนสักครั้ง!

ชวนไปเที่ยว…รัสเซียประเทศที่ต้องไปเยือนสักครั้ง!

ช่วงนี้หลายคนเริ่มมีทริปเที่ยวกันแบบรัวๆเยอะมาก ซึ่งถ้าใครสังเกตุช่วงนี้จะมีตั๋วโปรเที่ยวยุโรปราคาชวนฟินแบบสุดๆผุดมาไม่หยุด แถมยังเป็นประเทศน่าไปทั้งนั้น ทั้งตามล่าแสงเหนือ นั่งเรือปารีส ช็อปปิ้งฝรั่งเศสก็น่าสน แต่ แต่ แต่ วันนี้ Urbanbox ขอเป็นไกด์พาไปเที่ยวอีกประเทศยอดฮิตที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปเยือนอย่างประเทศรัสเซียนี่เอง! ซึ่งถ้าถามว่าจะไปรัสเซียควรไปช่วงไหนดี ก็ตอบได้เลยว่าช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมจะเป็นช่วงที่บรรยากาศดีสุดๆ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยนจะอยู่ที่ 15 องศาและจเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆจนถึง 25-30 องศานั่นแล ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าประเทศนี้เค้ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

  1. Red Square
h_53880267

ภาพจาก: New Europe

จัตุรัสแดง ที่แห่งนี้ถ้าไปรัสเซียแล้วไม่มีถือว่าคุณมาไม่ถึง สถานที่แห่งนี้เป็นลานที่มีกิจกรรมที่มีผู้คนมาเที่ยวมากที่สุดของกรุงมอสโคว เพราะที่จัตุรัสแดง เราจะได้ชมความงดงามของสถาปัตยกรรมรัสเซีย ด้วยตัวอาคารรอบๆ เป็นสีแดงจึงเรียกว่าจัตุรัสแดง ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และยังใช้ในการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสต่างๆ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันชาติ วันแรงงาน ฯลฯ

ซึ่งบริเวณโดยรอบจัตุรัสแดงยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย เช่น พระราชวังเครมลิน วิหารเซนต์บาซิล ห้างสรรพสินค้ากุม อนุสรณ์สถานเลนินซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของประเทศรัสเซียอีกด้วย

  1. Arbat Street
ภาพจาก: Wiz tours

ภาพจาก: Wiz tours

ถ้าอยากสัมผัสกลิ่นอายวิถีชีวิตของคนที่นี่ลองไปเดินถนนสายเก่าแก่ของกรุงมอสโควดูสิ ถนนอารบัตแห่งนี้ในอดีตเคยเป็นที่อยู่ของชนชั้นขุนนาง ศิลปิน ตำรวจ แต่ปัจจุบันถนนอารบัตได้กลายเป็นถนนคนเดินอันสุดแสนจะคึกคัก เพราะเป็นแหล่งรวมศิลปะ ศิลปิน จิตรกร ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ศูนย์วัฒนธรรม โรงละคร เป็นต้น

  1. Izmailovsky Market
shopping-izmailovsky-market-moscow-russia-may-vernissage-izmailovo-famous-wide-range-traditional-russian-handmade-78524237

ภาพจาก: Dreamstime.com

อีกหนึ่งไฮไลท์เมื่อคุณมาเยือนรัสเซียนั่นคือตลาด Izmailovsky นั่นเอง ที่นี่คือตลาดที่มีชื่อเสียงของกรุงมอสโคว ข้างในจะมีสินค้ามากมายจำหน่าย อาทิ ผลไม้ ของสด ของแห้ง เครื่องดื่ม ตลอดจนเสื้อผ้า ของฝาก เครื่องประดับ เรียกได้ว่าช้อปกันจุใจไปเลยและใกล้ๆ กันก็มีสวนสาธารณะ Izmailovsky ให้ไปเดินเล่นกันด้วย ไม่แน่ว่าช่วงหน้าร้อนอาจเจอหนุ่มสาวรัสเซียมานอนอาบแดดกันอยู่ก็เป็นได้นะ อิอิ

  1. พระราชวังฤดูร้อน Peterhof
ภาพจาก: LineThaiTravel BLOG

ภาพจาก: LineThaiTravel BLOG

ถ้าใครอยากเที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์แบบชิวๆพร้อมได้รูปสวยๆขอแนะนำให้มา พระราชวังฤดูร้อน Peterhof อ่านว่า (เป-เตียร์-กอฟ) หรือพระราชวังฤดูร้อน สร้างโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ทรงย้ายเมืองหลวงมาที่ St.Petersburg และสร้างวังแห่งนี้ขึ้นที่ปากอ่าวติดทะเลบอลติก โดยระดมช่างมีฝีมือจากยุโรปมาออกแบบก่อสร้างเป็นศิลปะแบบผสมผสาน ทั้งคลาสสิก บาร็อก และเรเนซองส์ มีห้องรับรองที่วิจิตรโอ่อ่า มีสวนสวยกว้างใหญ่ และด้านหน้าของวังมีน้ำพุและรูปปั้นอันสลักสวยงาม เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ในบริเวณสวนยังมีน้ำพุอีกหลายจุด หากนับรวมกันมีจำนวนมากถึง 150 แห่ง

  1. Church of the Savior on Spilled Blood
ภาพจาก: Saint-Petersburg.com

ภาพจาก: Saint-Petersburg.com

Church of the Savior on Spilled หรือโบสถ์แห่งหยดเลือดนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ซึ่งถูกลอบปลงพระชนม์ในบริเวณที่สร้างโบสถ์นี้ขึ้น เนื่องจากพระองค์ได้ประกาศเลิกทาส จึงมีกลุ่มต่อต้านพระองค์ปาระเบิดใส่รถม้าพระที่นั่งขณะพระองค์เสด็จผ่าน บริเวณนี้เองจึงกลายเป็นโบสถ์หยดเลือดมาจนถึงทุกวันนี้ ตัวโบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมรัสเซีย ใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 24 ปี จึงแล้วเสร็จ ภายในเต็มไปด้วยศิลปะอันวิจิตรตระการตา สวยเคลิ้มมาก มีลวดลายของกระเบื้องโมเสกอันโด่งดังน่าประทับใจ ซึ่งถ้ามองจากข้างนอกจะให้อารมณ์เหมือนบ้านลูกกวาดขนมเลยล่ะ

  1. Alexandrovsky Garden
ภาพจาก: adrenalinerush

ภาพจาก: adrenalinerush

พักมาเดินชมสวนสบายๆบรรยากาศดีๆกันบ้างดีกว่า สวนสาธารณะ Alexandrovsky เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงมอสโคว ตั้งอยู่ตามแนวกำแพงด้านทิศตะวันตกของพระราชวังเครมลิน เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้ในช่วงฤดูใบ้ไม้ผลิ นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาถ่ายรูปกันมาก

  1. Mikhailovsky Gardens
russian-museum-seen-from-mikhailovsky-garden-in-st-petersburg

ภาพจาก: Saint-Petersburg.com

นอกจากสวน Alexandrovsky แล้วก็มีอีกสวนสาธารณะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือสวน Mikhailovsky นั่นเอง สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ใน St.Petersburg อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์รัสเซีย เป็นสวนสาธารณะที่มีความร่มรื่น ในวันหยุดช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนจะมีนักท่องเที่ยวนิยมมานั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจกัน ถ้าใครกำลังเดินเหนื่อยๆมาล่ะก็ลองมาหยุดนั่งพักที่นี่จะได้ซึมซับบรรยากาศสดชื่นแถมได้ดูวิถีชีวิตคนในพื้นที่อีกด้วยนะ

  1. ตุ๊กตาแม่ลูกดก (Matreshka)
ภาพจาก: homehealthandharmony.com

ภาพจาก: homehealthandharmony.com

หลังจากไปเที่ยวมาแล้วก็ควรมาดูอะไรติดไม้ติดมือซักหน่อย ของฝากรัสเซียชิ้นนี้หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะเป็นของฝากที่ได้รับความนิยมมากๆ ไปถึงรัสเซียต้องได้ซื้อกลับมาสักชุด นั่นก็คือ ตุ๊กตา Matreshka หรือ ตุ๊กตาแม่ลูกดก นอกจากจะสวยงามน่ารักแล้ว ยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ โดยลักษณะของตุ๊กตาชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะถูกวาดเป็นรูปหน้าหญิงสาวรัสเซียหน้าตาน่ารัก แต่ก็มีบ้างที่ถูกวาดขึ้นเป็นรูปแบบอื่นๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและประเพณีของชาวรัสเซีย ประวัติความเป็นมาของตุ๊กตาแม่ลูกดกตัวแรกของรัสเซีย ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากตุ๊กตาไม้ของญี่ปุ่นนั่นเอง

  1. ไข่ฟาแบร์เช (Faberge eggs)
ภาพจาก: flickr.com / MsSaraKelly

ภาพจาก: flickr.com / MsSaraKelly

ไข่ฟาแบร์เช คืออีกหนึ่ง ของฝากรัสเซียที่น่าซื้อสะสมเป็นอย่างยิ่ง ไข่ฟาแบร์เช จะทำมาจากโลหะหรือหินที่มีค่า โดยขึ้นรูปให้เป็นไข่ จากนั้นจึงตกแต่งด้วยอัญมณีสีสันต่างๆ และปิดท้ายด้วยการลงยา ทั้งนี้ไข่ฟาแบร์เชมีจุดกำเนิดโดยห้องงานอัญมณีฟาแบร์เช ในระหว่างปี ค.ศ. 1885 จนถึงปี ค.ศ. 1917 เพื่อใช้เป็นของขวัญสำหรับเทศกาลอีสเตอร์ แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็นิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากเช่นกันค่ะ

  1. กล่องจิวเวลรี่ (Russian Jewelry boxes)
ภาพจาก: flickr.com / Christopher

ภาพจาก: flickr.com / Christopher

ปิดท้ายด้วยของฝากอย่าง กล่องจิวเวลรี่ ลักษณะเป็นกล่องไม้แลคเกอร์ ที่ช่างฝีมือจะนำกล่องไม้มาทาแลคเกอร์ซ้ำไปซ้ำมาจนกระทั่งเงาวับ เท่านั้นยังไม่พอ ข้างบนฝากล่องพวกเขายังทำออกมาอย่างสวยงาม ด้วยการวาดภาพต่างๆ ลงไปในขณะที่แลคเกอร์ยังไม่แห้งดี ถือเป็นเทคนิคที่ยากมากๆ แต่ด้วยฝีมือของช่างชาวรัสเซีย พวกเค้ากลับทำออกมาได้สวยจับใจ จนใครเห็นก็อดใจไม่ไหวที่จะซื้อกลับมา ใครไป ทัวร์รัสเซีย ก็ไปหาของฝากเป็นกล่องไม้สวยๆ เอาไว้เก็บเครื่องประดับได้ที่ถนนอารบัตเลยค่ะ บอกเลยว่าชิ้นนี้เนี่ย ถ้าคนรับเป็นสาวๆจะต้องถูกใจเป็นพิเศษแน่นอน

ดูๆไปแล้วก็เป็นประเทศที่ควรอยู่ใน Bucket List เลยนะ ทั้งสวยทั้งบรรยากาศดี ได้เที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์แถมได้สัมผัสวิถีชีวิตคนในท้องที่อีกด้วย มีอะไรแปลกๆหลายอย่างให้เราตื่นตาตื่นใจ และที่สำคัญคือถ่ายรูปที่ไหนก็ส๊วยสวย ว่าแล้วหยิบปฎิทินมาวางแผนวันไปพร้อมเปิดส่องตั๋วโปรกันเลยดีกว่า ว่าแล้วอย่าลืมซื้อของฝากติดไม้ติดมือมาด้วยนะ

Comments

comments

Travel

More in Travel

5

5 สถานที่เที่ยว คลายความร้อนช่วงเทศกาลสงกรานต์

adminmind01/04/2019
1

รวมสถานที่สุดสนุก สำหรับ Camping ในอเมริกา

adminmind29/03/2019
1

สัมผัสกลิ่นอายทะเลไปกับร้านอาหารกลางทะเลสุดครีเอท

adminmind08/03/2019
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไปโตเกียว ไม่ไปไม่ได้แล้ว รีวิวโซน Highlight สุดพลัง ของ TeamLab Borderless สถานที่ลึกลับแห่งใหม่ประจำเมืองโอไดบะ ญี่ปุ่น

adminmind15/01/2019
04 Onsen

”ออนเซ็น” วัฒนธรรมสุดฮิปของชาวอาทิตย์อุทัย

URBAN BOX09/01/2019
03 KEISEISUBWAY

“รถไฟญี่ปุ่น” ตอบทุกโจทย์ของคนเมือง

URBAN BOX02/01/2019

COPYRIGHT © 2015 Urban Box