Design

จัดสวนขนาดเล็ก สร้างบรรยากาศสบาย น่าพักผ่อน

จัดสวนขนาดเล็ก สร้างบรรยากาศสบาย น่าพักผ่อน

สำหรับบ้านที่มีขนาดค่อนข้างจำกัด เพียงแค่การตกแต่งภายในบ้านให้สามารถใช้สอยได้อย่างครบครันทุกพื้นที่ก็นับว่าเป็นเรื่องยากมากแล้ว หากจะให้แบ่งพื้นที่ไว้สำหรับจัดสวนอีกก็คงเหลือพื้นที่ไม่มากนัก วันนี้เราเลยนำไอเดียการจัดสวนขนาดเล็กสำหรับพื้นที่ไซส์มินิมาฝากกันค่ะ

1

อยากมีมุมสวนร่มรื่นแต่พื้นที่ไม่มากพอที่จะปลูกต้นไม้ต้นใหญ่ เราก็สามารถเนรมิตสวนสวยไว้เพิ่มความสดชื่นให้กับมุมบ้านได้ง่ายๆ เพียงเปลี่ยนจากการปลูกไม้ยืนต้นขนาดใหญ่มาเป็นการปลูกไม้เลื้อยแบบเถาวัลย์ดูบ้าง อาจเลือกพันธุ์ที่มีดอกสีสวยสดใสหน่อย ก็จะช่วยเพิ่มสีสันให้ผนังกำแพงดูมีชีวิตชีวา เหมาะกับการหาเก้าอี้สักตัวมานั่งเล่นจริงๆ

3

แม้จะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ก็สามารถสร้างสวนสวยไว้สำหรับนั่งเล่นในบรรยากาศแบบคาเฟ่ได้ เพียงเปลี่ยนจากพื้นดินแบบเดิมๆ มาเป็นการปูพื้นด้วยระแนงไม้ จากนั้นอาจแต่งเติมบรรยากาศธรรมชาติให้ดูสดชื่นยิ่งขึ้นด้วยการนำไม้พุ่มมาตัดแต่งและจัดวางให้เข้ามุมกับกำแพงของบ้าน สุดท้ายให้จัดวางด้วยชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งขนาดกะทัดรัด เพียงเท่านี้ก็สามารถมีมุมสวนเล็กๆ ไว้สำหรับรับประทานอาหารเช้าได้อย่างง่ายดาย

4

สำหรับบางพื้นที่ที่มีขนาดเล็กหรือพื้นที่ใช้สอยจำกัดจริงๆ เพียงแค่จัดวางกระถางต้นไม้สักสองสามใบก็ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นเรื่องยากเกินไป ลองเปลี่ยนการจัดสวนที่ต้องปลูกต้นไม้ลงดินหรือในกระถางแบบเดิมๆ มาเป็นการสร้างมุมสวนจากสวนขวดขนาดจิ๋วดูบ้างก็เก๋ดีไม่น้อย หรือจะนำสวนขวดไปแขวนด้านบนรอบๆ ระเบียงก็ให้อารมณ์สวนลอยฟ้าที่ดูน่ารักไปอีกแบบ

5 6

นอกจากการนั่งเล่นดูทีวีเพลินๆ ภายในบ้านแล้ว การได้นั่งทอดอารมณ์พร้อมชมบรรยากาศธรรมชาติในสวน ท่ามกลางสายลมเอื่อยๆ ยามเช้าและเย็นไปด้วยนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ช่วยให้ผ่อนคลายในวันหยุดไม่น้อย แต่หากพื้นที่ของบ้านมีขนาดเล็กเกินไปที่จะปลูกไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ การปลูกต้นไม้ในกระถางใบเล็กๆ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลย

นอกจากการจัดสวนจะช่วยเพิ่มสีเขียวให้กับบริเวณรอบๆ บ้านแล้ว ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับทุกช่วงเวลาในยามอยู่อาศัย แต่ถ้าหากใครไม่มีพื้นที่บริเวณบ้านมากพอให้จัดสวนอย่างเป็นสัดส่วน ก็สามารถนำไอเดียการจัดสวนขนาดย่อมที่เรานำมาฝากกันไปทำเป็นมุมพักผ่อนน่ารักๆ ได้เช่นกันค่ะ

ที่มา : http://www.houseandgarden.co.uk/outdoor-spaces/features/small-garden-ideas-design

Comments

comments

Design

More in Design

9

ทาวน์เฮ้าส์ขนาดเล็กดีไซน์สุดชิค

Celebeauty26/05/2020
6

บ้านสวยในเวียดนาม ความทรงจำดีๆ ณ ไซง่อน

Celebeauty06/05/2020
960

เก็บตัวอยู่บ้านไม่กลัวเหงา มาเนรมิตข้างบ้านให้เป็นสวนสวยสไตล์ป่าเขตร้อนกัน

Celebeauty27/04/2020
1

โคมไฟสุดเจ๋งแต่งบ้านสนุก

Celebeauty26/04/2020
1

เปิดบ้านสวยบรรยากาศริมทะเล

Celebeauty16/02/2020
1

เปิดบังกะโลสวยพักผ่อนในวันหยุด

Celebeauty09/02/2020

COPYRIGHT © 2015 Urban Box